Máy bay phun thuốc Điện Biên


Với diện tích trồng cây ăn quả lớn, tập trung thành các vùng chuyên canh, việc ứng dụng máy bay phun thuốc Điện Biên là giải pháp hiệu quả giúp khắc phục những khó khăn trong khâu phòng trừ sâu bệnh.

Điện Biên là tỉnh có quy mô đất đai rộng lớn, có những cao nguyên khá rộng, những cánh đồng sản xuất đất nông nghiệp trù phú như Tuần Giáo, Mường Ảng, Mường Thanh, thuận lợi cho việc trồng các loại cây lương thực, rau hoa màu, cây ăn quả. Bên cạnh đó tỉnh có hệ thống sông suối, ao hồ dày đặc tạo nguồn nước thuận lợi cho phát triển sản xuất nông nghiệp.

may bay phun thuoc Dien Bien 01

Trong những năm qua, phong trào trồng cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Điện Biên phát triển mạnh, diện tích trồng cây ăn quả được mở rộng, hình thành các vùng chuyên canh trồng cây ăn quả, qua đó nâng cao giá trị sản phẩm và tăng thu nhập cho người dân.

Một số địa phương đã hình thành mô hình trồng cây ăn quả tại các vùng vườn phức tạp và đất dốc theo hướng sản xuất tập trung trọng điểm như: huyện Tủa Chùa, huyện Tuần Giáo, huyện Mường Ảng. Một số loại cây ăn quả có diện tích, sản lượng lớn ở Điện Biên như: xoài, chuối, dứa, chanh leo, cam, bưởi, nhãn, vải.

Máy bay phun thuốc tại Điện Biên – giải pháp cho các vùng chuyên canh

Với quy mô trồng cây ăn quả lớn, có nhiều vùng chuyên canh, công tác phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng của tỉnh Điện Biên đang đối mặt với vấn đề thiếu nhân công phun thuốc do hiện nay lao động trong nông nghiệp ngày càng ít. Địa hình đồi núi dốc nên việc phun thuốc thủ công khá vất vả.

Bên cạnh đó, đặc điểm của các loại cây ăn quả là thân cây cao, to, tán lá dày và rậm rạp, khi phun thuốc người nông dân dùng vòi hướng lên trên, thuốc phun lên lá tạt trở lại rơi xuống đất, bám vào người, vừa gây lãng phí thuốc, vừa gây độc hại cho sức khỏe người phun và gây ô nhiễm môi trường.

DJI-Agras-T10
DJI Agras T10

Ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, máy bay phun thuốc không người lái ra đời đã trở thành trợ thủ đắc lực cho các vùng chuyên canh. Máy bay phun thuốc là thiết bị bay không người lái điều khiển từ xa, bình phun chứa được từ 10 – 30 lít dung dịch thuốc bảo vệ thực vật, tốc độ phun nhanh chóng, công suất gấp hơn 20 lần nhân công lao động, giải quyết bài toán thiếu nhân công lao động trong nông nghiệp tại nhiều địa phương. Đặc biệt máy bay phun thuốc giúp bảo vệ sức khỏe cho người phun do không phải tiếp xúc với hóa chất độc hại.

Máy bay phun thuốc tại Điện Biên phun thuốc cho các loại cây ăn quả

DJI-Agras-T30

Các loại cây ăn quả có đặc điểm là thân cây cao và tán lá dày nên việc phun thuốc trừ sâu bằng phương pháp thủ công gặp nhiều khó khăn, hiệu quả phòng trừ sâu bệnh không cao. Với máy bay phun thuốc được trang bị công nghệ phân nhánh đến mục tiêu, máy bay có thể điều chỉnh góc của cánh tay máy quay và phun qua tán lá dày theo góc xiên, từ đó thuốc bảo vệ thực vật có thể bám đều lên các bộ phận của cây trồng, số lượng giọt thuốc được tăng lên 100%, hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cao, thuốc không bị lãng phí.

Máy bay phun thuốc tại Điện Biên giúp quản lý vườn cây ăn quả bằng kỹ thuật số

Với những vùng chuyên canh rộng lớn, việc đi khảo sát vườn cây mất rất nhiều thời gian và tốn nhân công. Giờ đây bà con có thể quản lý vườn cây ăn quả của mình một cách dễ dàng nhờ có sự trợ giúp của Nền tảng đám mây nông nghiệp thông minh và Lập bản đồ dựa trên điện toán đám mây, người nông dân giờ đây hoàn toàn có thể quản lý vườn cây ăn quả bằng kỹ thuật số 3D trên điện thoại di động của mình.

DJI-Agras-T30-phun-tren-cay-an-quả
Phun tự động theo lộ trình đã được thiết lập sẵn

Khi thả máy bay phun thuốc khảo sát trên đồng ruộng, máy bay sẽ thu thập các hình ảnh tình trạng phát triển của cây trồng, biết được loại sâu bệnh hại nào đang tấn công, nên sử dụng thuốc nào, liều lượng bao nhiêu… thông tin sẽ được báo về điện thoại di động của bà con, từ đó có biện pháp xử lý và dập dịch kịp thời.

Máy bay phun thuốc Điện Biên ứng dụng trên mọi loại cây trồng

Máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái ứng dụng được cho mọi loại cây trồng, phù hợp với cơ cấu cây trồng đa dạng của tỉnh Điện Biên như:

  • Cây lương thực: Lúa, ngô, khoai, sắn…
  • Cây ăn quả: cây bơ, cam, quýt, bưởi, nhãn, vải, xoài…
  • Cây công nghiệp chế biến: cà phê, cao su, ca cao, hồ tiêu…
  • Rau hoa màu…

Máy bay không người lái có thể điều chỉnh độ cao khi bay, hoạt động dễ dàng tại mọi địa hình từ bằng phẳng cho tới đồi núi hay các khu vực mà các phương tiện khác khó tiếp cận.

Với những ưu điểm vượt trội so với các phương pháp phun truyền thống hay phun xịt bằng cơ giới khác, ứng dụng máy bay phun thuốc tại Điện Biên giúp bà con an tâm hơn khi chăm sóc cho vườn cây của mình. Công ty AgriDrone Việt Nam mong rằng mô hình ứng dụng máy bay phun thuốc tại Điện Biên sẽ sớm được nhân rộng tại nhiều địa phương, hỗ trợ đắc lực cho bà con trong sản xuất nông nghiệp, tăng hiệu quả kinh tế, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp tại địa phương.

Đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ phun thuốc trừ sâu bằng máy bay nông nghiệp tại Điện Biên, Công ty AgriDrone Việt Nam đã hợp tác với các hợp tác xã thành lập trạm phun tại nhiều địa phương, đội bay hoạt động 24/7 với chi phí tiết kiệm. Bà con quan tâm xin vui lòng liên hệ Công ty AgriDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

NHẬN TƯ VẤN