Máy bay phun thuốc Long An


Triển khai phun thuốc sâu bằng máy bay không người lái tại Long An là một bước chuyển đổi quan trọng trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp.

Lúa gạo là cây trồng chủ lực ở Long An, theo thống kê đầu năm 2020, tổng diện tích lúa gieo cấy của tỉnh đạt 506.258ha. Địa phương cũng đang thúc đẩy chương trình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp như cơ giới hóa trong sản xuất, giảm lượng giống gieo sạ, sử dụng phân hữu cơ sinh học, ứng dụng máy bay vào phun thuốc bảo vệ thực vật…

Anh-Xuyen-dang-rai-hat-tren-dong-bang-may-bay-khong-nguoi-lai-nong-nghiep
Máy bay rải hạt

Việc triển khai ứng dụng mô hình máy bay phun thuốc Long An là một bước chuyển đổi quan trọng trong việc ứng dụng cao vào sản xuất nông nghiệp, thay đổi tập quán canh tác lạc hậu của người nông dân. Công ty AgriDrone Việt Nam giới thiệu mô hình ứng dụng máy bay phun thuốc sâu tại Long An đã cho hiệu quả cao khi triển khai thực tế và được đông đảo bà con đón nhận.

Đại diện Công ty AgriDrone Việt Nam cho biết, máy bay phun thuốc trừ sâu được trang bị nhiều tính năng thông minh và vận hành tự động. Với thuật toán được tối ưu cho canh tác nông nghiệp, máy bay không người lái vẫn hoạt động ổn định trong các điều kiện thời tiết và thiên nhiên khắc nghiệt. Với máy bay phun thuốc sâu, người vận hành chỉ cần ngồi ở một chỗ và điều khiển máy bay cất cánh phun thuốc cho cánh đồng, không phải vất vả lội xuống đồng ruộng trong cái nắng gay gắt.

Máy bay phun thuốc tại Long An giúp tiết kiệm chi phí

Theo chia sẻ của bà con, vào giai đoạn lúa đẻ nhánh, mọi người khó đi xuống cánh đồng để phun thuốc do mặt ruộng lầy lội, dễ dẫn đến việc phun thuốc không đồng đều, lại còn gây thất thoát lúa do dẫm đạp lên lúa trong quá trình lội ruộng. Điều này sẽ được khắc phục hoàn toàn khi phun thuốc bằng máy bay.

Nhan-vien-pha-thuoc-nen-deo-gang-tay-cao-su-Nitrile
Nhân viên pha thuốc nên đeo găng tay cao su Nitrile

Do hoạt động ở trên không nên máy bay không gây tổn hại đến cây trồng, công nghệ phun sương giúp thuốc sâu được phân tán thành những giọt thuốc nhỏ thấm đều vào lá cây, giúp tiết kiệm thuốc mà vẫn đảm bảo hiệu quả dập dịch. Ước tính máy bay giúp giảm 30% thuốc, 90% lượng nước so với phương pháp phun xịt thủ công. Khi tính toán trên diện tích lớn sẽ giảm được đáng kể chi phí.

Máy bay phun thuốc tại Long An giúp giải quyết tình trạng thiếu nhân công

Hiện nay nguồn lao động trong lĩnh vực nông nghiệp ngày càng khan hiếm do những người trẻ có xu hướng đi làm việc tại các công ty, xí nghiệp. Vào những thời điểm công việc đồng áng bận rộn, việc thuê người phun thuốc sâu là rất khó.

Việc ứng dụng mô hình phun thuốc sâu bằng máy bay tại Long An sẽ giúp khắc phục tình trạng thiếu nhân công vào thời điểm bận rộn, tiếp cận tốt hơn vào các giai đoạn sinh trưởng của cây lúa.

Hiệu suất của một máy bay nông nghiệp phun thuốc sâu tương đương với khoảng 28 nhân công lao động. Với phương pháp thủ công, cánh đồng 10 hecta lúa cần một người phun trong một ngày thì với máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu, nó có thể được hoàn thành trong nửa buổi.

Máy bay phun thuốc tại Long An giúp bảo vệ sức khỏe cho nhà nông

Một trong những lợi ích nữa phải kể đến khi ứng dụng máy bay phun thuốc tại Long An đó là bảo vệ sức khỏe cho nhà nông. Người nông dân không phải vất vả đèo bình lội xuống đồng ruộng trong cái nắng gay gắt, không phải tiếp xúc với hóa chất độc hại. Công việc phun thuốc sâu giờ đây trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Với những lợi ích thiết thực, mô hình phun thuốc sâu bằng máy bay tại Long An hứa hẹn sẽ ngày càng được nhân rộng và góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phương. Ngày nay người nông dân đã sẵn sàng ứng dụng những thành tựu của khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, giúp giải quyết những bài toán mà ngành nông nghiệp đang phải đối mặt.

Công ty AgriDrone Việt Nam là đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ máy bay phun thuốc trừ sâu cho cây trồng. AgriDrone Việt Nam thành lập nhiều trạm phun trên toàn quốc, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu sử dụng dịch vụ của bà con. AgriDrone Việt Nam đã chuyển giao công nghệ cho nhiều cá nhân và tổ chức uy tín tại Việt Nam, với mong muốn đưa nền nông nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện.

NHẬN TƯ VẤN