Máy phun thuốc trừ sâu điều khiển từ xa


Là ngành công nghiệp đầy tiềm năng và hiệu quả tuyệt vời. Sau hơn 2 năm hoạt động, máy bay phun thuốc trừ sâu điều khiển từ xa không còn xa lạ với bà con nông dân. Ở giai đoạn này, những khó khăn chính trong việc phổ biến máy bay bảo vệ thực vật ở nông thôn là gì. Cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

may bay phun thuoc

Các lô đất phân tán, mức độ luân chuyển và quy mô đất đai thấp.

Không nghi ngờ gì nữa, máy bay xịt thuốc trừ sâu điều khiển từ xa phải hiệu quả hơn và có nhiều lợi thế rõ ràng hơn khi hoạt động trên diện tích đất trồng rộng. Thực tế hầu hết nông dân là gia đình sở hữu vài mẫu, vài chục mẫu, tối đa là vài trăm mẫu, phân tán rải rác ở nhiều nơi khác nhau.

An-Giang-Vua-Lua-Mien-Tay

Ngay cả khi nó trông giống như một cánh đồng lớn, thường là đất của nhiều nông dân. Một gia đình sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu và những người khác không cần phải đau đầu thuê nhân công bảo vệ thực vật.

Nhưng đây không phải là giải pháp nan giải, một mặt là công tác chuyển đổi, thâm canh ruộng đất của cả nước đang được tiến hành tích cực (mặc dù cũng gặp nhiều khó khăn); mặt khác, cách làm hiện nay của nhiều đội bảo vệ thực vật là hợp tác với hợp tác xã và các đại lý phân phối thuốc, hạt giống và phân bón.

Liên lạc trước, tập hợp diện tích cây trồng, làm một số cuộc trình diễn quy mô nhỏ, sau khi thấy hiệu quả, bà con nông dân sẽ chọn dùng thử. Nếu hiệu quả bà con sẽ sử dụng lâu dài.

Nhìn chung, nhận thức và sự chấp nhận của nông dân đối với máy bay phun thuốc trừ sâu điều khiển từ xa vẫn còn tương đối thấp

Hơn 2 năm trước đây, khi những chiếc máy bay phun thuốc đầu tiên cất cánh ở khu vực vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nhiều nông dân lần đầu tiên được tiếp xúc với máy bay không người lái để phun thuốc, họ ít nhiều hoài nghi trước điều mới mẻ này, điều họ quan tâm nhất là liệu hiệu quả có tốt không.

Trên thực tế, đến nay, nhiều nông dân ở nhiều vùng vẫn chưa tận mắt thấy máy bay phun thuốc. “Hôm nay nghe tin có máy bay đến phun thuốc, nhìn lên trời hồi lâu, hóa ra nó phun như vậy.”

Một nông dân chưa từng nhìn thấy máy bảo vệ thực vật kể. Lời nói khiến mọi người thích thú. Những điều này chỉ ra rằng về mặt thị trường, các nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ máy bay phun thuốc còn rất nhiều việc phải làm, chẳng hạn như trình diễn bay và xác minh hiệu quả của các hoạt động diệt trừ sâu bệnh.

Nhân tài không theo kịp, người hiểu nông nghiệp không hiểu công nghệ, người hiểu công nghệ không hiểu nông nghiệp.

Có hai chiều để hiểu về nông nghiệp: một là hiểu và nắm vững kiến ​​thức về bảo vệ thực vật nông nghiệp cụ thể, chẳng hạn như cây trồng nào nên sử dụng và cách sử dụng thuốc, khi nào nên sử dụng thuốc và sử dụng thuốc như thế nào để có hiệu quả tốt, v.v … thứ hai là sự phát triển của nông nghiệp và nông thôn.

Có hiểu biết sâu hơn về các vấn đề và tình hình hiện tại của đất nước, từ chính sách nông nghiệp của quốc gia và tác động của nó, đến tình hình cụ thể của đất đai và cây trồng của một ngôi làng nhất định, bao gồm hiểu biết về chính sách địa phương, cách tương tác với nông dân và chính quyền địa phương v.v.

May bay nong nghiep DJI Agras MG 1P 1

Điều này cần phải là những kỹ thuật viên nông nghiệp, kỹ sư bảo vệ thực vật đã làm việc nhiều năm, hoặc những người đã “hành nghề” nhiều năm trong các ngành liên quan đến vật tư, máy móc nông nghiệp. Làm sao những người này có thể chấp nhận và nhận biết được công nghệ máy bay không người lái mới và tham gia vào nó?

Trong ngành mới này, rất đáng để suy nghĩ. Những người trẻ quan tâm đến drone, trong đó có nhiều người đã tham gia khóa đào tạo phi công và mới vào ngành công nghiệp bay thường ít hiểu biết về bảo vệ thực vật và thuốc, làm nông nghiệp vất vả, cách ứng xử với nông dân. Thậm chí, thiếu hiểu biết, những điều này sẽ khiến hoạt động của đội phun trẻ gặp rất nhiều khó khăn.

Công nghệ liên quan và tiêu chuẩn thống nhất cho hoạt động của máy bay không người lái bảo vệ thực vật không hoàn hảo.

Ví dụ, hiện tại không có tiêu chuẩn thống nhất và tiêu chuẩn cho hoạt động bảo vệ thực vật bay bằng máy bay không người lái, và không có phương pháp tiêu chuẩn để kiểm tra hiệu quả của máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật.

Quy trình vận hành máy bảo vệ thực vật của các nhà sản xuất khác nhau, thậm chí nhiều máy không có thông số kỹ thuật rõ ràng; chúng tôi khuyên bà con nên tìm hiểu kĩ lưỡng trước khi quyết định đầu tư mua máy.

Xem thêm: Bảng giá máy bay xịt thuốc trừ sâu tốt nhất năm nay

Việc pha chế thuốc thậm chí còn hỗn loạn hơn, tỷ lệ pha và pha loãng thuốc bảo vệ thực vật thiếu cơ sở và chúng thường chỉ được định lượng dựa trên kết quả trao đổi với nông dân hay kinh nghiệm sau một thời gian dài đi phun.

Tất cả những điều này gây khó khăn cho việc đảm bảo hiệu quả của việc bảo vệ thực vật khi sử dụng máy bay phun thuốc, và nông dân thường không muốn thử lại sau khi một đội bay thiếu trách nhiệm nào đó “thua cuộc”, và họ có thể “làm xấu” uy tín của máy bay phun thuốc với những người khác.

Hỗ trợ sau bán hàng cho máy bay không người lái bảo vệ thực vật

Nếu trong tương lai máy bảo vệ thực vật phổ biến như xe ba bánh, máy kéo thì hầu hết người dân nông thôn cần phải học vận hành, chưa kể ai cũng có thể sửa chữa được, nhưng phụ kiện thay thế phải đơn giản và dễ kiếm. Hoặc ít nhất có trung tâm bảo hành và sửa chữa ở trong thị trấn hoặc quận gần nhất, thuận tiện như các cửa hàng xe mô tô.

Bằng cách này, người nông dân sẽ không lo hỏng hóc máy móc sẽ làm chậm thời gian canh tác, giảm bớt nỗi lo và người phụ trách vận hành không phải đau đầu và vắt óc lên.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN