Quảng Ngãi thu hoạch vụ lúa đông xuân – chuột “chén sạch” 2.500 ha lúa trổ


Tổng sản lượng lúa vụ đông xuân tại Việt Nam năm 2019 – 2020 tăng cao nhưng cạnh đó cũng có những thửa ruộng bị thiệt hại do ảnh hưởng của sâu bệnh và chuột. Điểm qua những khó khăn mà bà con Quảng Ngãi vừa trải qua, sản lượng thu hoạch vụ lúa đông xuân thiệt hại hơn 2.500 ha lúa. Đây trở thành bài học kinh nghiệm cho việc phòng ngừa và ứng phó với mầm bệnh gây hại cho bà con khắp cả nước.

thu-hoach-vu-dong-xuan
thu hoạch vụ đông xuân

Vì sao lúa thất thu, giảm năng suất mà bà con nông dân vẫn mừng rỡ?

Tình hình dịch bệnh, sâu, chuột gây hại trên cây lúa trong vụ đông xuân vừa qua khiến tỉnh Quảng Ngãi chỉ thu được 64 tạ/ ha, giảm 1 tạ/ ha cho với cùng kỳ năm ngoái, một số huyện còn giảm 2 tạ/ ha.  Các hộ dân đã chống chọi với dịch bệnh từ đầu mùa, tốn kém công sức và chi phí cho công tác ứng phó. Không dừng lại ở đó, đến thời gian cây lúa trổ bông thì sương muối lại xuất hiện, gần như mất trắng ngay gần giai đoạn thu hoạch. Thế nhưng với bà con đó đã là trúng mùa bởi quá nhiều công sức đã bỏ ra để bảo vệ cánh đồng trước các mối nguy hại. 

Thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ngãi, có hơn 2.500 ha lúa bị chuột phá, 1.200 ha bị dịch bệnh. Trước tình hình khó khăn của nông dân, một số thương lái chọn thu mua lúa tươi ngay tại ruộng với giá 6.200 đồng, giúp vực lại sự phấn khởi cho bà con.

Chấp nhận hay “liều” đổi mới?

Chấp nhận sống chung với “lũ” là quan điểm sống của không ít người dân Việt Nam trong nhiều năm qua. Việc thử sức bằng công nghệ để can thiệp vào quá trình chăm sóc cây lúa còn quá mới lạ với nông dân. 

Bất kể sự đột phá nào cũng cần phương pháp đổi mới. Ngành nông nghiệp lúa nước là vẻ đẹp truyền thống cho sự cần cù, tần tảo của nông dân Việt. Đứng trước giai đoạn chuyển giao công nghệ 4.0, máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái trở thành cánh tay đắc lực cho người dân Việt Nam. 

Máy bay xịt thuốc bắt đầu gia nhập vào Việt Nam từ năm 2018, áp dụng triển khai thử nghiệm và đạt được thành quả như mong đợi. Theo khảo sát, kỹ thuật phun thuốc bằng máy bay giúp tăng năng suất lên đến 13,8% so với phương pháp phun tay thủ công. Tốc độ phun khoảng 20 lít/ha, mất 12 phút, vừa tiết kiệm thời gian lại cắt giảm được lượng nhân công, đặc biệt tiết kiệm đến 90% nước.

Giờ đây, thu hoạch vụ lúa đông xuân của những mùa sau sẽ giảm được đáng kể những rủi ro mất trắng khi có sự đồng hành của AgriDrone Việt Nam.

Sứ mệnh của ArgiDrone cho lúa Việt

may-bay-nong-nghiep-mg1p
Máy bay nông nghiệp MG -1P

Máy bay phun thuốc như máy bay phun thuốc T16máy bay phun thuốc MG – 1P mang lại lợi ích đáng kể cho ngành nông nghiệp vì:

  • Năng suất cây trồng tăng.
  • Tiết kiệm 90% nước, 30% thuốc.
  • Nâng cao hiệu suất làm việc của nông dân.
  • Giảm thiểu tác hại của thuốc trừ sâu lên sức khỏe con người.
  • Mật độ thuốc bám trên thực vật cao, xử lý triệt để sâu bệnh. 
0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN