Máy bay phun thuốc Lạng Sơn


Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất là một trong những hướng đi quan trọng trong nông nghiệp của tỉnh Lạng Sơn, trong đó phải kể đến mô hình ứng dụng máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái.

Lạng Sơn là tỉnh miền núi gần biên giới phía Bắc. Những năm gần đây, diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn Lạng Sơn bị thu hẹp để phục vụ xây dựng các công trình, dự án. Để nâng cao giá trị cây trồng và cải thiện thu nhập, nhiều gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các giống cây cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao.

Lạng Sơn tái cơ cấu nông nghiệp

Các loại sản phẩm nông nghiệp có lợi thế của tỉnh Lạng Sơn có thể kể đến như: ngô, đỗ, rau, khoai tây, cây ăn quả, chè, chăn nuôi bò, lợn và gia cầm có điều kiện phát triển.

may bay phun thuoc Lang Son

Trong giai đoạn 2016 – 2020, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã hình thành rõ nét vùng sản xuất các sản phẩm chủ lực. Cụ thể, đã xuất hiện các vùng sản xuất rau tập trung, diện tích các loại rau đặc sản, có giá trị kinh tế (cải bắp ngồng, cải ngồng hoa vàng, rau bò khai,…) được mở rộng từ 2.530 ha năm 2016 lên 2.848 ha năm 2020 (tăng 318 ha); vùng sản xuất na tập trung với diện tích năm 2020 là 3.500 ha (tăng 558 ha so với năm 2016), năng suất tăng từ 92,1 tạ/ha năm 2016 lên 99,8 tạ/ha năm 2020 (tăng 7,7 tạ/ha); Vùng trồng thuốc lá tập trung ở các huyện: Bắc Sơn, Chi Lăng, Hữu Lũng với diện tích hiện nay khoảng 2.400 ha.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay, việc ứng dụng máy móc hiện đại vào quy trình sản xuất nông nghiệp điều tất yếu giúp nền nông nghiệp không bị tụt hậu, nâng cao năng suất, giải phóng sức lao động cho con người.

Sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu tại Lạng Sơn

Thực tế cho thấy nông nghiệp tại tỉnh Lạng Sơn vẫn còn nhiều khó khăn, trong khâu phun thuốc bảo vệ thực vật, các hộ nông dân chủ yếu vẫn thực hiện bằng phương pháp thủ công. Trong khi đó địa hình tỉnh Lạng Sơn nhiều đồi núi gây khó khăn cho công tác phun thuốc bảo vệ thực vật.

ap dung cong nghe phun thuoc bao ve thuc vat bang may bay khong nguoi lai 03

Sự xuất hiện của máy bay phun thuốc Lạng Sơn có thể coi là một cuộc cách mạng làm thay đổi hoàn toàn tư duy canh tác của bà con và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với nhà nông.

Đại diện của Agridrone Việt Nam – đơn vị cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc tại Việt Nam – cho biết, máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái có rất nhiều ưu điểm vượt trội như: linh hoạt và dễ điều khiển, chinh phục được nhiều địa hình khác nhau, phun thuốc được với mọi loại cây trồng, đáp ứng được nhu cầu của các giống cây trồng và phương thức trồng khác nhau.

Đặc biệt, máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật đặc biệt phù hợp với những nơi địa hình đồi núi, giao thông không thuận tiện như Lạng Sơn, những khu vực dân cư thưa thớt hoặc khu vực lầy lội mà các phương tiện khác khó tiếp cận.

Hiệu quả khi sử dụng máy bay phun thuốc tại Lạng Sơn

Máy bay phun thuốc tại Lạng Sơn đã được ứng dụng ở nhiều địa phương và cho thấy những hiệu quả vượt trội. Chuyên gia của Công ty Agridrone Việt Nam cho biết, một chiếc máy bay phun thuốc không người lái (như DJI Agras T10, DJI Agras T30) có thể phun 30 mẫu đến 50 mẫu một ngày, thời gian phun thuốc chỉ 10 – 15 phút/ha. Hiệu suất làm việc của nó gấp 28 lần nhân công phun thuốc bằng phương pháp thủ công, giúp khắc phục tình trạng thiếu nhân công tại nhiều địa phương.

May-bay-nong-nghiep-DJI-Agras-T30-phun-thuoc-sa-lua-bon-phan
Máy bay nông nghiệp DJI Agras T30 phun thuốc, sạ lúa, bón phân

Máy bay phun thuốc không người lái vận hành hoàn toàn tự động, sử dụng bản đồ kỹ thuật số và các thuật toán phức tạp để đạt được độ chính xác cao. Công nghệ phun sương giúp tiết kiệm 90% nước, 30% thuốc, hiệu quả phòng trừ sâu bệnh đạt trên 90%.

Máy bay phun thuốc không chỉ giúp bà con tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất mà còn bảo vệ sức khỏe cho người nông dân, giảm tình trạng ô nhiễm môi trường. Người nông dân không còn phải tiếp xúc với hóa chất độc hại, thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng an toàn theo nguyên tắc 4 đúng, không còn tình trạng bao bì thuốc trừ sâu vứt bừa bãi như trước đây, giảm ô nhiễm nguồn nước và đất xung quanh khu vực phun.

Máy bay phun thuốc trừ sâu Lạng Sơn: chinh phục địa hình đồi núi

Máy bay phun thuốc hoạt động trên không và có thể cất cánh trên mọi địa hình. Nó có thể tự động điều chỉnh độ cao để phù hợp với địa hình dốc của đồi núi, phù hợp với mọi loại cây trồng như lúa, chè, ngô, khoai lang, chanh leo, sen, các loại cây ăn quả…

Với những ưu điểm mà việc ứng dụng mô hình phun thuốc trừ sâu bằng máy bay mang lại, hiện nay mô hình này đang được đông đảo bà con đón nhận. Ứng dụng mô hình máy bay phun thuốc trừ sâu tại Lạng Sơn là hướng đi đúng xu thế, mở ra cơ hội lớn để người nông dân Lạng Sơn phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Agridrone Việt Nam là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp phun thuốc trừ sâu tại Việt Nam. Công ty AgriDrone Việt Nam mong muốn công nghệ này sẽ sớm được nhân rộng tại tỉnh Lạng Sơn, góp phần phát triển nền nông nghiệp, nâng cao hiệu quả sản xuất, đảm bảo được sức khỏe cho bà con.

Để được tư vấn và trải nghiệm giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu, bà con vui lòng liên hệ đến số hotline của Công ty AgriDrone Việt Nam để được chúng tôi hỗ trợ.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN