Để tôi nói bạn nghe về những lợi thế không gì sánh được khi sử dụng máy bay phun thuốc


AgriDrone tự hào là đơn vị đặt nền tảng cho việc ứng dụng thiết bị bay không người lái vào phục vụ sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam. Sau hơn 2 năm triển khai giải pháp máy bay phun thuốc cho bà con nông dân, áp dụng vào thực tế với hơn 500.000 ha diện tích cây trồng. Cùng chúng tôi tìm hiểu về những lợi thế không gì sánh được khi sử dụng máy bay phun thuốc qua bài viết dưới đây.

May-bay-phun-thuoc-DJI-Agras-MG-1P
Máy bay phun thuốc DJI Agras MG-1P

Linh hoạt, dễ vận chuyển và vận hành đơn giản

Các dòng máy bay nông nghiệp DJI Agras MG-1P, T16 hay T20 có thiết kế nhỏ gọn, dễ vận chuyển, thuận tiện mang theo, bình phun 10 lít, công suất từ 30 – 50 mẫu một ngày, phù hợp với đất canh tác bị chia cắt thành nhiều mảnh nhỏ theo địa hình.

Sử dụng máy bay phun thuốc sâu, bà con nông dân chỉ cần điều khiển từ xa, lập bản đồ, thiết lập thông số, cài đặt chế độ bay phù hợp, máy bay sẽ cất cánh và phun thuốc một cách hoàn toàn tự động.

May-bay-phun-thuoc-tren-suon-doi-doc
Máy bay phun thuốc trên sườn đồi dốc

Đối với cây trồng dài và cao, lợi thế của máy bay nông nghiệp xuất hiện rõ ràng hơn.

Với những địa hình khó khăn như phun thuốc trên đồi cao hay vườn chè, sầu riêng thì máy bay có thể tăng độ cao, tối đa lên đến 30m và cự ly xa lên đến 3000m, hoàn toàn đáp ứng với mọi giống cây trồng phổ biến tại Việt Nam. Mặt khác, nó có thể tự động điều chỉnh độ cao để phù hợp với địa hình dốc của đồi núi, giúp quá trình vận hành phun thuốc đơn giản hơn bao giờ hết.

Máy bay phun thuốc không những thích ứng mạnh mẽ được với các điều kiện địa hình khác nhau mà còn đáp ứng được nhu cầu của các giống cây trồng và phương thức trồng khác nhau, triển vọng ứng dụng rất rộng rãi trên thị trường.

Đặc biệt, ở những khu vực đồi núi, giao thông không thuận tiện, dân cư thưa thớt hoặc khu vực lầy lội nghiêm trọng. Máy móc mặt đất và con người khó vào hoạt động thì máy bay phun thuốc có thể giải quyết tốt vì nó hoạt động trên không nên ít yêu cầu về địa hình hơn.

Dập dịch nhanh chóng và phun đồng đều với máy bay phun thuốc

Người nông dân thay vì phải mất 2 giờ lội ruộng để có thể phun xong 1 ha lúa, mỗi chiếc máy bay phun thuốc trừ sâu chỉ mất 10 phút để phun trên 1 ha diện tích. Giúp dập dịch nhanh chóng nhất là vào thời điểm công việc đồng áng bận rộn.

Đặc biệt là khi sâu bệnh bùng phát cũng là khâu cấp bách cần tập trung nhân công. Đặc điểm của bệnh hại cây trồng và côn trùng gây hại là phát triển rất nhanh, phải phòng trừ trong vòng ba đến năm ngày. Đặc biệt là khả năng phun thuốc vào ban đêm, thời điểm diệt trừ sâu bệnh hiệu quả nhất.

May-bay-nong-nghiep-DJI-Agras-MG-1P-phun-thuoc-vao-ban-dem
Máy bay nông nghiệp DJI Agras MG-1P phun thuốc vào ban đêm

Hơn nữa, những máy bay không người lái này có thể bay riêng lẻ hoặc theo nhóm 5 chiếc phối hợp đồng thời với nhau bay cả ngày lẫn đêm.

So với nhân công, đặc biệt là khi phun cho diện tích lớn, thời gian phun giảm và hiệu quả hoạt động nhanh hơn rất nhiều lần. Ông chú nông dân đùa rằng “thời gian gần đây không có việc gì làm, máy phun nhanh quá, sáng phun vèo một cái là xong, thế là rủ mấy ông bạn đi nhậu và mấy ông bạn cứ hỏi ông về giá cả của một con máy thôi.”

Không có rò rỉ khi phun, cho dù diện tích hoạt động lớn như thế nào, miễn là tuyến đường được lập bản đồ hợp lý, có thể đảm bảo rằng mọi cây giống đều có thể được phun một cách đồng đều.

Tiết kiệm chi phí sản xuất và công lao động

Bên cạnh những ưu điểm như phun chính xác, nhanh chóng, đồng đều, tính tự động cao, linh hoạt, điều chỉnh tốc độ và độ cao, chủ động thời gian phun thuốc với thời gian ban đêm. Máy bay nông nghiệp còn giúp giảm 90% nước và 30% lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng so với phun tay truyền thống, đồng thời giảm chi phí thuê nhân công do một máy bay vận hành chỉ cần hai nhân công phun một ngày 30 – 50 ha giúp nông dân tiết kiệm chi phí.

Có ít người vận hành và tiết kiệm nhân công. Điện năng thay thế năng lượng dầu và xăng, giúp tiết kiệm tiền. Đặc biệt, trong những ngày Tết, nhân công không kiếm đâu ra, ông chú nông dân bảo ông và gia đình phải thay nhau phun mà không có thời gian đi sắm tết. Máy bay này xuất hiện giải quyết được rất nhiều vấn đề của ông.

Bên cạnh đó, tỉ lệ hư hại do người phun đi lại trên cánh đồng cũng không còn do không có hiện tượng dẫm đạp lúa khi phun. Phun bằng máy bay trên không nên tình trạng dẫm đạp hay đè lên làm hư hỏng cây trồng không diễn ra, và thậm chí cây trồng có thể hoàn toàn không bị hư hại.

Khi nông dân hiểu được những ưu điểm của công nghệ này, chúng tôi hy vọng sẽ ứng dụng việc sử dụng máy bay phun thuốc cho các loại cây trồng: lúa, chè, chuối, nho, cam, thanh long, ngô, khoai lang, chanh leo, sen , …

Vận hành an toàn và hiệu quả cao

Máy bay vận hành đơn giản, linh hoạt và an toàn. Chế độ bay và hạ cánh tự động, có thể theo dõi địa hình và giữ độ cao không đổi hoặc thay đổi theo sự thay đổi độ dốc của sườn đồi nhờ cảm biến độ cao. 

Bên cạnh đó, ra đa tránh vật cản giúp nhận biết môi trường xung quanh trong quá trình bay để đưa ra phán đoán để phát hiện chướng ngại vật trong khi bay và ngăn ngừa các vụ va chạm bất ngờ. Đặc biệt là chức năng khoanh vùng vật cản (cột điện, cây cối, …), lập lộ trình bay hoàn toàn tự động.

Về chủ đề an toàn, máy bay không người lái được sử dụng rất nhiều trong các ứng dụng nơi quá khó hoặc nguy hiểm đối với con người và máy móc lớn. Ví dụ, nếu bạn có đất có độ dốc lớn, hãy tưởng tượng sẽ nguy hiểm như thế nào khi thực hiện các nhiệm vụ như rải trên những địa hình đó.

Vì lý do này và hơn thế nữa, DJI đã phát triển các dòng máy bay phun thuốc DJI Agras MG-1P, T16 và T20 dành riêng cho việc phun thuốc nông nghiệp. Các bình phun có thể chứa tới 10kg đến 20 kg chất lỏng trong bình phun và có thể bao phủ một diện tích lên đến 30 – 80 ha chỉ trong chưa đến 10 phút.

Hiệu quả cao sau khi phun sử dụng máy bay phun thuốc

May-bay-phun-thuoc-DJI-Agras-T20
Máy bay phun thuốc DJI Agras T20

Sử dụng máy bay để phun thuốc tập trung, nhanh chóng và chính xác trong thời gian ngắn có thể kiểm soát hiệu quả sâu bệnh hại và đảm bảo mùa màng bội thu.

Bà con nông dân có thắc mắc: máy bay nông nghiệp có thể phun từ trên cao xuống mặt dưới lá được không? Nhiều loại sâu bệnh thích ẩn náu và đẻ trứng dưới mặt sau lá. Cũng có những loại cây trồng có lá dày, thuốc trừ sâu sẽ bị chặn lại hay sẽ phát tán bên dưới?

Để giải thích cho vấn đề này. Một là, máy bay nông nghiệp sử dụng đầu phun phù hợp để phun thuốc với độ đậm đặc cao. Đồng thời điều chỉnh linh hoạt tốc độ dòng chảy và hiệu ứng phun sương, cắt nhỏ hạt thuốc thành kích thước siêu nhỏ dạng sương mù.

Thứ hai, khi kết hợp với các luồng gió đối lưu từ cánh quạt, giúp đẩy thuốc khuếch tán đều và bám, thấm nhanh vào cây trồng ở cả mặt trên và dưới của lá, cũng như tán, thân cây.

Hạt thuốc cực nhỏ nên không chỉ rơi tự do mà còn có thể phát tán lơ lửng. Ngoài tác động rơi theo trọng lực và lực từ cánh quạt, hạt thuốc còn chịu tác động của lực quán tính, tác động bay theo phương ngang và hạt thuốc mịn lơ lửng dạng sương mù có thể làm cho hạt thuốc bám đều vào mặt dưới lá và các ngóc ngách, khả năng phủ tương đối cao, xử lý triệt để sâu bệnh và côn trùng gây hại.

Một trong những chức năng rất quan trọng khác của trường gió này, là làm cho cây trồng đung đưa và lá lật …

Các luồng gió đối lưu hướng xuống được tạo ra bởi các cánh quạt có thể trợ giúp cho quá trình phun thuốc. Với sự trợ giúp của gió, thuốc tản đều và bám, thấm nhanh vào cây trồng.

Có nhiều lý do tại sao công nghệ mới này lại được lan truyền một cách nhanh chóng. Cùng với sự cải thiện rõ ràng về tính hiệu quả và sự tiện lợi của nó, việc áp dụng máy bay phun thuốc nhanh hơn, đồng nhất hơn và an toàn hơn nhiều so với việc phun bằng tay.

Hạn chế tiếp xúc với hóa chất độc hại

Bạn có thể tưởng tượng khó khăn như thế nào để lội qua những cánh đồng lúa trong 8 tiếng không?
Trong phun thuốc trừ sâu truyền thống, nông dân phải mang bình phun thuốc có trọng lượng đến 20 kg trên lưng, kiệt sức dưới ánh nắng mặt trời và phải đi trên ruộng bùn lầy lội. Đây là thực tế khó khăn của nông dân trồng lúa ở Việt Nam.

Cách phun thuốc trừ sâu này không những hiệu quả thấp mà còn có nguy cơ gây ngộ độc cao. Phun thuốc sử dụng máy bay nông nghiệp tránh được sự tiếp xúc giữa con người và thuốc bảo vệ thực vật, tránh nguy cơ ngộ độc thuốc cho người nông dân.

May-bay-nong-nghiep-DJI-Agras-MG-1P-chuan-bi-cat-canh
Máy bay nông nghiệp DJI Agras MG-1P chuẩn bị cất cánh

Việc sử dụng máy bay nông nghiệp sẽ giúp ngăn chặn sự tiếp xúc của nông dân với hóa chất và giảm thiểu ô nhiễm nông thôn bằng cách cắt giảm việc sử dụng thuốc trừ sâu. 

Người vận hành không bị bao phủ bởi các lớp thuốc trừ sâu theo mọi hướng như khi phun tay. Việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu là tối thiểu nhất. Không gì quan trọng bằng sức khỏe con người. Ông chú nông dân nói làm cái máy này mình có thể sống thêm được 20 năm nữa, sao lại không làm.

Con đường dẫn đến canh tác bền vững

Người ta kỳ vọng rằng sự thành công của công nghệ máy bay không người lái phun thuốc trong nông nghiệp này đã thành công ở Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long sẽ thúc đẩy các khu vực khác khác tiếp nhận nó. Nông dân các khu vực khác cũng thể hiện nhiều sự quan tâm đến việc ứng dụng máy bay phun thuốc vào quá trình canh tác để hoạt động nông nghiệp bền vững hơn.

Trên đây là những lý do tại sao việc sử dụng máy bay nông nghiệp để phun thuốc nông nghiệp đang là chủ đề rất nóng. Nó tốn ít thời gian hơn phương pháp truyền thống, làm tốt và tiết kiệm tiền hơn phương pháp truyền thống. Nếu bạn thấy một điều tốt như vậy, bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu và tôi chắc chắn rằng bạn sẽ thích nó.

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam:

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN