Giống lúa ĐH12: Giống lúa thuần chất lượng cao


Với những đặc tính nông học nổi trội như năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt, khả năng thích ứng rộng…, giống lúa DH12 đã lọt vào danh mục Sản phẩm quốc gia về lúa gạo và được khuyến khích trồng ở nhiều địa phương.

Tại Việt Nam, giống lúa thuần năng suất, chất lượng cao được khuyến khích gieo trồng để phục vụ tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Tuy nhiên thực tế các giống lúa thuần năng suất và chất lượng cao hiện nay chưa đa dạng, nhiễm nhiều loại sâu bệnh, tính thích ứng còn hẹp nên việc mở rộng diện tích gieo cấy còn gặp nhiều khó khăn. Từ yêu cầu thực tế và nguồn lực sẵn có, Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã lai tạo và chọn lọc thành công giống lúa thuần ĐH12 với nhiều đặc tính nông học vượt trội và chất lượng đáp ứng được yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Đặc điểm của giống lúa ĐH12

Giống lúa thuần chất lượng cao ĐH12 là một loại giống lúa thuộc chương trình phát triển sản phẩm quốc gia được Thủ tướng chính phủ phê duyệt vào năm 2019 được nghiên cứu và chọn tạo bởi phó giáo sư, tiến sĩ Trần Văn Quang và cộng sự thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

giong lua dh 12 01

Giống lúa ĐH12 có thời gian sinh trưởng vụ đông xuân 120-130 ngày, vụ mùa 100-110 ngày. Giống lúa ĐH12 có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, chống đổ, bông dài, thích ứng rộng đối với các chân đất khác nhau. 

Giống lúa ĐH12 cho năng suất có thể đạt tới 70-80 tạ/ha trong vụ xuân và 60-70 tạ/ha trong vụ hè thu, vụ mùa, hạt gạo thon dài, cơm ngon, thơm nhẹ, có vị đậm. 

Ưu điểm của giống lúa ĐH12

Giống lúa ĐH12 có nhiều ưu điểm như: thời gian sinh trưởng ngắn, cây cao trung bình, cứng cây, lá đòng hơi mo, có khả năng thích ứng rộng trên nhiều địa phương, năng suất cao, chất lượng gạo tốt, hạt gạo dài, cơm mềm đậm ngon, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Chính nhờ những ưu điểm như trên, giống ĐH12 đã được lựa chọn là một trong những giống lúa trong Chương trình Sản phẩm Quốc gia về lúa gạo. Hiện nay, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Apollo Việt Nam là đơn vị sở hữu bản quyền giống lúa này.

Năng suất khi triển khai canh tác giống lúa ĐH12 trong thực tế

Qua triển khai thực tế giống lúa ĐH12 tại Thanh Sơn, Phú Thọ, trong điều kiện vụ xuân năm 2017, các yếu tố cấu thành năng suất và năng suất của giống lúa ĐH12 cao hơn so với đối chứng KD18 như tỷ lệ hạt chắc, khối lượng 1000 hạt dẫn đến năng suất thực thu cao hơn.

giong lua dh 12 02

Năng suất thực tế khi thu hoạch của giống lúa ĐH12 đạt 75,6 tạ/ha, vượt 8,3 tạ/ha so với đối chứng KD18. Vào vụ mùa, năng suất của giống lúa ĐH12 cao hơn KD18 là 9,3 tạ/ha. Nhìn một cách tổng thể, ĐH12 có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với đối chứng KD18, thích hợp với điều kiện của địa phương.

Qua sản xuất thử giống lúa ĐH12 trên hơn 900 ha lúa ĐH12 tại các tỉnh phía Bắc gồm: Phú Thọ, Yên Bái, Thái Nguyên (đại diện cho vùng miền núi phía Bắc), Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình (đại diện cho các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng), Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh (đại diện cho các tỉnh Bắc Trung Bộ) cho thấy các cơ quan chuyên môn của địa phương đánh giá rất cao.

Tháng 12/2019, Giống ĐH12 đã được Bộ NN-PTNT công nhận chính thức. Sau đó giống lúa này đã được đưa vào sản xuất đại trà tại nhiều địa phương. Điển hình như tại Nghệ An, một số huyện gồm Hưng Nguyên, Nam Đàn, Yên Thành… triển khai nhiều mô hình cánh đồng mẫu lớn giống lúa ĐH12 với diện tích từ 30 – 60ha, năng suất bình quân đạt 72,2 – 76,8 tạ/ha, cao hơn so với năng suất KD18 từ 12 – 16%.

Hiện nay giống lúa đã được sản xuất tại 21 tỉnh, thành phía Bắc, đồng thời đang trong quá trình làm khảo nghiệm cơ bản và mở rộng sản xuất tại các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ, Tây Nguyên và ĐBSCL.

Ứng dụng mô hình phun thuốc trừ sâu bằng máy bay cho lúa

Với sự phát triển của khoa học hiện nay, mô hình ứng dụng máy bay nông nghiệp để thực hiện các công việc như phun thuốc trừ sâu, gieo hạt, rải phân bón, kiểm tra đồng ruộng… đang được triển khai ở nhiều địa phương và giúp bà con giải quyết được nhiều bài toán như: biến đổi khí hậu, sâu bệnh, thiếu hụt nhân công lao động, hạn chế tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản, bảo vệ sức khỏe cho nông dân.

May-bay-phun-thuoc-DJI-Agras-T30
Máy bay phun thuốc DJI Agras T30

Agridrone Việt Nam hiện nay là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu và đã triển khai công nghệ này tại nhiều địa phương. Agridrone Việt Nam cũng là đại lý phân phối chính hãng của DJI (hãng máy bay không người lái hàng đầu thế giới).

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN