Máy bay phun thuốc Đồng Tháp giúp phun thuốc trên sen & lúa


Nhiều hộ nông dân tại Đồng Tháp đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái cho lúa, sen và các loại cây trồng khác, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Các loại cây trồng chủ lực của Đồng Tháp

Đồng Tháp là tỉnh có diện tích đất nông nghiệp lớn, trong đó diện tích lúa và sen chiếm chủ yếu, ngoài ra tỉnh còn trồng các loại cây ăn trái như bơ, bưởi, mít Thái…

May-bay-khong-nguoi-lai-duoc-su-dung-de-phun-thuoc-tru-sau-tai-mot-ho-sen-o-Thi-Xa-Huong-Thuy-tinh-Thua-Thien-Hue
Máy bay không người lái được sử dụng để phun thuốc trừ sâu tại một hồ sen ở Thị Xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế

Để nâng cao năng suất và lợi nhuận, bên cạnh việc tái cơ cấu cây trồng, chuyển đổi những vùng trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như sen, mít Thái, cây ăn quả… thì việc ứng dụng công nghệ cao vào canh tác nông nghiệp là xu hướng đang được khuyến khích.

AgriDrone Việt Nam giới thiệu máy bay phun thuốc trừ sâu tại Đồng Tháp

Nhằm giúp cho công việc phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng của bà con được thuận tiện hơn, Công ty AgriDrone giới thiệu công nghệ máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu điều khiển từ xa.

Máy bay phun thuốc DJI Agras MG-1P chống lại sâu bệnh hại sen

Đại diện Công ty AgriDrone Việt Nam cho biết, máy bay phun thuốc có hiệu suất mạnh mẽ và hiệu ứng phun tuyệt vời. Nó có thể chinh phục được từng loại địa hình khác nhau như đồng ruộng, ruộng bậc thang, vườn cây ăn quả hay cánh đồng lúa, sen. Máy bay DJI Agras T20 được trang bị radar kỹ thuật số đa hướng đáng tin cậy, tiếp nối các hoạt động vượt trội của máy bay không người lái bảo vệ thực vật của DJI. Một chiếc máy bay phun thuốc DJI Agras T20 có tải trọng lên tới 20kg, chiều rộng phun rộng 7 mét, hiệu suất hoạt động của một chiếc máy bay được tăng lên hơn 10 ha, và hiệu suất hoạt động tăng lên gần 73 ha/ngày, 10 ha/giờ, giúp hoạt động hiệu quả hơn.

Hiệu quả từ việc ứng dụng máy bay phun thuốc sâu tại Đồng Tháp

Đánh giá từ thực tế triển khai công nghệ phun thuốc sâu bằng máy bay, hiệu quả mang lại từ phương pháp này là rất lớn. Máy bay phun thuốc giúp giảm lượng thuốc sử dụng, tránh tồn dư hóa chất trên sản phẩm lúa sau thu hoạch. Bên cạnh đó, bà con tránh được tình trạng giẫm đạp lúa trong quá trình phun nên năng suất tăng thêm sản lượng lúa từ 150 – 200 kg/ha và ít tốn công lao động, hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động do không tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.

Phi-cong-dang-do-thuoc-vao-binh-phun
Phi công đang đổ thuốc vào bình phun

Trước đây việc phun xịt thuốc bằng tay nhiều khi phun xịt bỏ sót hoặc phun không đều, vừa lãng phí thuốc mà hiệu quả chưa ao. Với máy bay phun thuốc sâu, thuốc được rải đều đúng liều lượng, thuốc bám đều trên lá cây, không bị chỗ ít chỗ nhiều, hiệu quả dập dịch cao, tránh được tình trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản sau khi thu hoạch.

Khi cây lúa, sen và các loại cây trồng khác bị sâu bệnh tấn công, sử dụng máy bay phun thuốc vừa nhanh chóng dập dịch kịp thời, vừa giải quyết được tình trạng thiếu nhân công lao động, tránh độc hại cho người nông dân.

May-bay-phun-thuoc-nong-nghiep-DJI-T10
Máy bay phun thuốc nông nghiệp DJI T10

Theo khảo sát, tiền công phun xịt tính ra tương đương với thuê nhân công phun xịt bằng tay vì tiết kiệm từ 20-30% lượng thuốc phun xịt trên lúa. Tính toán trên diện tích lớn có thể tiết kiệm được 2-3 triệu đồng/ha.

Theo chia sẻ của ông Nam, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp, nhà ông trồng gần 2ha sen, trước đây ông phun xịt thuốc bằng thủ công vừa nặng nhọc vừa vất vả, 1ha phải mất tới 3-4 giờ mới xong. Giờ đây nhờ có công nghệ phun thuốc sâu bằng máy bay, ông thuê phun xịt cho sen vừa giảm được thuốc, tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo hiệu quả dập dịch. Bên cạnh đó không phải vất vả đeo bình thuốc nặng nhọc, tránh độc hại do không phải tiếp xúc với thuốc trừ sâu.

Tương lai của mô hình ứng dụng máy bay phun thuốc sâu tại Đồng Tháp

Đại diện Công ty AgriDrone Việt Nam cho biết, công nghệ máy bay phun thuốc trừ sâu đã được ứng dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan. Tại Việt Nam, AgriDrone Việt Nam cũng đã triển khai mô hình này ở nhiều địa phương như An Giang, Đồng Nai, Bình Thuận…

Hi vọng trong thời gian tới mô hình ứng dụng máy bay phun thuốc sâu Đồng Tháp sẽ ngày càng được nhân rộng và góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

AgriDrone Việt Nam là đơn vị cung cấp giải pháp phun thuốc sâu bằng máy bay nông nghiệp với rất nhiều trạm phun trên toàn quốc, đáp ứng nhu cầu của đông đảo bà con.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN