Nông nghiệp hiện đại nhất thế giới


Phát triển nông nghiệp hiện đại là xu hướng của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu 6 mô hình nông nghiệp hiện đại nhất thế giới trong bài viết sau đây.

Nông nghiệp Mỹ: Mô hình trang trại lớn

Khi nghĩ đến nông nghiệp Mỹ, chúng ta nghĩ đến mô hình trang trại lớn. Trang trại quy mô lớn hiện đại ở Mỹ: người nông dân canh tác hàng nghìn mẫu đất, phun thuốc trừ sâu bằng máy bay

Ngoài ra, sản xuất nông nghiệp của Mỹ rất phát triển và có tính cạnh tranh cao. Số người tham gia sản xuất nông nghiệp chưa đến 2% tổng dân số cả nước nhưng lại đáp ứng nhu cầu lương thực cho 300 triệu người Mỹ và là nước xuất khẩu ngũ cốc lớn trên thế giới. chuyến tàu đầu tiên của nền nông nghiệp hiện đại.

Nông nghiệp Nhật Bản: Mô hình Nông nghiệp chính xác

Nhật Bản nằm ở phía đông Thái Bình Dương, bao bọc bởi biển, nhiều núi và ít đất đai, đất canh tác tương đối rải rác. Máy nông nghiệp loại nhỏ tương đối phổ biến ở Nhật Bản, dễ vận hành, chi phí thấp nhưng hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu.

Từ năm 2003, chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu thực hiện “Kế hoạch phát triển khẩn cấp máy móc nông nghiệp thế hệ tiếp theo”. Đẩy mạnh 46 loại máy móc nông nghiệp hiệu suất cao, bao gồm máy cấy lúa tự động, máy xới đất trồng rau dẫn động, máy thu hoạch, máy sấy hồng ngoại, máy đóng đai, máy phun thuốc trừ sâu, v.v.

Nông dân Nhật Bản đều là những hộ chuyên nghiệp, trồng dâu, trồng cà chua, trồng hoa. Thông thường, nông dân chỉ sản xuất 1 đến 2 giống trong năm, nhiều nhất không quá 3 giống và hầu hết các sản phẩm làm ra đều là hàng hóa, tỷ lệ hàng hóa của nông sản rất cao.

Nông nghiệp Đức: Mô hình canh tác kỹ thuật số

Là một nước công nghiệp phát triển cao, Đức có hiệu quả sản xuất nông nghiệp rất cao. Theo thống kê của Liên đoàn Nông dân Đức, một nông dân ở Đức có thể nuôi sống 150 người và trong tương lai sẽ đạt mục tiêu 300 người.

Mục tiêu này đòi hỏi sự hỗ trợ của công nghệ và nhân sự có hệ thống và tiên tiến hơn, đây là trọng tâm của quá trình chuyển đổi nền nông nghiệp Đức từ nền nông nghiệp cơ khí sang “nông nghiệp kỹ thuật số”.

Trong tiến trình phát triển nông nghiệp số, nền nông nghiệp Đức cũng có những yêu cầu riêng về chất lượng người hành nghề.

Trở thành một nông dân ở Đức không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, cần phải có trình độ học vấn về nông nghiệp, phải có giấy phép làm việc và các vị trí đặc biệt yêu cầu phải học thêm ở nước ngoài.

Đức đã đưa ra giải pháp “nông nghiệp kỹ thuật số”, có thể hiển thị nhiều loại thông tin sản xuất trên máy tính theo thời gian thực, chẳng hạn như loại cây trồng nào được trồng trên một mảnh đất nhất định, cách thức cây trồng nhận được cường độ ánh sáng và sự phân bố của độ ẩm và phân bón trong đất, người nông dân có thể tối ưu hóa sản xuất phù hợp để tăng sản lượng và thu nhập.

Nông nghiệp Hà Lan: mô hình canh tác công nghệ cao

Đất nước Hà Lan với diện tích 41.864 km2, khẩu nông sản và thực phẩm của quốc gia nhỏ bé ở châu Âu này lên tới 29,28 tỷ đô la Mỹ, chỉ đứng sau Hoa Kỳ và Pháp, tổng lượng xuất nhập khẩu đứng thứ ba thế giới và xuất khẩu ròng đứng đầu thế giới. Sản xuất hoa đứng đầu thế giới, xuất khẩu hàng năm khoảng 5 tỷ Euro, chiếm 43% thị trường thế giới.

Trong việc kiểm soát môi trường của nhà kính thủy tinh ở Hà Lan, tất cả các biện pháp kiểm soát tự động đã được thực hiện, bao gồm hệ thống chiếu sáng, hệ thống sưởi ấm, hệ thống tưới tiêu và bón phân lỏng, thiết bị bổ sung carbon dioxide cũng như hệ thống giám sát và thu hoạch cơ giới hóa. Việc tự động hóa toàn diện nhà kính, cùng với kiến ​​thức và công nghệ tiên tiến, tạo ra các loại cây trồng có năng suất và chất lượng cao, và hầu hết các sản phẩm nông nghiệp được sản xuất đều được xuất khẩu sang các nước khác.

Bên cạnh công nghệ nhà kính, Hà Lan còn có các công nghệ “high-tech” như kiểm soát sinh học, công nghệ phát hiện, ứng dụng dữ liệu lớn… Những công nghệ này đã giúp nông nghiệp Hà Lan trở thành nước dẫn đầu thế giới về nông nghiệp.

Israel: Mô hình Nông nghiệp Chính xác

Israel là đất nước có tài nguyên rất khan hiếm, một nửa diện tích đất là sa mạc, diện tích đất canh tác rất nhỏ và nguồn nước rất khan hiếm. Tuy nhiên, nền nông nghiệp của Israel rất phát triển, thu nhập của nông dân khá cao, thu nhập bình quân đầu người hàng năm là 18.000 đô la Mỹ, một dân số làm nông nghiệp có thể nuôi sống 90-100 người. Hơn nữa, sự phụ thuộc của nông dân vào trợ cấp là rất thấp.

Những thành tựu đáng tự hào này đều nhờ vào mô hình phát triển nông nghiệp chính xác đặc trưng của nền nông nghiệp Israel, và trình độ công nghệ nông nghiệp chính xác của nước này có thể theo kịp Hoa Kỳ.

Nông nghiệp Pháp: Mô hình dịch vụ hợp tác

Pháp có điều kiện tự nhiên ưu việt về khí hậu, phù hợp cho sự phát triển của nhiều loại cây trồng, là nước sản xuất nông nghiệp lớn nhất Liên minh châu Âu (EU) và là nước xuất khẩu nông sản thực phẩm lớn thứ hai thế giới. Trình độ chuyên môn hóa nông nghiệp và trình độ công nghệ của nó ở vị trí hàng đầu trên thế giới.

Sự thành công của mô hình hợp tác xã đóng vai trò không thể thiếu trong sự phát triển của nền nông nghiệp Pháp.

Trên đây là ví dụ một số mô hình nông nghiệp hiện đại nhất thế giới.

Hiện nay tại Việt Nam, sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại cũng đang là xu hướng. Nhiều loại máy móc hiện đại được ứng dụng vào hoạt động sản xuất nông nghiệp, trong đó phải kể đến công nghệ máy bay không người lái.

Máy bay không người lái được trang bị hệ thống phun để phun thuốc trừ sâu, phân bón và các hóa chất khác hiệu quả và chính xác hơn so với các phương pháp truyền thống. AgriDrone Việt Nam là đơn vị cung cấp giải pháp máy bay xịt thuốc sâu, sạ lúa, rải phân bón nổi tiếng. Hệ thống của AgriDrone đã có mặt ở khắp các tỉnh để đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ của bà con nông dân.

NHẬN TƯ VẤN