Sản lượng thu hoạch vụ đông xuân tại đồng bằng sông Cửu Long 2019-2020


Tin mừng cho bà con nông dân đồng bằng sông Cửu Long. Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhưng vẫn thu được sản lượng lúa vượt ước tính ban đầu. Sản lượng lúa thu hoạch vụ đông xuân là minh chứng do khả năng ứng biến nhanh cùng với sự đồng hành của các chuyên gia nông nghiệp. Vậy, điều gì đã làm nên thành công của vụ đông xuân này?

mua-gat

Nông dân thu hoạch lúa như thế nào để đảm bảo chất lượng tốt nhất khi đưa ra thị trường?

Năng suất bình quân trong vụ đông xuân tại đồng bằng sông Cửu Long là 70,2 tạ/ha, thu được 73 triệu tấn lương thực. Với một số lượng lớn lúa được thu hoạch thì người nông dân luôn cần những kỹ thuật. Cũng như phương pháp để đảm bảo chất lượng sản phẩm khi đưa ra thị trường.

Cách thức thu hoạch lúa gồm có hai bước chính là thua hoạch và bảo quản.

Thu hoạch lúa, trước đây khi máy móc chưa được đưa vào hỗ trợ bà con thì người nông dân phải thu hoạch thủ công. Đối với một số hộ gia đình có diện tích lúa cần thu hoạch ít. Họ vẫn còn sử dụng phương pháp dùng liềm để gặt lúa.

Thu hoạch cơ giới thường dành cho những trai trại có diện tích đất canh tác lớn. Người dân sử dụng các loại máy gặt có năng suất làm việc cao, tiết kiệm thời gian và sức lao động. 

Sau khi thu hoạch lúa là công đoạn đập và tuốt lúa. Tức là loại bỏ phần mạ để lấy hạt thóc. Từ việc sử dụng phương pháp đập lúa bằng tay. Ngày nay đã được thay thế bằng máy tuốt lúa vừa và nhỏ. 

Lúa sau khi được tuốt thì nông dân đem phơi.

Bảo quản, phơi lúa dưới ánh nắng mặt trời, tuyệt đối không được lẫn các loại giống lúa khác. Tiêu chuẩn độ dầy khi phơi là từ 3cm – 7cm, luân phiên đảo hạt để lúa được khô đều. Hạt được phơi khô để ức chế các mầm bệnh phát triển. Đảm bảo hàm lượng nước chứa trong hạt phải dưới 13%. Ngoài phương pháp phơi tự nhiên. Còn có phương pháp làm hạt khôi bằng hệ thống quạt không khí nóng, sử dụng lượng nhiệt từ 40 đến 45 ºC. 

Cất giữ, kho trữ lúa phải được khử trùng, đảm bảo vệ sinh. Lúa được đóng bao, bồ hoặc thùng phi đặt ở kho chuyên dụng khô ráo. 

Những giống lúa thích hợp cho vụ xuân

Diễn biến thời tiết những năm gần đây có phần phức tạp hơn, bên cạnh việc phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, bệnh dịch thì ngành nông nghiệp Việt Nam không ngừng nỗ lực tạo ra các loại giống lúa mới. Để đảm bảo thu hoạch vụ đông xuân hay hè thu đạt chất lượng thì những loại giống lúa được gieo trồng phải thích nghi với điều kiện tự nhiên và tập quán canh tác của nông dân theo vùng miền.

Giống lúa Đài Thơm 8, OM 18,  giống lúa thuần VNR20, OK 5451, OM 6976, IR 50404, MHC2, … là những giống lúa được lựa chọn gieo sạ vào vụ mùa đông xuân 2019-2020.Hều hết những giống lúa này có phần thân cứng, khả năng sinh trưởng tốt, cho năng suất cao.

Máy bay phun thuốc không người lái đã “chăm sóc” cây lúa Việt Nam như thế nào?

DJI-MG1p-DJIT16
DJI MG-1P, DJIT16

Hạn mặn, hạn hán, mưa bão,… là những bài học kinh nghiệm từ nhiều năm trước. Được bà con đúc rút và áp dụng thành công trong việc phòng ngừa và ứng biến nhanh chóng cho vụ mùa này.

Cụm từ “máy bay phun thuốc” tuy mới nhưng không còn quá lạ lẫm với ngành nông nghiệp lúa nước. Máy bay phun thuốc được được điều khiển bởi phi công phun thuốc trừ sâu đến mọi cánh đồng. Phun thuốc trên diện rộng, thuốc được phủ đều, tiêu diện tận gốc mầm bệnh gây hại.

NHẬN TƯ VẤN