Nắm bắt kỹ thuật chăm sóc tiên tiến cho các cây trồng vụ hè thu 


Khi bà con nông dân bắt đầu cho vụ hè thu mới luôn luôn gặp những khó khăn về điều kiện thời tiết, giống cây hay mầm bệnh. Chính vì vậy, để giúp nông dân có thêm những  kiến thức nông nghiệp hữu ích cũng như cách nâng cao hiệu quả kinh tế của cây trồng. AgriDrone.vn xin giới thiệu đến bà con nông dân những kỹ thuật cơ bản để chăm sóc các cây trồng vụ hè thu khoa học nhất.

cay-lac

Kỹ thuật trồng cây lạc trong vụ hè thu mang hiệu quả kinh tế cao.

Cây lạc hay còn được gọi là vừng, là một loại cây có thời gian sinh trưởng tương đối ngắn và dễ trồng trên nhiều loại đất nên được chọn là cây trồng vào mùa hạn. Cây vừng có kỹ thuật chăm sóc tương đối dễ, sản lượng thu được dao động từ 40kg đến 50kg/sào, đầu ra lại dễ dàng được tiêu thụ.

Thời vụ gieo trồng hợp lý nhất, cây vừng nên bắt đầu gieo từ tháng 4 đến tháng 5 và thu hoạch vào khoảng tháng 6 đến tháng 7. Nên chọn những mảnh đất ở đồi núi, khu vực cao để tránh ngập úng khi mưa nhiều. Vì thế cần có hệ thống thoát nước tốt. Loại cây này thường được chọn vào thời gian hè, vì dễ bị ngập úng cục bộ trong gần thời kỳ thu hoạch, gieo càng sớm sẽ càng tốt.

Chọn giống vừng khỏe, có hai loại vừng được chọn chủ yếu là vừng đen và vừng trắng. Cả hai loại đều cho quả rất sai nếu chăm sóc tốt. Tuy nhiên, loại vừng đen thì chín muộn hơn và mọc rất khỏe. Còn vừng trắng lại chính sớm hơn, khác với vừng đen ưa trồng ở khí hậu đồi núi, vừng trắng lại thích trồng xen canh. Mật độ gieo hạt khoảng từ 4kg – 5kg/ha.

Các kỹ thuật cần lưu ý khi trồng lạc, cây lạc ưa các vừng có đất thịt pha cát hoặc đất các pha. Khi làm đất nên làm đất thật kỹ, dọn sạch rác để không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây. Độ sâu của đất được cày khoảng từ 15 đến 20cm, luống rộng từ 1,5 đến 2,5m. Loại cây này thích hợp với phân chuồng hoai mục hay phân hữu cơ vi sinh, lân super, Urea, Kali clorua và vôi. Trước khi tiến hành gieo hạt giống thì nông dân cần tiến hành xử lý hạt bằng một số các loại thuốc sau để đảm bảo phần trăm cây lên đều như Copper-Zinc, Copper-B, Benlate, Rovral,…theo tỉ lên 2g/1kg hạt giống.

Các loại sâu bệnh thường xuyên gây hại cây lạc như sâu khoang ăn lá làm rụng hoa, sâu cuốn lá, rệp, bọ trĩ,…Mặc dù các loại bệnh luôn khiến người nông dân đau đầu nhưng ngày nay công nghệ đã có những hỗ trợ hết sức để giúp nông dân đỡ đi phần nào khó nhọc. Điển hình là máy bay phun thuốc AgriDrone Việt Nam, ứng dụng công nghệ 4.0 vào thị trường nông nghiệp, đẩy nhanh tận gốc các vấn đề về sâu hại làm ảnh hưởng đến mùa màng.

Nắm bắt bí kíp chăm sóc cà tím mang lại lợi nhuận cao

ca-tim
Cà Tím

Loại sản phẩm nông nghiệp cà tím có giá trị cao trên thị trường một phần nhờ vào sự đa dạng về sản phẩm tiêu thụ. 

Thời vụ trồng cà tím thích hợp nhất, vụ hè thu thường bắt đầu từ tháng 4 và thu hoạch vào tháng 7. Nên gieo sớm vì đến tháng 5, 6 thì trời hay xuất hiện mưa, tạo cơ hội cho sâu đục lá gây hại. 

Chuẩn bị giống khỏe, mật độ gieo trồng từ 30 – 40 kg cho 1000m2. Trước khi chuẩn bị gieo hạt cần xử lý với nước nóng ở nhiệt độ 54૦C, và các loại thuốc có lợi như Rovral, Zineb, Aliette,…

Chuẩn bị đất, cây cà tím cần được trồng trên đất tơi xốp, có hệ thống thoát nước tốt. Lưu ý, cần xử lý đất bằng vôi trước khi gieo trồng. Trồng cà liên tiếp nhiều vụ trên cùng một mảnh đất là điều tốt kỵ, nên trồng xen canh các loại cây khác như ớt, cà chua để cải thiện đất.

Ứng phó với sâu bệnh hại, với hoa màu các loại sâu đục lá, bọ trĩ, sâu đo xanh, thối trái, phấn trắng,… là những kẻ thù cứng đầu với nông dân. Bệnh rầy xanh thường được diệt trừ bằng thuốc Sumicidin, Polytrin, Applaud,… bệnh sâu đục trái thường ứng phó bằng thuốc Delta, Decis, Bt,…

Giải pháp phun thuốc trừ sâu sử dụng máy bay phun thuốc

may-bay-nong-nghiep-dji-agras-mg1p
Máy bay nông nghiệp DJI Agras MG-1P

Máy bay nông nghiệp thuộc thế hệ drone thông minh, hiệu suất làm việc được nâng cao đã trở thành bước ngoặt mới cho nông nghiệp, thay đổi phương pháp phun thuốc trừ sâu hiệu quả thấp bằng các tính năng vượt trội. Máy bay sử dụng bộ điều khiển từ xa, kết hợp với cảm biến để tránh các chướng ngại vật khi thực hiện động tác bay. Cải tiến từ flycam, máy bay xịt thuốc trừ sâu là phương pháp mang lại hiệu quả cao trong công tác ứng phó và phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN