Lịch phun thuốc vụ đông xuân tại An Giang


Căn cứ theo lịch thời vụ của Cục Trồng trọt cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tình hình khí tượng thủy văn và diễn biến rầy nâu, tỉnh An Giang khuyến cáo nông dân trên địa bàn tỉnh xuống giống vụ Đông Xuân năm 2021 – 2022.

giong lua thom RVT 02

An Giang là một tỉnh có vị trí địa lý nằm ở khu vực Tây Nam Bộ, thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long có sông Tiền và sông Hậu chảy qua. An Giang được coi là vựa lúa của cả nước, sản xuất nông nghiệp An Giang cũng giống như các tỉnh khác của vùng đồng bằng sông Cửu Long, sản xuất lúa từ 1 vụ lên 2 vụ và lên đến 3 vụ, trong đó vụ Đông Xuân là quan trọng nhất. Để đảm bảo sản xuất lúa vụ Đông Xuân năm 2021 – 2022 thắng lợi, bà con cần nắm được lịch thời vụ xuống giống và lịch phun thuốc vụ Đông Xuân tại An Giang. Cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau.

Lịch thời vụ xuống giống vụ Đông Xuân tại An Giang năm 2021 – 2022

Để triển khai vụ Đông Xuân tại các tỉnh Nam Bộ đạt hiệu quả, việc xác định thời vụ để xuống giống rất quan trọng và có ý nghĩa đối với việc bố trí mùa vụ sản xuất trong cả năm. Chính vì thế, Cục Trồng trọt đề nghị đối với việc xuống giống, các địa phương căn cứ vào thực tế sản xuất vụ Thu Đông 2021 và căn cứ vào việc sắp xếp thời vụ sản xuất lúa của năm 2022, đồng thời, căn cứ vào thời gian cung cấp nước ngọt, lượng nước có khả năng phục vụ tưới cho sản xuất lúa.

giong lua om 380 02

Cục Trồng trọt cũng khuyến cáo chỉ bố trí sản xuất lúa Đông Xuân 2021-2022 ở những vùng còn đủ 3 tháng cung cấp nước ngọt, tối thiểu phải đủ 2,5 tháng nước ngọt cho đến lúc lúa chín sữa và phải có đủ nước ngọt cung cấp cho lúa vào giai đoạn cuối, tối thiểu 1 nghìn m3 nước ngọt/ha từ giai đoạn trỗ đến chín. Nhu cầu nước suốt vụ cho lúa phải đảm bảo tối thiểu 5-6 nghìn m3/ha.

Theo đó, Cục Trồng trọt khuyến cáo, đối với vùng Đồng bằng sông Cửu Long, bà con nên xuống giống sớm, từ ngày 10 – 30/10/2021 đối với những vùng có nguy cơ hạn cuối vụ, đó là những vùng có nguy cơ thiếu nước vào cuối vụ cần xuống giống sớm để né mặn.

  • Thời gian xuống giống đợt 1, từ ngày 1/11 đến ngày 30/11/2021 là thời vụ chính cho cả 3 vùng thượng, vùng giữa và vùng ven biển.
  • Thời gian xuống giống đợt 2, từ ngày 1/12 đến ngày 31/12/2021 là thời vụ chính cho cả 3 vùng thượng, vùng giữa và vùng ven biển. Một số vùng xuống giống Đông Xuân muộn kết thúc xuống giống trước ngày 10/1/2022.

Đối với vùng Đông Nam Bộ, Cục Trồng trọt khuyến cáo, đợt 1 vụ Đông Xuân sớm bà con xuống giống từ tháng 10 đến đầu tháng 11 với diện tích gieo sạ ước 20.000 ha. Đợt 2, Đông Xuân chính vụ xuống giống đầu tháng 11 đến tháng 12. Đợt 3, Đông Xuân muộn xuống giống cuối tháng 12 đến đầu tháng 1.

Căn cứ vào khung lịch thời vụ của Cục Trồng trọt cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tình hình khí tượng, thủy văn và diễn biến rầy nâu trên đồng ruộng, tỉnh An Giang khuyến cáo bà con khung lịch thời vụ xuống giống vụ Đông Xuân phù hợp để tránh sâu bệnh và đảm bảo năng suất mùa màng.

Phòng trừ sâu bệnh cho lúa vụ Đông Xuân tại An Giang

Rầy nâu, muỗi hành, bệnh đạo ôn, bệnh cháy bìa lá, bệnh lem lép hạt … là những loại sâu bệnh trên cây lúa vụ Đông Xuân mà bà con cần lưu ý.

sau benh hai cay an qua 02

Để phòng ngừa sâu bệnh, nông dân các địa phương cần tập trung xuống giống theo khung thời vụ chung của tỉnh, vệ sinh đồng ruộng trước khi xuống giống, sử dụng các loại giống lúa mới có khả năng chống sâu bệnh và phù hợp với thời tiết vụ Đông Xuân, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với tình hình nguồn nước, mùa vụ sản xuất và thị trường.

Bà con cần thăm đồng thường xuyên để phát hiện sâu bệnh sớm và thực hiện các biện pháp phòng trừ kịp thời.

Sử dụng máy bay phun thuốc cho lúa vụ Đông Xuân tại An Giang

Tỉnh An Giang có diện tích sản xuất lúa lớn hàng đầu cả nước. Trong các khâu như gieo sạ lúa, thu hoạch, việc ứng dụng cơ giới hóa đã được bà con thực hiện rất tốt và mang lại hiệu quả cao. Trong công tác phun thuốc bảo vệ thực vật, những năm gần đây với sự xuất hiện của mô hình máy bay phun thuốc không người lái, công việc phun thuốc trừ sâu bệnh cho lúa được thực hiện dễ dàng hơn rất nhiều và mang lại hiệu quả cao.

Sử dụng máy bay không người lái phun thuốc cho lúa tại An Giang có hiệu suất làm việc gấp hơn 20 lần nhân công lao động thủ công, hiệu quả phòng trừ sâu bệnh đạt trên 90%, tiết kiệm tới 30% thuốc và 90% nước, không gây thất thoát lúa trong quá trình phun, phun thuốc đồng đều, không bỏ sót. Đặc biệt, ứng dụng mô hình này giúp người nông dân không phải tiếp xúc với hóa chất độc hại, an toàn cho sức khỏe, khắc phục được tình trạng thiếu lao động tại nhiều địa phương, đặc biệt là trong những thời điểm mùa màng bận rộn thiếu nhân công phun thuốc.

AgriDrone Việt Nam được biết đến là đơn vị uy tín hàng đầu hiện nay trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp không người lái với nhiều trạm phun dịch vụ trên toàn quốc, đáp ứng nhu cầu của đông đảo bà con. Bà con quan tâm đến giải pháp máy bay phun thuốc tại An Giang xin vui lòng liên hệ đến số hotline của AgriDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

NHẬN TƯ VẤN