Loại phân bón nào dùng bón thúc chủ yếu?


Bón thúc là một kỹ thuật bón phân quan trọng trong quá trình chăm sóc cây trồng. Để đạt được hiệu quả như mong muốn thì bà con cần dùng đúng loại phân bón, vậy loại phân nào dùng bón thúc chủ yếu?

Kỹ thuật bón phân thúc là gì?

Bón phân thúc là kỹ thuật sử dụng phân bón trong khi cây đang sinh trưởng, phát triển nhằm mục đích cung cấp đủ và kịp thời các chất dinh dưỡng cho cây trồng sinh trưởng phát triển tốt và cho năng suất cao. Nếu như không bón thúc đủ và kịp thời thì cây trồng sẽ kém phát triển, đạt năng suất thấp. 

bon phan thuc la gi 01

Bón phân thúc được chia ra nhiều lần bón:

  • Bón thúc thời kỳ sinh trưởng sinh dưỡng: đó là việc bón phân vào thời kỳ cây trồng phát triển thân, cành, lá, đẻ nhánh, vươn lóng.
  • Bón thúc trước khi ra hoa: giai đoạn bón phân này nhằm mục đích cung cấp dinh dưỡng để cây phân hóa mầm hoa, từ đó giúp cho cây cho hoa ra khỏe, nhiều, đồng loạt, nâng cao sức sống của hạt phân, tăng tỷ lệ đậu quả.
  • Bón thúc nuôi trái/củ/quả: đó là việc bón phân cho cây trồng khi đậu trái/quả, hình thành củ nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng kịp thời và đầy đủ để cây nuôi quả, tạo củ/hạt, tích lũy tinh bột, đường,.… từ đó giúp cây trồng cho năng suất cao.

Các phương pháp bón phân thúc cho cây trồng

Có nhiều phương pháp bón phân thúc cho cây trồng, một số phương pháp chủ yếu như sau:

quy trinh bon phan thuc bao gom 01

  • Cách 1: Đào rãnh kích thước rộng 20cm và sâu 10cm theo chiều rộng của tán cây, sau đó rải phân rồi lấp đất.
  • Cách 2: Rải đều phân bón trên mặt đất, theo chiều rộng/vòng quanh tán cây khi đất đủ ẩm nếu đất khô cần tưới nước sau khi bón.
  • Cách 3: Hòa tan phân bón vào trong nước tưới rồi tưới vào gốc, lượng nước vừa phải đủ thấm vào đất, không để nước dư thừa khiến nước chảy ra ngoài gây thất thoát phân bón.
  • Cách 4: Rải phân bón theo hốc, theo hàng như ngô, lạc,…. Các loại phân bón lá có thể dùng phun qua lá.

Loại phân nào dùng bón thúc chủ yếu?

Các loại phân thường được sử dụng để bón phân thúc là các loại phân bón dễ tan, chứa các dưỡng chất dễ tiêu (dễ hấp thu), phân hữu cơ hoại mục, phân bón hữu cơ sinh học, phân bón hữu cơ vi sinh.

Tùy từng thời kỳ, mục đích bón thúc mà sử dụng loại phân bón cho phù hợp. Chẳng hạn như sau:

Bón thúc thời kỳ sinh trưởng, sinh dưỡng

Đây là giai đoạn cây trồng bắt đầu lớn nhanh, phân cành, ra lá, vươn lóng. Việc bón thúc vào thời điểm này có tác dụng tăng tốc độ phát triển, giúp cây mau lớn và khỏe mạnh. Các chuyên gia khuyến cáo bà con nên tiến hành bón thúc giai đoạn này bằng phân đạm, lân, kali hoặc sử dụng hỗn hợp phân bón NPK với hàm lượng lân và kali vừa phải, hàm lượng đạm cao. 

khong nen bon phan dam cung voi voi vi 03

Bà con có thể tham khảo một số loại phân bón như: Đạm SA, Đạm Urê, phân bón NPK 30-10-10, NPK 25-10-10, NPK 19-9-19,….

Bón thúc quả

Sau khi đậu quả, bà con sẽ tiến hành bón thúc thêm một lần nữa để bổ sung kịp thời các chất dinh dưỡng quan trọng nhằm nuôi quả, gia tăng năng suất và chất lượng quả khi thu hoạch.

Bà con lưu ý, thời gian bón thúc quả ở từng loại cây không giống nhau. Đối với các loại cây rau lấy quả (chẳng hạn như mướp, su hào, bí, dưa chuột, cà chua,…), bà con nên bón thúc vào khoảng 45 ngày từ thời điểm trồng cây. Với các loại cây thân gỗ ăn quả, bà con nên bón thúc vào thời điểm khoảng 30 – 45 ngày sau khi đậu quả.

Trong giai đoạn nuôi củ, cây trồng cần tích lũy đường, do đó bà con nên sử dụng các loại phân bón có hàm lượng kali và đạm cao như Kali Sunphat, NPK 15.5.25, NPK 15.5.30,…Ngoài ra, cần kết hợp bổ sung bón phân trung lượng, vi lượng tùy theo loại cây để đảm bảo sự phát triển hài hòa, đầy đủ cho cây trồng.

Bón thúc nụ, thúc hoa

Thời điểm bón được tiến hành trước thời điểm nở hoa khoảng 25 – 30 ngày, tùy thuộc từng loại cây. Bón thúc giai đoạn này sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng, tác động đến quá trình phân hóa mầm hoa, giúp cho hoa ra khỏe, nhiều và đồng loạt. Đối với các loại cây ăn quả và cây lấy hạt, hoa ra càng nhiều thì sẽ càng tăng tỉ lệ đậu quả và năng suất sẽ càng cao.

Trong xu thế phát triển nông nghiệp công nghệ cao trên toàn cầu, việc ứng dụng máy móc hiện đại vào sản xuất nông nghiệp là xu hướng tất yếu. Nhằm mang đến giải pháp canh tác nông nghiệp tối ưu cho nhà nông, AgriDrone Việt Nam giới thiệu máy bay nông nghiệp 3 trong 1 thương hiệu DJI Vietnam với các dòng máy bay hiện đại hàng đầu hiện nay như: DJI Agras T30, DJI Agras T40, DJI Agras T20P… với các chức năng: gieo sạ lúa, rải phân bón, phun thuốc trừ sâu. Ứng dụng các giải pháp này sẽ giúp tăng năng suất lao động, tiết kiệm thời gian và chi phí nhân công, tăng năng suất và bảo vệ sức khỏe cho con người.

Trên đây là thông tin giải đáp “loại phân bón nào dùng bón thúc chủ yếu”. Chúc bà con thành công và có vụ mùa bội thu.

Quy trình bón phân thúc bao gồm những bước nào?

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN