Đặc điểm & nguồn gốc của giống lúa Hà Phát 3


Khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, dễ canh tác, thích nghi rộng, năng suất cao, chất lượng cơm ngon… là những ưu điểm mà nông dân tại nhiều địa phương nhận xét về giống lúa Hà Phát 3.

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên những năm gần đây thời tiết diễn biến bất thường, các loại hình thiên tai liên tiếp xảy ra, sâu bệnh phát triển mạnh đe dọa trực tiếp đến hoạt động sản xuất nông nghiệp, trong đó có sản xuất lúa gạo. Bên cạnh đó, hiện nay một số giống lúa cũ đã bị thoái hóa nên năng suất và chất lượng giảm.

Nhằm đảm bảo an ninh lương thực, hiện nay ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với các doanh nghiệp sản xuất lúa giống uy tín để nghiên cứu, lai tạo, khảo nghiệm các giống lúa mới, lựa chọn ra những giống lúa tốt cho năng suất, chất lượng cao, đồng thời có khả năng thích nghi tốt với điều kiện tự nhiên.

Một trong những giống lúa được đưa vào canh tác và được đánh giá cao hiện nay là giống lúa Hà Phát 3. Cùng Agridrone Việt Nam tìm hiểu về nguồn gốc và đặc điểm của giống lúa này sau đây.

Nguồn gốc của giống lúa Hà Phát 3

Giống lúa Hà Phát 3 là giống lúa thuần được Cty CP Công nghệ cao Hà Phát chọn lọc từ nguồn giống nhập nội từ Trung Quốc. Giống lúa này là giống cảm ôn thuộc nhóm ngắn ngày, thời gian sinh trưởng tại các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ trong vụ hè thu 95 – 100 ngày, vụ đông xuân là 110 ngày. 

Giống lúa Hà Phát 3 thuộc loại hình thấp cây, chiều cao từ 94,8 – 107cm. Đây là một trong những yếu tố làm tăng khả năng chống đổ của giống.

Đặc điểm của giống lúa Hà Phát 3

Giống lúa Hà Phát 3 có thời gian sinh trưởng trong vụ đông xuân từ 110 ngày, vụ hè thu từ 95 – 100 ngày, rất thích hợp cho luân canh tăng vụ, không ảnh hưởng tới gieo trồng cây vụ đông.

Giống lúa Hà Phát 3 sinh trưởng và phát triển tốt, đẻ nhánh tập trung, bộ lá xanh nhạt, dạng đứng, chiều cao cây khoảng 107cm có khả năng chống đổ tốt, trổ bông tập trung, chín đồng đều. Khả năng chịu hạn, chịu nóng tốt, chống chịu sâu bệnh tốt, chống đổ ngã, có khả năng chống chịu tốt với sâu bệnh hại như: bạc lá,khô vằn, rầy nâu. Số bông đạt từ 280 – 298 bông/m2, số hạt/bông đạt từ 142 – 150 hạt, khối lượng 1.000 hạt từ 23,7 – 25,8g, tỷ lệ hạt chắc đạt cao trên 85%, gạo không bị bạc bụng, cơm ngon có mùi thơm nhẹ được thương lái ưa chuộng.

Giống lúa Hà Phát 3 cho năng suất đạt từ 7 – 8 tấn/ha, thâm canh tốt có thể đạt 9 – 10 tấn/ha. Tỷ lệ gạo lật, gạo xát trắng, tỷ lệ gạo nguyên và tỷ lệ trắng trong ở mức cao. Dạng hạt gạo thon dài, trắng trong, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Với những ưu điểm trên, hiện nay giống lúa Hà Phát 3 được triển khai trên nhiều địa phương và được bà con đánh giá cao.

Ứng dụng phương pháp xịt thuốc sâu bằng máy bay cho lúa

Để đối phó với những thách thức mà ngành nông nghiệp đang phải đối mặt, bên cạnh việc nghiên cứu và triển khai những giống lúa mới có khả năng thích nghi tốt và cho năng suất chất lượng cao, thì việc ứng dụng khoa học công nghệ vào canh tác đang là xu hướng tất yếu để tăng năng suất, giảm thiểu chi phí cũng như giảm nhân công lao động.

May-bay-phun-thuoc-nong-nghiep-DJI-Agras-T30
Máy bay phun thuốc nông nghiệp DJI Agras T30

Một trong những thành tựu khoa học công nghệ được ứng dụng trong nông nghiệp là máy bay nông nghiệp không người lái. Máy bay nông nghiệp có chức năng thực hiện các công việc như phun thuốc trừ sâu, gieo hạt, rải phân bón, kiểm tra đồng ruộng… giúp bà con giải quyết được nhiều bài toán như: biến đổi khí hậu, sâu bệnh, thiếu hụt nhân công lao động, hạn chế tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản, bảo vệ sức khỏe cho nông dân.

Agridrone Việt Nam hiện nay là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu và đã triển khai công nghệ này tại nhiều địa phương.

Agridrone Việt Nam cũng là đại lý phân phối chính hãng của DJI (hãng máy bay không người lái hàng đầu thế giới) với nhiều các sản phẩm như: máy bay phun thuốc sâu MG-1P, máy bay phun thuốc sâu DJI Agras T10, DJI Agras T20, DJI Agras T30

NHẬN TƯ VẤN