Sâu keo mùa thu hại lúa đặc điểm & biện pháp phòng trừ


Sâu keo mùa thu hại lúa là một trong những đối tượng gây hại nguy hiểm làm ảnh hưởng đến năng suất khi thu hoạch, bà con cần nắm được đặc điểm của sâu cũng như các biện pháp phòng trừ.

Đặc điểm của sâu keo mùa thu hại lúa

Loài sâu keo mùa thu có tên khoa học là Soodopfera ƒugiperda, thuộc Bộ cánh vảy (Lepidoptera), Họ ngài đêm (Noctuidea).

sau keo mua thu hai lua 02

 • Trứng

Trứng của sâu có hình cầu, đường kính 0,75 mm. Khi mới đẻ, trứng có màu xanh, sau đó chuyển sang màu trắng sữa, trước khi nở chuyển sang màu nâu nhạt.

 • Sâu non: 

Sâu non có 6 tuổi, tuổi 1-2 có màu xanh nhạt – vàng nhạt là phổ biến; tuổi 3-6 có màu nâu xám – nâu sẫm với các sọc dọc thân. Tùy theo môi trường thức ăn, sâu non có màu nâu nhạt – xanh đen. Sâu non tuổi 1 dài khoảng 0,5 mm, lên tuổi 3 sâu non dài 6-9 mm; tuổi 6 đẫy sức sâu non dài 30-40 mm.

Trên trán sâu non tuổi lớn có hình chữ Y ngược màu vàng rất rõ, mặt lưng màu đen với lông cứng dài. Có bốn đốm đen được sắp xếp thành hình vuông (trong khi các đốt khác có 4 đốm đen xếp thành hình thang) trên mặt lưng đốt bụng cuối.

 • Nhộng: 

Dạng nhộng bọc, màu nâu cánh dán sáng bóng. Nhộng đực dài 13-15 mm, còn nhộng cái dài 16-17 mm. Đốt bụng cuối cùng có 2 gai.

 • Trưởng thành

Trưởng thành đực có chiều dài trung bình 16 mm, sải cánh trung bình 37 mm. Phần cánh trước có lốm đốm nâu nhạt, xám với một đốm hình bầu dục màu xám trắng – vàng rơm. Ở con trưởng thành cái, cánh trước không có hoa văn rõ ràng.

Đặc điểm gây hại của sâu keo mùa thu hại lúa

Sâu gây hại ở giai đoạn sâu non. Sâu non tuổi 1 – 2 ăn biểu bì mặt dưới của lá non, gây ra các vết hình vuông hoặc hình chữ nhật màu trắng.

Sâu non tuổi lớn hơn ăn khuyết lá, bẹ lá tạo thành các lỗ lớn.

Sâu có thể gây hại trên nhiều loại cây trồng, bao gồm cả lúa, ngô, bông, đậu tương, mía, rau, cà…

Biện pháp phòng trừ sâu keo mùa thu hại lúa

Để phòng trừ sâu keo hại lúa, bà con áp dụng kết hợp các biện pháp như sau:

sau keo mua thu hai lua 01

Biện pháp canh tác: 

 • Làm sạch cỏ dại xung quanh để hạn chế nơi trú ẩn của sâu.

 • Làm đất rồi phơi đất khô để ấu trùng, nhộng trong đất chết hoặc dễ dàng bị thiên địch tiêu diệt. 

 • Luân canh ngô — lúa nước ngay sau vụ ngô để diệt nhộng trong đất. Làm đất kỹ để diệt nhộng trong đất.

Biện pháp thủ công: 

 • Kiểm tra đồng ruộng, đặc biệt ở giai đoạn ngô 3-6 lá để phát hiện ổ trứng, ngắt tiêu hủy. 

 • Sử dụng tro bếp hoặc nước xà phòng loãng đồ vào nõn ngô diệt sâu non.

Biện pháp sinh học: 

 • Bảo vệ các loài thiên địch của sâu keo mùa thu. Sử dụng chế phẩm sinh học nấm xanh, nấm trắng, vi khuẩn Bt, virus NPV để phun trừ khi sâu tuổi nhỏ. 

 • Nhân thả ong ký sinh trứng (ong mắt đỏ, …), các loài bắt mồi ăn thịt như bọ đuôi kìm để kiểm soát sâu non mới nở – tuổi nhỏ.

Biện pháp bẫy, bả: 

 • Sử dụng bẫy dính màu vàng có pheromone giới tính, bẫy bả chua ngọt hoặc bẫy đèn để diệt trưởng thành. 

 • Sử dụng bẫy diệt bướm, ngắt ổ trứng và phun trừ sâu non trên các diện tích bẫy cây trồng.

Biện pháp hóa học:

 • Sử dụng các hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng để phun trừ khi sâu đa số tuổi 1-3 (giai đoạn ngô 3-6 lá), phun sáng sớm hoặc chiều mát. Nếu như trong Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam chưa có thuốc trừ sâu keo mùa thu thì theo hướng dẫn của Cục BVTV.

 • Sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc 4 đúng. 

Phun thuốc trừ sâu keo hại lúa bằng máy bay xịt thuốc

Để ngăn chặn sâu bệnh lây lan, bà con cần sử dụng giải pháp phun thuốc trừ sâu nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và hiệu quả. Giải pháp phun thuốc trừ sâu cho lúa được khuyến cáo hiện nay đó là sử dụng máy bay xịt thuốc trừ sâu không người lái.

Máy bay xịt thuốc không người lái là thiết bị có công suất vượt trội, thay vì phải mất vài giờ đồng hồ để phun diện tích 1ha lúa bằng phương pháp thủ công, thì giờ đây máy bay xịt thuốc cho lúa chỉ mất khoảng 10 phút. Máy bay xịt thuốc giúp tiết kiệm 90% nước, 30% thuốc, tiết kiệm chi phí thuê nhân công, phun chính xác và đồng đều, không bỏ sót, không giẫm đạp lên lúa trong quá trình phun.

Hiện nay trên thị trường có hai dòng máy bay xịt thuốc trừ sâu mới nhất được ra mắt trên thị trường với những tính năng thông minh và công suất vượt trội đó là: máy bay xịt thuốc DJI Agras T40 và DJI Agras T20P.

AgriDrone Việt Nam tự hào là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam mang đến cho bà con giải pháp máy bay phun thuốc DJI T40, DJI T20P. Để được tư vấn, bà con vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam theo thông tin dưới đây.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN