Sâu bệnh trên cây súp lơ & giải pháp phòng trừ hiệu quả


Súp lơ là loại cây hoa màu dễ bị sâu bệnh tấn công, để đảm bảo năng suất cũng như chất lượng khi thu hoạch, bà con cần nắm được các loại sâu bệnh hại trên cây súp lơ và có biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Sâu bệnh hại súp lơ có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như thối gốc, trụi lá dẫn đến chết cây, nghiêm trọng hơn là mất trắng vụ mùa. Cùng AgriDrone tìm hiểu về các loại sâu bệnh trên súp lơ trong bài viết sau đây.

Sâu tơ trên cây súp lơ

Nhận biết: Trứng của sâu tơ có màu vàng, kích thước rất nhỏ bám ở mặt dưới của lá. Sâu non cơ thể có màu xanh nhạt, thân thon với nhiều lông ngắn màu đen và lấm tấm đốm nhỏ màu đen. Sâu trưởng thành là một loài bướm nhỏ dài khoảng 8- 12mm. Cánh trước của bướm có màu xám nhạt xuất hiện nhiều đốm nhỏ màu đen và trắng đan xen. Phía ngoài có phủ một lớp lông tơ dài.

sau benh tren cay sup lo 01

Sâu non và sâu lớn ăn toàn bộ lớp biểu bì ở lá làm cho lá bị thủng nhiều chỗ, trông xơ xác. Sâu bướm hoạt động về đêm, đẻ trứng theo cụm hoặc theo dây dọc ở mặt dưới lá, nếu không diệt trừ nhanh chóng thì có thể bùng dịch trên diện rộng gây thiệt hại không nhỏ.

Sâu xám gây hại trên súp lơ

Sâu xám thường gây hại khi cây súp lơ còn nhỏ. Đối tượng này phát sinh mạnh trong thời tiết lạnh, độ ẩm cao.

sau benh tren cay sup lo 02

Sâu non có màu xám hoặc đen sẫm, đầu màu nâu đậm, phần bụng nhạt hơn, u lông phát triển trên đốt lưng. Sâu non gặm biểu bì lá cây làm lá cây bị thủng. Sâu lớn sống dưới đất, đêm đến bò lên cắn đứt gốc cây, sau đó chui sâu vào trong ăn phần non mềm làm cho cây súp lơ bị héo và chết đi nhanh chóng.

Bệnh sương mai hại súp lơ

Bệnh do nấm Peronospora parasitica gây ra:

Vết bệnh có hình tròn hoặc hình bán nguyệt xuất hiện ở mép lá hoặc cuối cuống lá, vết bệnh ban đầu có màu xanh tối hoặc vàng nâu, sau chuyển thành màu đen, giữa mô bệnh sẽ có lớp mốc xám bao phủ lên. Được một thời gian thì vết bệnh khô lại, chuyển thành màu nâu hoặc màu đen. Các vết bệnh ngày càng lan rộng và liên kết với nhau thành mảng cháy lớn trên lá, lá vàng và rụng.

Bệnh cháy lá ở súp lơ

Bệnh cháy lá súp lơ là bệnh do vi khuẩn Xanthomonas campestris xâm hại, vi khuẩn xâm nhập qua vết thương do côn trùng hoặc cơ giới, gió mưa.

Đây là bệnh rất hay gặp trên cây súp lơ, nó gây hại trên cả cây giống lẫn cây đã lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Trên cây giống, lá bị nhiễm bệnh sẽ chuyển sang màu vàng và rụng trước khi cây lớn. Trên cây súp lơ trưởng thành, vết bệnh xuất hiện trên rìa lá, vết bệnh có màu vàng hình chữ V với mũi nhọn hướng vào trong. Vết bệnh lan dần ra giữa lá làm cho lá dần chuyển thành màu nâu, các mô cây sẽ bị chết. Gân lá ở những vùng bị nhiễm chuyển màu đen có thể nhìn thấy khi cắt lá.

Bệnh lở cổ rễ trên cây súp lơ

Đây là bệnh do nấm Rhizoctonia solani gây ra. Bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bông súp lơ, nhất là trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, nhiệt độ trong đất tăng cao.

Dấu hiệu nhận biết: Phần thân tiếp giáp mặt đất xuất hiện những vết lõm sâu, màu hơi sẫm. Cây sẽ kém phát triển, bông nhỏ. Toàn bộ bông súp lơ bị hại có thể bị thối khô, bắt đầu từ những lá bao phía ngoài. Trên vị trí bị thối có các hạch nhỏ màu nâu.

Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây súp lơ

Để giảm thiệt hại kinh tế, bà con cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh trên cây súp lơ như sau:

  • Khi trồng nên chọn giống kháng khỏe, mới.

  • Luân canh với những cây trồng khác họ để ngăn ngừa sâu bệnh hại ở súp lơ phát triển.

  • Vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, tiêu hủy ngay những tàn dư sâu bệnh trên ruộng.

  • Có thể sử dụng bẫy màu vàng, bẫy Pheromone dẫn dụ côn trùng, sâu bệnh gây hại, giảm khả năng tấn công của chúng trên cây trồng.

Nếu tình hình sâu bệnh nghiêm trọng thì bà con cần sử dụng đến thuốc bảo vệ thực vật, một số loại thuốc bảo vệ thực vật cho từng loại sâu bệnh sau đây bà con có thể tham khảo:

  • Thuốc trừ sâu tơ trên súp lơ: Pesieu 500SC, Vertimec 1.8EC, Miktox 2.0EC, Angun 5WDG,…

  • Thuốc trừ sâu xám ở súp lơ: 5 WG, Shertin 3.6EC, Dibamec 1.8 EC, 3.6EC, 5.0EC, Pounce 1.5GR,…

  • Thuốc trừ cháy lá ở súp lơ: Kasuran 47WP, New kasuran 16.6BTN, Champion 77WP,…

  • Thuốc trị bệnh sương mai ở súp lơ: 8SL, Mataxyl 25WP, Forwanil 75WP, Diboxylin 4SL, Diboxylin 4SL, 8SL,…

  • Trị lở cổ rễ ở súp lơ bằng: Tung vali 3SL, 5SL, Valivithaco 3SC, Biobus 1.00 WP,…

Giải pháp phun thuốc phòng trừ sâu bệnh bằng máy bay không người lái

Dịch vụ phun thuốc trừ sâu bằng máy bay giúp bà con tiêu diệt sâu bệnh hại một cách nhanh chóng, ngăn chặn sâu bệnh lâu lan, đồng thời tiết kiệm chi phí (chi phí nhân công, chi phí nguyên liệu), an toàn cho sức khỏe. Bên cạnh đó, sử dụng máy bay phun thuốc còn giúp giảm tình trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản do phun thuốc bằng máy bay sử dụng ít thuốc trừ sâu, điều chỉnh được lưu lượng thuốc khi phun.

AgriDrone Việt Nam là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp tại Việt Nam. Chúng tôi mang đến cho bà con các giải pháp máy bay phun thuốc hiệu quả, an toàn, tiết kiệm chi phí với các dòng máy bay phun thuốc mới nhất như: máy bay phun thuốc DJI Agras T40, DJI Agras T20P, DJI Agras T30…

Bà con quan tâm xin vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN