Nên bón phân vào vị trí nào của cây?


Việc bón phân có vai trò rất quan trọng giúp cây trồng phát triển tốt, nâng cao năng suất. Một trong những điều ảnh hưởng đến hiệu quả của việc bón phân đó là vị trí bón, vậy nên bón phân vào vị trí nào của cây thì tốt nhất?

Theo các chuyên gia, muốn cây trồng phát triển tốt và cho năng suất cao thì giống tốt thôi là chưa đủ, trong quá trình canh tác, bà con cần bổ sung chất dinh dưỡng cho cây và đất thông qua phân bón. Tuy nhiên không phải cứ bón phân cho cây là cây sẽ phát triển thuận lợi.

Nên bón phân vào vị trí nào của cây cho hiệu quả tốt nhất?

Các chuyên gia cho biết, nên bón phân theo hình chiếu của mép tán cây, sâu 15 – 20 cm, rộng 20 – 30 cm và lấp đất kín.

Sở dĩ nên bón vào vị trí này là vì căn cứ vào đặc điểm thực vật của cây ăn quả: bộ rễ phát triển, rễ con tập trung chủ yếu ở lớp đất mặt ăn rộng theo hình chiếu của mép tán cây, do đó bón phân vào vị trí như vậy giúp cho cây trồng hút được chất dinh dưỡng nhanh hơn, có hiệu quả hơn.

Quy trình bón phân thúc cho cây ăn quả

Để bón phân cho cây ăn quả, bà con thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1. Xác định vị trí bón phân

Vị trí bón: Chiếu theo hướng thẳng đứng của tán cây xuống đất.

Bước 2. Cuốc rãnh hoặc đào hố bón phân

Thực hiện: cuốc thành rãnh hoặc hố nhỏ với kích thước tuỳ theo độ sâu của rễ ở vị trí bón phân. Rãnh rộng khoảng 10 -20 cm, sâu 15-30 cm.

Bước 3. Bón phân vào rãnh hoặc hố và lấp đất

Cách thực hiện: Rải phân chuồng trộn lẫn với phân hoá học vào rãnh hoặc hố. Sau đó lấp đất kín.

 

Bước 4. Tưới nước

Thực hiện: Tưới nước vào rãnh hoặc hố đã bón phân.

Một số lưu ý khi bón phân cho cây trồng

Khi bón phân cho cây trồng, cần tuân thủ những nguyên tắc sau đây để phân bón phát huy tốt nhất công dụng của nó và đạt được mục đích sử dụng.

Chọn đúng loại phân bón

Đầu tiên bà con cần đảm bảo được nguyên tắc đó là lựa chọn đúng loại phân bón phù hợp với cả cây trồng và đất canh tác.

Bón phân đúng thời điểm

Bên cạnh nguyên tắc bón đúng loại phân thì việc chọn thời điểm bón cũng rất quan trọng. Thời điểm thích hợp nhất để bón phân cho cây trồng là vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Lý do là vì khi đó ánh nắng mặt trời không làm biến chất các đặc tính của phân. Vào mùa nắng, không nên bón phân vào buổi trưa bởi nhiệt độ cao sẽ gây ra những tổn thương cho cây,  gây héo cây hoặc chết cây.

Những ngày mưa to thì bà con không nên bón các loại phân dễ tan bởi vì phân bón sẽ bị nước mưa rửa trôi hết, vừa lãng phí vừa không đạt hiệu quả.

Bón phân đúng liều lượng và đúng cách

Bón phân đúng liều lượng là một nguyên tắc rất quan trọng khi bón phân. Trên mỗi bao bì phân bón đều có ghi rõ hướng dẫn sử dụng và liều lượng quy định cho cây trồng Bà con có thể dựa vào theo những chỉ dẫn đó để bón phân đúng liều lượng.

Ngoài ra bà con cần phải bón phân đúng cách sao cho phù hợp với từng loại cây và từng thời kỳ phát triển của cây trồng. Tùy vào từng thời kỳ phát triển của cây trồng và loại đất mà bà con lựa chọn cách bón phù hợp như: bón vào hốc, bón theo rãnh, bón vãi, hòa vào nước tưới hoặc phun lên lá.

Ứng dụng công nghệ máy bay rải phân bón cho cây trồng

Sự ra đời của máy bay nông nghiệp không người lái rải phân bón là một phát minh quan trọng ứng dụng trong nông nghiệp. Rải phân bằng máy bay nông nghiệp có ưu điểm nổi bật là mật độ bón phân đồng đều, phạm vi hoạt động lớn, hiệu quả cao, hiệu suất ổn định và sử dụng đáng tin cậy.

Một chiếc máy bay nông nghiệp rải phân bón như DJI Agras T20P có tải trọng bình rải là 25 kg, T40 có tải trọng thùng rải lên tới 50kg giúp công việc rải phân bón hiệu quả hơn rất nhiều so với các phương pháp rải phân truyền thống. Máy bay rải phân bón có công suất cao giúp giảm số lượng lớn lao động, lượng phân bón sử dụng ít hơn, giảm chi phí sản xuất, khoảng cách các hạt phân được phủ xuống ruộng đồng đều và chính xác.

Phân bón giờ đây được rải chính xác hơn đồng thời giảm gánh nặng lao động cho người nông dân, cải thiện khả năng làm việc. Thậm chí những khu ruộng có địa hình gồ ghề và phức tạp như vùng miền núi hay đồi chè, việc sử dụng máy móc cơ giới thông thường rất khó khăn, phải sử dụng nhân công để bón từng lớp từng hàng, tốn nhiều chi phí sản xuất thì việc ứng dụng máy bay rải phân bón lại dễ dàng và nhanh chóng hơn, góp phần tiết kiệm nhân công rất nhiều.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc nên bón phân vào vị trí nào của cây. Hi vọng những thông tin trên giúp cho bà con biết cách bón phân sao cho hiệu quả nhất. Chúc bà con thành công.

NHẬN TƯ VẤN