Làm thế nào để vận hành máy bay xịt thuốc luôn đảm bảo an toàn? (Phần 2)


Các hoạt động vận hành máy bay xịt thuốc an toàn thường gắn liền với các hoạt động khác trong chuỗi sản xuất nông nghiệp và tác động của chúng đối với môi trường xung quanh phải được xem xét đầy đủ, trong quá trình vận hành phải quan sát các điều kiện xung quanh khu vực hoạt động để tránh xảy ra sự cố ngộ độc đối với các cây trồng xung quanh như ở phần 1 đã đề cập. Trong quá trình vận hành, các điều kiện khác nhau như tác nhân từ môi trường, độc tính, hướng gió, động vật nuôi xung quanh và động vật nuôi trong khu vực hoạt động cần được xem xét toàn diện để tránh xảy ra sự cố ngộ độc.

Phần 2: Độc cho vật nuôi

1. Ngộ độc do vận hành máy bay xịt thuốc ở tầm gần bị trôi thuốc

Trôi thuốc là một vấn đề không thể tránh khỏi trong hoạt động sử dụng máy bay xịt thuốc . Những gì chúng ta cần làm là để tránh xảy ra ngộ độc hoặc làm hỏng thuốc bằng cách xem xét các yếu tố khác nhau. Trong quá trình hoạt động, về cơ bản có thể tuân theo trình tự sau:

  • Hướng gió, hướng gió hiện tại?
  • Cây trồng vật nuôi, hướng gió ngược có cây trồng vật nuôi gì?
  • Hóa chất được phun lần này có độc tính như thế nào và sẽ gây hại cho những loại cây trồng, vật nuôi nào?
  • Đánh giá rủi ro, liệu có thể đạt được các điều kiện để vận hành an toàn hay không.

Nguy cơ hoạt động chủ quan mà không xem xét toàn diện các yếu tố khác nhau là không thể đoán trước và trong những trường hợp không may xảy ra, nó thậm chí có thể gây ra tổn thất lớn.

Năm 2018, đội bảo vệ thực vật tiến hành phun thuốc trừ sâu, cách ruộng 5m về hướng gió có một ao nuôi cá chép, đội bảo vệ thực vật không đánh giá rủi ro mà trực tiếp làm việc.

Cuối cùng, hoạt động phun thuốc trừ sâu đã gây ra cái chết của tất cả cá koi trong ao cá và thiệt hại kinh tế lên tới gần 1 tỷ đồng!

Một lượng lớn hóa chất trôi dạt có thể khiến một lượng lớn cá chết
Một lượng lớn hóa chất trôi dạt có thể khiến một lượng lớn cá chết

2. Độc đối với côn trùng thụ phấn như ong

Côn trùng thụ phấn như ong đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng sản lượng và thu nhập nông nghiệp, đồng thời, nhân giống ong nhân tạo cũng là nguồn thu nhập chính của người nuôi ong, vì vậy các hoạt động bảo vệ thực vật cần tránh gây ngộ độc cho ong trong quá trình hoạt động.

Nếu phát hiện khu vực hoạt động có số lượng ong lớn thì tạm dừng hoạt động và quan sát, hỏi xem gần đó có người nuôi ong không, chờ thời điểm thích hợp mới thực hiện phun thuốc. Đồng thời, đối với cây cải dầu, hướng dương và các loại cây trồng khác thu hút ong, nên tránh sử dụng thuốc trừ sâu pyrethroid và neonicotinoid để tránh gây hại cho ong.

3. Chất độc gây hại cho vật nuôi trong khu vực hoạt động

Hiện nay ở một số vùng nước ta hình thức xen canh thả nuôi cá, tôm, cua… trong ruộng lúa được thực hiện rộng rãi đã làm tăng thu nhập cho nông dân.

Ví dụ, tôm được nuôi trên ruộng lúa tại các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng.

Các đội bay cần thực hiện nhiều biện pháp để đảm bảo vận hành máy bay xịt thuốc an toàn và tránh ngộ độc động vật nuôi khi hoạt động trong các khu vực này. Các biện pháp thông thường bao gồm:

  • Sử dụng các chất có độc tính thấp và an toàn tốt, chẳng hạn như chlorantraniliprole, pymetrozine, đồng thời cấm sử dụng abamectin, emamectin benzoate và các chất khác;
  • Sử dụng hộp thuốc chuyên dụng hoặc vệ sinh kỹ hộp thuốc trước khi xuống ruộng nuôi tôm, nếu còn tồn dư hóa chất và không được vệ sinh sạch sẽ dễ gây ngộ độc cho vật nuôi.

 

Bà con hãy đón đọc tiếp bài viết: Làm thế nào để vận hành máy bay xịt thuốc luôn đảm bảo an toàn? (Phần cuối) để nắm thêm thông tin.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN