Máy bay phun thuốc cất cánh trên những cánh đồng lúa tại Kiên Giang


Việc sử dụng máy bay không người lái để bảo vệ thực vật trong nông nghiệp, từ chỗ bị nghi ngờ dần được chấp nhận, đã trở thành công cụ quan trọng giúp giảm chi phí, tăng hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp. Cùng AgriDrone tìm hiểu về câu chuyện về đội phun của anh Cảnh và việc ứng dụng máy bay phun thuốc tại Kiên Giang.

Doi-may-bay-phun-thuoc
Đội máy bay phun thuốc

Máy bay phun thuốc tại Kiên Giang

Bùi Minh Cảnh, năm nay 27 tuổi, da rám nắng vì hoạt động ngoài trời trong thời gian dài, song trông anh luôn tràn đầy sức sống. Anh đã đi đầu trong việc thành lập “đội máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật” ở Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, tây nam Việt Nam.

Anh Cảnh bắt đầu trở thành phi công lái máy bay nông nghiệp vào năm 2020. Lần đầu tiên tôi thấy anh sử dụng máy bay không người lái cho công việc đồng áng là ở Hòn Đất, Kiên Giang. Đang là mùa hè oi ả, anh ngồi dưới bóng cây bên cạnh cánh đồng điều khiển máy bay không người lái một cách thuần thục phun thuốc trừ sâu.

Hinh-anh-doi-phun-anh-Canh-Kien-Giang
Hình ảnh đội phun anh Cảnh, Kiên Giang

“Máy bay đã sẵn sàng cất cánh!” Anh hét lên. Tôi nghe thấy tiếng cánh quạt bắt đầu quay, kèm theo một tiếng vo ve điên cuồng. Ngay sau đó, máy bay không người lái bay lên không trung và bay về phía cánh đồng lúa, nơi nó sẽ phun thuốc trừ sâu theo một lộ trình đã được thiết lập từ trước.

Trừ khi có một tình huống đột ngột hoặc cụ thể, việc can thiệp bằng tay là tương đối hiếm. Các phi công thậm chí có thể rời khỏi khu vực hoạt động để đi lang thang xung quanh ruộng sau khi máy bay không người lái cất cánh.

Trước khi trở thành một phi công lái máy bay phun thuốc và lập đội phun dịch vụ cho bà con anh có hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Anh chia sẻ: “Lúc đó, mình có tham gia buổi phun thử nghiệm bằng máy bay nông nghiệp thì thấy hiệu quả cao mà còn giúp tiết kiệm thời gian. Lúc đó, mình thấy máy bay nông nghiệp rất phù hợp với mình trong thời điểm hiện tại nên mình tiếp cận, thăm dò ý kiến những người sử dụng rồi, bà con nói phun hiệu quả nên mình quyết định hợp tác đầu tư máy bay nông nghiệp”.

Anh chia sẻ thêm: “Cũng do trước đó mình hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp nên có mối quan hệ với bà con nông dân và dễ đối thoại cũng như nhận diện tích phun vào thời điểm ban đầu. Sau đó, khi có uy tín bà con tự liên hệ và giao ruộng cho đội phun”

Lập đội máy bay phun thuốc tại Kiên Giang

Doi-may-bay-phun-thuoc-tai-Kien-Giang
Đội máy bay phun thuốc tại Kiên Giang

Thành lập đội máy bay phun thuốc, hoạt động tại quê hương và cống hiến hết mình cho ngành công nghiệp máy bay không người lái mới bắt đầu ở Kiên Giang. Mỗi tháng vừa rồi anh đã phun trên 3,000 ha diện tích đất nông nghiệp và tích lũy được những kiến thức nhất định về vận hành cũng nhu có hiểu biết nhất định về ứng dụng máy bay không người lái nông nghiệp tại địa phương.

Khi được hỏi điều gì đã thu hút anh đến với công việc này, anh nói rằng hiệu quả và khả năng dập dịch nhanh của máy bay phun thuốc đã thu hút anh. Những cữ quan trọng cần xịt thì mình có thể giải quyết tức thời. Một công việc trước đây mất nhiều thời gian để có thể phun thuốc cho cả cánh đồng giờ đây chỉ mất có vài giờ.

“Trong tất cả các hoạt động sản xuất nông nghiệp, có thời gian dài và vất vả nhất là công đoạn phun thuốc bảo vệ thực vật, hiệu suất hoạt động một ngày của đội từ 30 – 40 ha/ngày/máy. Chính khả năng dập dịch nhanh và kịp thời của máy bay không người lái đã thu hút mình đến với công việc này.”

Cho-may-bay-ra-dong
Chở máy bay phun thuốc ra đồng

Anh rất lạc quan với dịch vụ phun thuốc sử dụng máy bay không người lái nông nghiệp: “Người nông dân đánh giá cao, thứ nhất là giảm nước, giảm thuốc. Thứ hai là sử dụng máy bay phun thuốc thì mình không đạp lên đồng ruộng. Và nhất là hiệu suất hoạt động và khả năng dập dịch nhanh, diện tích phun được rất là lớn”.

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình hoạt động, anh nói: “Để vận hành máy bay thì mình đi ít nhất 2 người, để chạy pin, pha thuốc và vận hành máy, 90% đội máy bay phun thuốc của anh di chuyển bằng xe máy. Nhu cầu bà con rất cao và diện tích hoạt động của đội trải qua nhiều huyện nên khi di chuyển xa cần phải thức dậy sớm để di chuyển”.

“Mình cần tạo được sự uy tín, đội bay phải được đào tạo chuyên nghiệp. Được bà con tin tưởng, duy trì diện tích mình làm từ đầu vụ đến cuối vụ và cho những vụ sau nữa”

Công nghệ không chỉ “thú vị”, nó phải “có ý nghĩa”

Hinh-anh-doi-phun-tren-canh-dong
Hình ảnh đội phun trên cánh đồng

Các đội máy bay phun thuốc đã thiết lập một nền tảng dịch vụ chuyên nghiệp để phòng trừ sâu bệnh hại trong khu vực hoạt động của từng đội phun, đồng thời dập dịch nhanh chóng và kịp thời, điều này sẽ cải thiện tính thống nhất cũng như hiệu quả của công tác phòng trừ sâu bệnh hại.

Triển khai các biện pháp dập dịch nhanh chóng và hiệu quả. Ngăn chặn không để sâu bệnh phát sinh, gây hại, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng lúa.

“Nghĩ rằng trước đây nông dân phải tự tay phun thuốc với bình thuốc mang trên lưng dưới cái nắng như thiêu đốt, nay đã có thể sử dụng máy bay để phun thuốc chỉ bằng một thao tác đơn giản, tôi thấy rất kì diệu. Công nghệ đã thực sự thay đổi một ngành công nghiệp và mang lại ý nghĩa thiết thực.” anh Cảnh chia sẻ.

Nói về những dự định sắp tới, anh có chia sẻ: “Vụ tới cần hợp tác với công ty đầu tư thêm máy để đáp ứng được với số diện tích đang phun và một máy rải phân nữa, tại vì đó là nhu cầu cấp thiết hiện tại của bà con nông dân.”.

“Công nghệ không chỉ thú vị mà còn có ý nghĩa. Điều mà chúng tôi luôn muốn làm là sử dụng sức mạnh của công nghệ để làm điều gì đó thực sự có ý nghĩa.”

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp máy bay nông nghiệp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với AgriDrone Việt Nam:

NHẬN TƯ VẤN