Giống lúa thuần ADI 168 đặc điểm gieo trồng


Giống lúa ADI 168 với thời gian sinh trưởng ngắn (95-97 ngày), năng suất thực thu cao nên hiện nay đang được trồng thử nghiệm tại một số địa phương. Để đạt năng suất cao thì bà con cần chú ý kỹ thuật canh tác như thế nào khi gieo trồng lúa ADI 168?

Nhằm lựa chọn được giống lúa mới có năng suất cao, chất lượng tốt để thay thế dần cho các giống lúa kém chất lượng, hiện nay các địa phương đã lựa chọn sản xuất thử một số giống lúa mới, trong đó có giống lúa ADI 168.

Nguồn gốc của giống lúa ADI 168

giong lua adi 168 01

Giống lúa ADI 168 là giống lúa thuần được nghiên cứu và cung ứng bởi Công ty CP Đầu tư Thương mại & Phát triển nông nghiệp ADI (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội). Giống đối chứng là giống Bắc Hương 9. Giống lúa ADI 168 là giống cảm ôn nên có thể gieo trồng được cả hai vụ, thuộc giống lúa ngắn ngày, có thời gian sinh trưởng phù hợp với từng mùa vụ.

Đặc điểm của giống lúa ADI 168

Giống lúa ADI 168 có thời gian sinh trưởng vụ Đông Xuân 110 – 115 ngày, vụ hè thu khoảng 95 – 97 ngày. Lúa có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, kiểu hình đẹp, độ thuần đồng ruộng tốt, trỗ thoát cổ bông, cứng cây, chiều cao trung bình 90 – 95cm; Bông to, kết hạt dày. Hạt có đặc điểm là thon dài, mỏ hơi cong, hạt màu vàng sáng, khối lượng 1000 hạt 21 -22g. Năng suất trung bình đạt 70 – 75 tạ/ha. Số lượng hạt trên bông nhiều nên tiềm năng cho năng suất cao nếu như bà con thâm canh tốt và chăm bón kịp thời.

Giống lúa ADI 168 có khả năng chịu rét, chống đổ khá tốt; chống chịu tốt một số sâu bệnh hại chính (đạo ôn, bạc lá, khô vằn..). Giống lúa này thích hợp canh tác trên chân đất vàn, vàn cao, vàn trũng, phổ thích ứng rộng, phù hợp với nhiều địa phương.

giong lua adi 168 02

Giống lúa ADI 168 thuộc nhóm có chất lượng gạo khá, hạt gạo thon dài, trắng trong, tỷ lệ gạo xay xát khá cao, chất lượng cơm nấu mềm dẻo và có mùi thơm nhẹ.

Thực tế khi thử nghiệm triển khai sản xuất tại xã Xuân Hồng kết quả cho thấy, ADI 168 có năng suất cao (67 tạ/ha), hiệu quả kinh tế cao hơn (280.000 đồng/sào/vụ) so với giống lúa đối chứng Bắc Hương 9.

Kỹ thuật canh tác giống lúa ADI 168

Giống lúa ADI có tiềm năng cho năng suất cao nếu bà con biết thâm canh tốt và thực hiện chăm bón kịp thời, nhất là bón thúc đòng phải đúng lúc và tăng lượng phân kali.

Bà con lưu ý đối với giống chuyển vụ (giống mới thu hoạch) mà chưa hết thời gian ngủ phải có biện pháp phá ngủ cho giống.

Bà con có thể tham khảo lượng phân bón sử dụng như sau: Phân chuồng 500Kg, vôi: 20Kg , Lân 20Kg, Đạm Ure: 13kg. Kali: 7Kg. Cách bón tương tự các giống khác.

Thời vụ canh tác căn cứ theo lịch thời vụ của từng địa phương. Bà con cần kiểm tra đồng ruộng thường xuyên để phát hiện và phòng trừ sâu bệnh kịp thời theo hướng dẫn của cơ quan nông nghiệp địa phương.

Ứng dụng mô hình phun thuốc sâu bằng máy bay cho lúa ADI 168

Trước những tác động của biến đổi khí hậu và sâu bệnh, bên cạnh việc lựa chọn giống lúa phù hợp với điều kiện của địa phương thì bà con cũng được khuyến cáo ứng dụng những mô hình thông minh trong sản xuất lúa gạo. Một trong những công nghệ được khuyến khích hiện nay là phun thuốc sâu bằng máy bay không người lái. Máy bay nông nghiệp không người lái được trang bị những tính năng thông minh vượt trội, giúp tăng hiệu suất công việc, thuận tiện cho người sử dụng, tiết kiệm chi phí nhân công, tiết kiệm chi phí thuốc trừ sâu, tiết kiệm nước, tiết kiệm hạt giống, hiệu quả dập dịch nhanh chóng, đặc biệt là bảo vệ sức khỏe cho người nông dân.

Máy bay nông nghiệp không chỉ được ứng dụng để phun thuốc mà còn có các chức năng khác như gieo hạt, bón phân. Có thể ứng dụng rộng rãi trên nhiều loại cây trồng và nhiều địa hình khác nhau.

Hiện nay mô hình này đã được Agridrone Việt Nam triển khai ở nhiều địa phương và được đông đảo người dân đón nhận. Agridrone Việt Nam hiện nay là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu. Agridrone Việt Nam cũng là đại lý ủy quyền của DJI (hãng máy bay không người lái hàng đầu thế giới) với các sản phẩm như: máy bay phun thuốc DJI Agras T10, T30, T20, MG-1P.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN