Loại cây trồng vụ đông xuân mang lại hiệu quả kinh tế cao


Vụ đông xuân nên trồng cây gì? Những điều gì cần được lưu ý khi trồng cây vào mùa này? Công nghệ đã hỗ trợ nông nghiệp như thế nào trong những năm qua? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được AgriDrone giải đáp ngay dưới đây.

cay-lac

Trồng lạc bội thu tại tỉnh Quảng Nam

Tại huyện Nông Sơn thuộc tỉnh Quảng Nam, bà con vui mừng khi thu được sản lượng lớn lạc trong vụ đông xuân vừa qua. Lạc được chọn trồng ở các vùng đất bồi hoặc bãi ven sông Hồng để hấp thụ được lượng phù sa màu mỡ.

Tính đến năm nay, cây lạc cho năng xuất nhiều hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Lạc tươi thu được khoảng 1,2 tạ/sào. Một số hộ dân tại tỉnh Nông Sơn đã chuyển hẳn sang chuyên canh trồng lạc thay vì trồng ngô như mọi năm.

Có lẽ đây là sự đổi mới, không rập khuôn như trước kia của nông dân. Thị trường tiêu thụ lạc luôn “đắt khách” nên đầu ra không làm bà con lo lắng. Sản phẩm được tạo từ lạc rất đa dạng như dầu ăn, kẹo, đậu phộng da cá, mứt lạc,….

Tuy nhiên, trước khi ra được thành phẩm cung cấp cho thị trường thì người nông dân luôn phải cùng cây lạc chống chọi với các loại bệnh do vi khuẩn và nấm.

Một số loại vi khuẩn khiến cây bị héo lá, mất nước và lụi tàn nhanh chóng. Ngoài ra cây còn bị nhiễm nấm làm cây hơi bị vàng, thối mục rễ, cây dễ dàng chết đi trong một thời gian ngắn. 

Cà gai leo đem lại lợi nhuận cao gấp 2-3 lần so với ngô

ca-gai-leo
cà gai leo

Thời gian gần đây tại huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình đã thu được lợi nhuận cao nhờ trồng loại cây cà gai leo và đã dần mở rộng diện tích canh tác.

Vào năm 2018 loại cây này được đưa vào trồng thử nghiệm nhưng rất mừng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tính ra lợi nhuận thu được khoảng 80-100 triệu/ha/vụ, cao so với ngô gấp 2-3 lần. Loại cây này dùng để chế biến thuốc viêm gan B. 

Cây cà gai leo rất thích sáng, chịu hạn cao, không chịu được ngập úng. Thích hợp để trồng trên loại đất phù sa, đất pha cát và đất ba gian. 

Trồng đậu đen vụ đông xuân

So với lúa thì cây đậu đen chỉ bằng ⅔ thời gian sinh trưởng. Công việc sơ chế hạt sau khi thu hoạch là công việc nhẹ, người già và trẻ em có thể giúp đỡ những nguồn lao động chính trong gia đình để bớt đi phần nào mệt mỏi. Bên cạnh đó, trồng đậu còn giúp cải tạo lại đất vô cùng tốt, giúp đất có độ phì nhiêu, tơi xốp.

Vào vụ đông xuân sản lượng thu được từ 80 đến 90kg/sào. Loại cây này thích hợp với phân lân nhưng chỉ nên món sau thời gian cây nảy mầm, chỉ nên duy trì độ ẩm lý tưởng cho cây nếu không dễ bị úng.

Cây đậu hay bị các loại sâu hại tấn công như sâu ăn lá, dòi đục thân, cháy lá, đốm lá, rầy mềm,…Vì vậy nông dân phải làm sạch đất, hạn chế lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ nên sử dụng khi mật độ bệnh quá dày trên cây.

Dập dịch hàng loạt bằng công nghệ tiên tiến

Để cây trồng có được sản lượng cao luôn nhờ đến các biện pháp ngăn ngừa và ứng phó với dịch bệnh hại cây. Từ năm 2012 đến nay, AgriDrone Việt Nam ngày càng khẳng định được vị thế của mình bởi những đổi mới tích cực cho ngành nông nghiệp Việt Nam.

Máy bun phun thuốc không người lái hỗ trợ người nông dân phun thuốc với mọi loại cây được trồng với diện tích rộng. Chính nhờ sự nhanh chóng để giải quyết triệt để các mầm bệnh trên cây trồng một cách đồng loạt, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cây trồng.

NHẬN TƯ VẤN