Kỹ thuật trồng cà chua vụ hè thu mang lại năng suất cao


Bất kể loại nông sản nào cũng có những đặc điểm riêng cần được lưu ý. Bài viết chia sẻ những thông tin về thời gian gieo trồng, kỹ thuật chăm sóc cà chua. Cũng như những lưu ý khi trồng cà chua vụ hè thu.

trong-ca-chua-agridrone

Thời vụ trồng cà chua cho năng suất cao và chất lượng

Không còn quá xa lạ khi cà chua thường xuyên xuất hiện trong các món ăn của người Việt. Quả cà chua giàu hàm lượng vitamin, có Lycopene – chất chống oxy hóa, naringenin, axit chlorogenic,…mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. 

Đối với một quả cà chua chất lượng thì luôn cần được chăm sóc đúng quy cách. Quá trình từ khi gieo hạt đến bước thu hoạch và bảo quản. 

Vào vụ hè thu, quả cà chua thường được gieo trồng từ tháng 6 hoặc tháng 7. Thu hoạch đại trà vào tháng 9. Đây là khoảng thời gian thích hợp nhất để trồng cà chua trong vụ hè thu. Là loại cây “thích ấm áp”. Nên cà chua không thể phát triển nếu đặt chúng ở nhiệt độ dưới 13ºC. Khuyến khích người nông dân kiểm tra nhiệt độ đất bằng nhiệt kế trước khi gieo hạt giống xuống đất.

Kỹ thuật trồng cà chua vụ hè thu đúng cách

Lựa chọn giống cây, các giống cà chua được trồng phổ biến hiện nay như cà bi, cà cỡ đại, cà chua mận, cà chua lê, cà chua đen,…hầu hết các loại giống này có khả năng kháng bệnh, thân cây khỏe và không dị hình khi phát triển. 

Làm đất, trồng cà chua vụ hè thu nên chọn những mảnh đất cách xa khu công nghiệp, cách xa những nơi xả chất thải gây ô nhiễm nguồn nước. Đất được làm tơi xốp, dễ thoát nước khi tưới tiêu. Đảm bảo đất phải được làm sạch, không lẫn rác sẽ tạo môi trường cho nấm hại sinh trưởng. Vào vụ hè, khuyến khích bà con làm luống từ 15-20cm, có rãnh khoảng 30cm, hàng cách hàng 80cm, khoảng cách giữa các cây dao động từ 40-60cm.

Bón phân – một trong những bước quan trọng để cây cà chua đạt năng xuất cao. Sử dụng phương pháp bón phân lót, bón thúc để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trong thời kỳ sinh trưởng. Cây cà chua dễ dàng hấp thụ phân bón sau khi cây trổ hoa nên có thể rải thêm phân gần gốc cây.

Xử lý sâu hại, nắm rõ những loại bệnh thường xuất hiện trên cây để có phương pháp ứng phó phù hợp và nhanh chóng nhất.

Kỹ thuật trồng cà chua vụ hè thu, nông dân lựa chọn khung thời gian trời mát như buổi chiều để tiến hành trồng cây. Cây được trồng nhẹ xuống đất. Nên cắm thêm một cây chống cạnh bên để cây con có điểm tựa, không bị đổ ngã. Lưu ý, phải tưới nước ngay sau khi trồng để đất giữ được độ ấm cho cây.

Sử dụng máy bay xịt thuốc loại bỏ rủi ro sâu bệnh

Một số bệnh thường gặp trên cây cà chua như bệnh héo xanh, bệnh sương mai, bệnh thán thư, bệnh đốm vi khuẩn, bệnh đốm quả,… Đât là những loại bệnh khiến người nông dân điêu đứng. Cây cà chua héo rũ, úng nước, quả khô và chết và hậu quả mầm bệnh để lại. 

Đối với các hộ gia đình có vườn nhỏ thì vẫn còn sử dụng bình xịt thủ công. Nhưng với những trang trại lớn hàng chục hecta thì không mang lại hiệu quả cao khi vẫn giữ phương pháp này. Vì thế, máy bay xịt thuốc trừ sâu ra đời để đáp ứng nhu cầu phun thuốc. Loại bỏ mầm bệnh cho cây trồng trên diện rộng. ArgiDrone Việt Nam đã áp dụng giải pháp này cho nhiều loại cây ăn trái hay lúa rất thành công. 

may-bay-phun-thuoc-t16
Máy bay phun thuốc DJI Agras T16

Máy bay phun thuốc T16 được xem là sản phẩm công nghệ thông minh giúp nền nông nghiệp Việt Nam nói chung và người nông dân nói riêng giảm được sức lao động cũng như mang lại sản lượng cao. Giờ đây những trai trại cà chua không còn lo lắng với các loại sâu bệnh khó trị nữa.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN