Máy bay phun thuốc Ninh Bình


Nhằm tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác, góp phần đưa nông nghiệp Ninh Bình hướng đến một nền sản xuất hiện đại, bền vững, tỉnh đã bước đầu đưa công nghệ máy bay phun thuốc trừ sâu ứng dụng vào quy trình canh tác và đã cho thấy những hiệu quả thiết thực.

Ninh Bình nằm ở vị trí ranh giới 3 khu vực địa lý: Tây Bắc, châu thổ sông Hồng và Bắc Trung Bộ. Nông nghiệp vẫn là một lĩnh vực kinh tế quan trọng tại địa phương, trong đó sản xuất lúa là chủ yếu với tổng diện tích gieo trồng hàng năm khoảng gần 80.000 ha.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tại Ninh Bình

Trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng như hiện nay, để nông nghiệp không bị lạc hậu thì việc công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp đang là yêu cầu cấp thiết. Việc ứng dụng các máy móc hiện đại vào sản xuất nông nghiệp không chỉ giúp giải quyết được khâu lao động thủ công, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động trong nông nghiệp, đảm bảo khung lịch thời vụ mà con thay đổi tư duy, tập quán canh tác của người nông dân, từng bước tổ chức sản xuất theo hướng hàng hóa, giúp nâng cao năng suất giá trị gia tăng của sản phẩm.

may bay phun thuoc ninh binh 01

Hiểu điều đó, trong những năm qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Bình đã tập trung hỗ trợ đưa các thiết bị cơ giới vào phục vụ sản xuất nông nghiệp, số lượng máy móc và tỷ lệ áp dụng cơ giới trong sản xuất trên địa bàn tỉnh không ngừng tăng qua các năm. Theo thống kê đến năm 2021, 100% diện tích lúa được làm đất bằng máy, 90% diện tích thu hoạch bằng máy, nhiều tổ hợp tác dịch vụ mạ khay, cấy máy đã được thành lập nhờ sự hỗ trợ kỹ thuật, cầm tay chỉ việc của đội ngũ cán bộ khuyến nông. Bên cạnh đó, một số địa phương đã bước đầu có sự hỗ trợ của máy bay phun thuốc trừ sâu trong khâu phun thuốc bảo vệ thực vật.

Triển khai mô hình ứng dụng máy bay phun thuốc tại Ninh Bình

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Bình đã trình diễn thử nghiệm máy bay phun thuốc không người lái được định vị qua vệ tinh, tự động phun kể cả trong đêm với năng suất phun đến 5 ha/giờ, hiệu quả phòng trừ cao hơn phun theo cách truyền thống.

May-bay-nong-nghiep-DJI-Agras-T30-phun-thuoc-sa-lua-bon-phan
Máy bay nông nghiệp DJI Agras T30 phun thuốc, sạ lúa, bón phân

Đại diện Công ty AgriDrone Việt Nam, đơn vị cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp không người lái cho biết, máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật là thiết bị công nghệ cao được trang bị nhiều tính năng thông minh để hỗ trợ đắc lực cho người nông dân trong khâu phun thuốc phòng trừ sâu bệnh. Với máy bay phun thuốc, thay vì phải mất hàng giờ để phun 1ha lúa như phương pháp truyền thống thì giờ đây chỉ cần 10 – 15 phút là hoàn thành. Máy bay phun thuốc chính xác, không bỏ lỡ diện tích, hiệu quả dập dịch cao, tránh thất thoát lúa do giẫm đạp trong quá trình phun như phương pháp truyền thống, tăng năng suất khi thu hoạch.

Lợi ích khi triển khai mô hình ứng dụng máy bay phun thuốc tại Ninh Bình

Những lợi ích khi triển khai dịch vụ máy bay phun thuốc Ninh Bình có thể kể đến bao gồm:

  • Tiết kiệm thời gian: thời gian phun thuốc nhanh từ 10 – 15 phút/ha. Mỗi ngày phun được từ 30 – 50 ha diện tích cây trồng.
  • Tiết kiệm chi phí, giảm lượng nhân công, công suất của 1 máy bay tương đương với 28 người. Giải quyết bài toán thiếu lao động.
  • Giảm 90% lượng nước, 30% lượng thuốc trừ sâu. Tính toán trên diện tích lớn sẽ thấy tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể.
  • Bảo vệ sức khỏe người nông dân do không phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc bảo vệ thực vật. Người nông dân chỉ cần đứng trên bờ, cách xa vị trí cần phun và bấm nút, máy bay sẽ cất cánh, bay đến điểm phun và phun thuốc tự động.
  • Hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cao, phun đồng đều, chính xác nhờ các đường bay được thiết lập sẵn.
  • Dập dịch nhanh, ngăn chặn dịch hại lây lan, chủ động thời gian phun thuốc với khả năng phun ban đêm.
  • Dễ dàng ứng dụng cho nhiều loại cây trồng và địa hình khác nhau.

Với những lợi ích trên, việc triển khai rộng rãi mô hình ứng dụng máy bay phun thuốc trừ sâu tại Ninh Bình là hướng đi phù hợp với xu thế trong thời đại công nghệ 4.0, tăng năng suất và chất lượng nông sản, bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường, giúp nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ phun thuốc trừ sâu bằng máy bay tại tỉnh Ninh Bình, Công ty AgriDrone Việt Nam đã hợp tác với các địa phương lập trạm phun tại nhiều địa phương, đội bay hoạt động 24/7 với chi phí tiết kiệm. Bà con quan tâm xin vui lòng liên hệ Công ty AgriDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN