Máy bay không người lái thay đổi hoạt động nông nghiệp như thế nào?


Thế giới ngày nay đang trải qua cuộc cách mạng công nghệ trong nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp chính xác và nông nghiệp kỹ thuật số, thúc đẩy nền nông nghiệp đạt được những tiến bộ chưa từng có. Khảo sát và chăm sóc cây trồng từ bầu trời bằng máy bay không người lái trong nông nghiệp đang là hướng đi mới trong thời gian tới. Các nhà nông học, kỹ sư nông nghiệp và nông dân chuyển sang sử dụng máy bay không người lái để có được thông tin chi tiết về cây trồng, lập kế hoạch và quản lý chính xác hơn.

may-bay-nong-nghiep-DJI-Agras-MG-1P
Máy bay nông nghiệp DJI Agras MG-1P

Toàn bộ tiềm năng của máy bay không người lái trong lĩnh vực nông nghiệp chưa được thể hiện đầy đủ. Tuy nhiên, nó đang dần thay thế kinh nghiệm và cảm tính của người nông dân đối với hoạt động canh tác. Nhờ việc thu thập dữ liệu và phân tích tinh vi. Những hiểu biết này có thể được sử dụng để phát triển các kỹ thuật canh tác chính xác. Tạo ra năng suất cao hơn với ít nguyên liệu hơn. 

Sử dụng máy bay không người lái trong nông nghiệp

Máy bay không người lái hiện đang được sử dụng trong hai ứng dụng nông nghiệp chủ yếu: khảo sát và phân phối.

Với vai trò là thiết bị khảo sát (và sau đó là phân tích), máy bay được sử dụng trong cả nông nghiệp trồng trọt và chăn nuôi và giúp nông dân hiểu được tình trạng, tài nguyên và năng suất của trang trại của họ. Sử dụng máy bay không người lái để lập bản đồ, khảo sát và theo dõi sự tăng trưởng của cây trồng. Từ đó dự báo đầu ra và lập kế hoạch quản lý bao gồm phân tích và đánh giá sức khỏe cây trồng.

Trong khi đó, khi ứng dụng drone nông nghiệp trong các ứng dụng thực tiễn trong trồng trọt, như rải hạt, bón phân và phun thuốc bảo vệ thực vật…, loại thiết bị mới mẻ này có thể đảm nhận được tất cả các vai trò nêu trên. Điều đó cho thấy, máy bay không người lái rất hữu ích trong các hoạt động nông nghiệp, đặc biệt đối với cây trồng có thân cao.

Lợi ích máy bay không người lái trong nông nghiệp

Khảo sát sức khỏe cây trồng

Vận may của người nông dân nở rộ và khô héo theo mùa. Nghề nông là một công việc bấp bênh và một năm tồi tệ có thể khiến những cánh đồng cằn cỗi và những hạt lúa trống rỗng. 

Người làm nông sẽ cần đến một giải pháp nào đó đơn giản để thu thập và phân tích dữ liệu cây trồng. Và câu trả lời chính là nền tảng thông minh trên không dựa vào máy bay không người lái. Điều này cho phép người nông dân truy cập nhiều hơn về tài sản canh tác của họ và các hoạt động canh tác hàng ngày. 

Máy bay phun thuốc không người lái có thể giúp phát hiện sâu bệnh, các vấn đề tưới tiêu, sự hiện diện của nấm và cỏ dại, tác động của bệnh và thậm chí các vấn đề về đất và phân bón. 

Mặc dù đã có nhiều phương pháp xác định các vấn đề nông nghiệp này từ trước khi máy bay không người lái ra đời. Thế nhưng thời gian cần thiết để kiểm tra toàn bộ cánh đồng có thể không hiệu quả và tốn kém. Máy bay không người lái và công nghệ trực quan hóa dữ liệu cho phép nông dân giảm thời gian cần thiết để kiểm tra và phát hiện các vấn đề về cây trồng. Cho phép họ phản ứng với các vấn đề trong trang trại của họ một cách hiệu quả hơn.

P4-Multispectral
P4 Multispectral

Người nông dân có thể sử dụng máy bay nông nghiệp để phát hiện sớm các mối đe dọa đối với cây trồng trước khi bất cứ dấu hiệu rõ ràng nào xuất hiện. Và thực hiện các biện pháp để bảo vệ năng suất, giảm thiểu thiệt hại đối với cây trồng xung quanh.

Bằng cách phân tích vào hình ảnh trên không, họ có thể đếm số cây trồng trong một khu vực hoặc cánh đồng nhất định và nắm bắt những thay đổi gần hồng ngoại trong sức khỏe của cây trồng. Khi tiếp cận được những dấu hiệu sớm của bệnh hoặc thiếu chất dinh dưỡng, nông dân có thể kiểm dịch các khu vực bị nhiễm bệnh và quản lý đầu vào dinh dưỡng cho cây. Sau một cơn bão, họ cũng có thể sử dụng máy bay không người lái để thu thập hình ảnh về thiệt hại để đảm bảo các khoản thanh toán bảo hiểm mùa vụ chính xác.

Anh-chup-tu-P4-Multispectral
Ảnh chụp từ P4 Multispectral

Thật dễ dàng để phát hiện sự phá hoại của sâu bệnh và cỏ dại cụ thể. Mỗi loài có một định dạng duy nhất và sẽ nhìn rõ hơn khi so sánh với phần lớn các loại cây trồng. Với tài liệu được phân tích dựa trên dữ liệu mà máy bay nông nghiệp thực hiện khảo sát, sẽ cung cấp cho nông dân bản đồ các địa điểm bị ảnh hưởng hay phá hoại. Từ đó có phương án cải thiện. 

Điều tương tự cũng đúng đối với các vấn đề liên quan đến thủy lợi: nguồn nước quá nhiều hoặc không đủ. Từ đó, khi sử dụng được máy bay nông nghiệp, người nông dân có thể thấy được những vùng nước rộng lớn hoặc vùng đất quá khô ở đâu đó trong trang trại, họ có thể giải quyết tình huống ngay lập tức và thay đổi mô hình tưới nước.

Máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu và rải hạt

Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, côn trùng gây hại vẫn là hoạt động chính của nghề nông. Đây là cơ sở để đảm bảo năng suất và hiệu quả cao. Hiện thực hóa sự phát triển bền vững của nền kinh tế nông nghiệp sử dụng nông nghiệp kỹ thuật số..

Phun thuốc bảo vệ thực vật sử dụng máy bay nông nghiệp đang trở thành một xu hướng. Mối quan hệ giữa máy bay không người lái và nông nghiệp đang dần trở nên khăng khít. Trước khi máy bay nông nghiệp ra đời, xu hướng chính của việc phun thuốc trừ sâu là thuê nhân công hoặc phun thuốc bằng máy bay trực thăng. 

Với phương pháp phun trên mặt đất, chi phí thấp nhưng tốn nhiều thời gian và công sức. Trong khi đó, phun trên không bằng máy bay không người lái không chỉ làm giảm chi phí. Mà còn giảm bớt sự tiếp xúc của người lao động và vùng nông thôn xung quanh với các hóa chất có thể gây hại.

Sử dụng máy bay nông nghiệp không người lái như dòng máy DJI Agras MG – 1P bạn có thể phun thuốc trừ sâu trong khoảng 8 – 10 phút mỗi ha. Gấp khoảng 40 đến 60 lần so với phun trên mặt đất. Chưa kể giảm 30% lượng thuốc khi phun. 

mg1p
Máy bay nông nghiệp DJI Agras MG -1P

Đặc biệt, nếu sử dụng máy bay không người trong phun thuốc trừ sâu, thời gian không còn là vấn đề lo ngại. Máy bay nông nghiệp DJI Agras T16 là thiết bị có thể bao phủ gần 10 ha đất nông nghiệp mỗi giờ. Vượt xa đáng kể so với người nông dân đi bộ và mang theo 1 bình phun nặng trên vai. Với diện tích rộng như thế, nhà nông chỉ có thể bao phủ khoảng hai mẫu mỗi ngày. 

Máy bay nông nghiệp không người lái đang dần trở thành cuộc cách mạng hóa cách thức canh tác hàng ngày của nhà nông. Một xu hướng nông nghiệp kỹ thuật số dựa trên sự hỗ trợ tối ưu của công nghệ đang dần mở ra tại Việt Nam. 

Thiet ke khong ten 1

Nguồn: Báo Thông Tin Truyền Thông

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN