Máy bay xịt thuốc sâu không người lái trong nông nghiệp


Nền sản xuất nông nghiệp của chúng ta đã trải qua nhiều thay đổi, không ngừng tìm cách để có năng suất và hiệu quả cao hơn. Và có thể nói, sự ra đời của máy bay xịt thuốc sâu trong nông nghiệp là một sự kiện làm thay đổi khái niệm phun thuốc trừ sâu, và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với nghề nông.

may-bay-phun-thuoc-t16
Máy bay phun thuốc DJI Agras T16

Bài viết dưới đây đề cập đến những lợi ích khi sử dụng máy bay xịt thuốc sâu. Cũng như những ứng dụng khác của nó trong nông nghiệp.

Kịch bản hôm nay trong lĩnh vực bảo vệ thực vật

Những người nông dân mang bình thuốc cồng kềnh trên lưng, với chiếc nón lá, khăn bịt miệng bằng vải và bao tay cũ. Đó là ấn tượng cố hữu của nhiều người về việc phun thuốc trừ sâu.

Tuy nhiên, cách phun này không chỉ gây thiệt hại cho cây trồng. Mà còn gây ra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật quá mức do phun không đều.

Nếu chúng ta muốn thúc đẩy sự phát triển của nền nông nghiệp hiện đại. Phương thức cách tác này cần phải thay đổi.

Và máy bay xịt thuốc là một lựa chọn hoàn hảo.

Do các hoạt động bảo vệ thực vật chỉ yêu cầu máy bay nông nghiệp bay ở độ cao thấp trên đất nông nghiệp. Cách xa thành phố, các tòa nhà dân cư và hầu hết chúng được điều khiển bởi các phi công nông nghiệp đã qua đào tạo hoặc các phi công chuyên nghiệp có kiến thức bay.

Nên về cơ bản, khi ứng dụng máy bay nông nghiệp trong các hoạt động canh tác của người nông dân, hầu như không có mối đe dọa nào đối với hàng không dân dụng, quân sự và an toàn cá nhân.

Do đó, nhu cầu sử dụng máy bay nông nghiệp xịt thuốc trừ sâu đang gia tăng nhanh chóng.

Tìm hiểu về máy bay xịt thuốc sâu

Máy bay xịt thuốc được coi là một lựa chọn tốt, vì:

  • Máy bay phun thuốc được thiết kế nhỏ gọn. Vì vậy có thể dễ dàng được vận chuyển trên những đường đất không bằng phẳng, nhỏ, hẹp. Đặc biệt có thể vận chuyển bằng xe máy.
  • Một máy bay sẽ đảm nhận công việc tương đương 28 nhân công xịt thuốc. Và một máy bay không cần quá nhiều người vận hành. Chỉ cần một người điều khiển máy và một người pha thuốc.
  • Và với tốc độ thông thường khi bay phun từ 25 – 30 km/h chỉ cần 8 – 10 phút để phun trên diện tích một hecta.
  • Hoạt động hiệu quả ở những khu vực khó tiếp cận, có độ dốc hoặc miền núi.
  • Ít tiếp xúc với hóa chất nông nghiệp, đảm bảo sức khỏe của người nông dân.

Nó có thể được áp dụng ở đâu?

Chúng tôi đã phun trên các cây trồng sau: Lúa, Chuối, Ngô, Cam, Bưởi, Chè, Thanh Long, Khoai lang, Chanh leo, Sen, Mía

Những lợi ích mà bà con nông dân nhận thấy khi sử dụng:

  • Chủ động thời gian phun thuốc với khả năng phun ban đêm
  • Tiết kiệm chi phí: giảm nhân công, giảm 90% nước, giảm 30% thuốc
  • Tiết kiệm thời gian: phun thuốc nhanh 10 – 15 phút/ha
  • Đường bay được thiết lập sẵn, phun đồng đều, chính xác
  • Dễ dàng ứng dụng cho nhiều loại cây trồng và địa hình khác nhau

Những ứng dụng khác của máy bay không người lái trong nông nghiệp

Máy bay không người lái ra mở ra những khả năng mới trong nông nghiệp. Có một số ứng dụng khác cho máy bay không người lái nông nghiệp. Ngoài việc chỉ sử dụng xịt thuốc trừ sâu. Những ứng dụng khác trong nông nghiệp gồm:

Đánh giá sức khỏe cây trồng

Phantom-4-Multispectral
Phantom 4 Multispectral

Quản lý trang trại hiện đại, sử dụng cảm biến để quét, thu thập dữ liệu từ cánh đồng

Bằng cách vận hành máy bay không người lái Phantom 4 Multispectral, chúng ta có thể thu thập dữ liệu đa quang phổ có độ chính xác cao, tạo hình ảnh NDVI và giúp hoàn thành công việc giám sát nông nghiệp và giám sát cây trồng một cách hiệu quả.

Tìm hiểu thêm về tạo bản đồ kỹ thuật số để đánh giá sức khỏe cây trồng TẠI ĐÂY

Công đoạn bảo vệ thực vật hiệu quả nhất của máy bay nông nghiệp là phòng bệnh chứ không phải chữa bệnh. Máy bay không người lái có thể dự đoán dịch bệnh ở giai đoạn sớm hơn trước khi các dấu hiệu trở nên rõ ràng, đúng lúc này cần phun diệt ngay.

Bên cạnh đó, các hình ảnh đa quang phổ về cây trồng có thể cho biết được vùng nào cần phun, và nông dân chỉ cần nhắm phun khu vực cây trồng bị bệnh.

Bón phân, rải hạt

may-bay-rai-hat
Máy bay rải hạt và phân bón
Sử dụng hệ thống rải hạt, có thể làm bất cứ điều gì từ bón phân, rải hạt giống, đến phát tán côn trùng có ích.
Hiệu quả hoạt động do máy bay rải hạt đem lại cao hơn rất nhiều lần so với máy móc và phương pháp rải hạt truyền thống, giúp giảm số lượng lớn lao động, giảm đáng kể thời gian và cường độ lao động của người nông dân.
Tốc độ và hiệu quả đáng kinh ngạc, khoảng cách các hạt được phủ xuống ruộng đều.
Người ta thậm chí còn cho rằng máy bay không người lái có thể được sử dụng như một loại bù nhìn, xua đuổi chim chóc và các loài gây hại khác.

Máy bay nông nghiệp là giải pháp tuyệt vời cho những vấn đề mà người nông dân đang phải đối mặt. Giúp tiết kiệm chi phí và có năng suất cao hơn, ngoài ra còn tránh tiếp xúc của con người với hóa chất độc hại.

Nếu bạn quan tâm đến máy bay nông nghiệp bón phân, rải hạt và phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng của mình. Chúng tôi cung cấp dịch vụ bằng máy bay nông nghiệp, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua:

NHẬN TƯ VẤN