Sâu bệnh hại ngô (bắp) các loại phổ biến & cách phòng trừ


Hiện nay nhiều diện tích ngô đang bị sâu bệnh gây hại mạnh, bà con cần nắm được các loại sâu bệnh hại ngô thường gặp và triển khai các biện pháp phòng trừ kịp thời.

Cùng AgriDrone tìm hiểu các loại sâu bệnh hại ngô thường gặp sau đây.

Các loại sâu hại trên cây ngô

Sâu đục thân (Ostrinia nubilalis)

Sâu đục thân là một trong những đối tượng sâu bệnh hại ngô thường gặp. Sâu trưởng thành cái dài khoảng 13 – 15 mm, sải cánh rộng khoảng 30 – 35 mm, cánh trước màu vàng nhạt, trưởng thành đực nhỏ hơn, màu nâu đến nâu vàng. Chúng hoạt động về đêm, ban ngày ẩn nấp trong bẹ lá hay trong nõn lá non.

sau benh hai ngo 01

Sâu mới nở thân trắng đục đầu to màu đen, khi lớn dọc thân có 4 sọc nâu. Nhộng màu nâu, thuôn dài nằm trong thân ngô.

Loài sâu này ưa nhiệt độ khoảng 25 – 30 0C, ẩm độ trên 80 %. Sâu thường phá hại khi cây bắp đã lớn, từ khi có loa kèn, nhất là từ khi trổ cờ trở đi.

Sâu thường gây hại trên đọt cây, thân, bông cờ, trái ngô. Cây ngô bị sâu hại kém phát triển, hạt bị lép, làm giảm năng suất và chất lượng hạt:

Sâu xám (Agrotis ypsilon)

sau xam hai ngo

Sâu non tuổi 1 gặm lá non làm thủng lỗ chỗ hoặc khuyết mép lá. Từ tuổi 2 sâu sống dưới đất, ban đêm sâu chui lên phá cây. Sâu gặm quanh thân cây và cắn đứt thân cây. Sâu non có tính giả chết ban ngày ẩn náu dưới đất, đêm chui lên cắn phá rễ cây làm cây héo.

Rệp muội (Aphis maydis)

Rệp muội thường gây hại từ khi cây bắp 8, 9 lá đến khi thu hoạch. Chúng bám trên lá, trong nõn, bẹ lá, lá bi, hoa cờ v.v… chích hút nhựa các bộ phận khiến cho cây còi cọc, ngô nhỏ, năng suất và chất lượng bắp giảm.

rep muoi 3

Rệp phát triển rất nhanh và gây hại mạnh khi nguồn thức ăn đầy đủ, đặc biệt là những ruộng ngô gieo dày, độ ẩm không khí cao hoặc ruộng bị hạn.

Khi cây ngô đã già, không còn thức ăn nữa thì các con rệp có cánh di chuyển sang các ruộng bắp non hơn hay cây ký chủ khác và duy trì trên các cây ký chủ này cho tới vụ bắp sau. Chúng còn là đối tượng môi giới truyền virus gây bệnh khảm lá, đốm lá bắp.

Các bệnh hại thường gặp trên cây ngô

Trên cây ngô bà con cần lưu ý phòng trừ các loại bệnh hại sau:

Bệnh gỉ sắt (Puccinia sorghi Schw)

Dấu hiệu nhận biết trên lá đó là những chấm nhỏ màu nâu nhạt, những chấm này sau đó chuyển sang nâu đậm. Vết bệnh hơi nổi gờ, nhiều vết bệnh liên kết làm cho lá ngô có chiều hướng co lại dày lên. Bệnh nặng trên vết bệnh có một khối bột màu nâu đỏ hoặc vàng gạch non.

Bệnh gỉ sắt thường phát sinh trong giai đoạn ngô trổ cờ, bệnh phát triển mạnh trong điều kiện trời mát mẻ, độ ẩm cao hoặc có mưa.

Bệnh khô vằn (Rhizoctonia solani Kuhn)

Bệnh khô vằn trên cây ngô là bệnh do nấm Rhizoctonia solani Kuhn gây ra. Đây là bệnh rất hay gặp trên cây ngô. Nguồn bệnh tồn tại chủ yếu trên tàn dư cây bệnh, trong đất ở dạng hạch, nấm có sức sống lâu dài trên một năm.

sau benh hai ngo 02

Điều kiện thuận lợi để bệnh phát triển và lây lan nhanh đó là trời ẩm ướt, mưa nhiều, đặc biệt là ở những ruộng trồng dày, bón phân không cân đối, bón thừa phân đạm, làm ảnh hưởng lớn đến năng suất.

Dấu hiệu nhận biết: Vết bệnh ban đầu xuất hiện trên bẹ lá gần mặt đất sau phát triển dần lên lá, trái và ăn sâu vào thân gốc, vết bệnh loang lổ. Ban đầu những vết loang màu hồng, sau chuyển sang màu xám nâu, làm thân cây bị nâu đen, cây héo gãy ngang và chết. Lá và hạt bị thối.

Bệnh bạch tạng (Sclerospora maydis Butller)

Triệu chứng: Vết bệnh trên lá ban đầu có màu trắng xanh, sau thành vệt dài và lan ra toàn phiến lá. Cây bị bệnh có màu bạc trắng, cây cằn cỗi, các đốt ngắn lại vàng khô và cây chết, nếu gặp trời ẩm ướt thường mọc một lớp mốc trắng trên vết bệnh ( ở mặt dưới lá).

Bệnh bạch tạng trên cây ngô gây hại từ khi cây nhỏ đến khi cây trổ cờ nhưng hại chủ yếu ở giai đoạn cây còn nhỏ khoảng 2-3 lá. Cây bị bệnh nhỏ hơn cây bình thường, rễ ít, lá hẹp. Cây bị bệnh không ra hoa làm ngô được.

Trời âm u, nhiệt độ từ 20 – 240C, ẩm độ không khí từ 80% là điều kiện thuận lợi để bệnh phát triển. Đặc biệt khi trời âm u, sương mù hoặc xen mưa phùn, những vùng đất phù sa ven sông bệnh phát triển mạnh. Tất cả các giống ngô đều có thể bị nhiễm bệnh.

Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây ngô

Để phòng trừ sâu bệnh hại cho cây ngô, bà con cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

  • Vệ sinh đồng ruộng, sử dụng giống cứng cây

  • Xử lý hạt giống trước khi trồng để ngăn ngừa sâu bệnh.

  • Bón phân đầy đủ và cân đối N, P, K. 

  • Thu gom thân ngô bị hại nặng tiêu hủy để diệt nhộng.

  • Xử lý đất bằng cách ngâm hoặc phơi ải.

  • Cày bừa đất kỹ, dọn sạch tàn dư cây trồng trước khi gieo trồng để diệt trứng, sâu và nhộng.

  • Chăm sóc cây khỏe để tăng sức chống chịu bệnh của cây.

  • Sau thu hoạch dọn sạch tàn dư cây bệnh đem tiêu hủy.

Để phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây ngô, bà con nên sử dụng giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái. Với phương pháp này, bà con không phải lội trực tiếp dưới đồng ruộng để phun, tránh được độc hại. Thời gian phun thuốc nhanh, chủ động được thời gian phun dựa theo tập tính của từng loại sâu bệnh giúp dập dịch hiệu quả. Sử dụng máy bay phun thuốc còn giúp tiết kiệm chi phí, giải quyết được bài toán thiếu nhân công tại nhiều địa phương.

Máy bay nông nghiệp AgriDrone Việt Nam là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp tại Việt Nam. Chúng tôi mang đến cho bà con các giải pháp máy bay phun thuốc hiệu quả, an toàn, tiết kiệm chi phí với các dòng máy bay phun thuốc mới nhất như: máy bay phun thuốc DJI Agras T40, DJI Agras T20P, DJI Agras T30…Bà con quan tâm xin vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

NHẬN TƯ VẤN