Giống lúa thơm 225: Đặc điểm & quy trình canh tác


Giống lúa TBR225 sau nhiều năm được đưa vào sản xuất thực tế đã cho thấy những ưu thế nổi trội trong việc phát triển cũng như khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, thích nghi với điều kiện tự nhiên ở nhiều địa phương, cho năng suất cao và mang về những vụ mùa bội thu.

Việc nghiên cứu chọn tạo ra các giống lúa năng suất cao và khả năng chống chịu sâu bệnh tốt đã góp phần quan trọng mang về mùa màng bội thu cho người nông dân, đem lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp. Một trong những giống lúa năng suất cao hiện nay phải kể đến giống lúa 225.

Nguồn gốc của giống lúa thơm 225

Giống lúa TBR225 là giống lúa thuần do tác giả KS. Trần Mạnh Báo và các cộng sự nghiên cứu lai tạo, thuộc bản quyền của Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed, đây là giống lúa được công nhận giống Quốc gia năm 2015.

Đặc tính của giống lúa thơm 225

Giống lúa TBR225 là giống cảm ôn, thời gian sinh trưởng ngắn, phổ thích nghi rộng, khả năng đẻ nhánh khỏe, chịu thâm canh.

giong lua tbr225

Thời gian sinh trưởng của giống lúa TBR225 như sau:

  • Tại các tỉnh miền Bắc: Vụ Xuân 120 – 125 ngày, vụ Mùa 105 – 110 ngày; 
  • Tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên: Vụ Đông Xuân 105 – 110 ngày, vụ Hè Thu 95 – 100 ngày; 
  • Tại các tỉnh Nam Bộ 95 – 100 ngày.

Giống lúa TBR225 có đặc điểm chiều cao cây khoảng 110 – 115 cm, cứng cây, trỗ bông tập trung; bông to, dài, nhiều hạt, hạt thon dài, khối lượng 1000 hạt 24 – 25 gam.

Nhiễm nhẹ bệnh đạo ôn, bạc lá. Năng suất trung bình đạt 70 – 75 tạ/ha, thâm canh tốt đạt 85 – 90 tạ/ha. Tỷ lệ gạo xay xát cao (72-74%); hàm lượng Amylose thấp 13,7% chất lượng gạo ngon, gạo trắng, trong, cơm mềm, vị đậm, có mùi thơm đặc trưng.

Những ưu điểm nổi trội của giống lúa thơm 225

Hiện nay giống lúa TBR225 đã được triển khai sản xuất ở nhiều địa phương. Một số mô hình điển hình như tại xã Đắk Liêng, huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) hay nhiều mô hình ở Thanh Hóa cho thấy, giống lúa này có khả năng thích nghi với nhiều vùng đồng đất, khả năng sinh trưởng, phát triển và chống chịu sâu bệnh tốt.

Một ưu điểm nữa của giống lúa TBR225 đó là năng suất cao hơn các giống lúa thuần khác, phù hợp cho việc mở rộng sản xuất. Khi triển khai thực tế, nhiều nông dân đã nhận xét, cùng mức đầu tư như nhau nhưng TBR225 cho năng suất cao, hiệu quả kinh tế cũng hơn hẳn những giống lúa thuần khác.

giong lua tbr 225 2

Giống lúa TBR225 có đặc điểm là cứng cây, phát triển tốt, nhiễm nhẹ bệnh đạo ôn, bạc lá, do đó việc chăm sóc cho lúa cũng nhàn hơn.

Ngoài ra giống lúa TBR225 có ưu điểm là có khả năng thích ứng trên tất cả các vùng đất. Đặc biệt năng suất cao và chất lượng gạo tốt, hạt gạo dài, cơm ngon, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Hiện nay giống lúa TBR225 đã được đưa vào sản xuất ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong nước, với diện tích đạt hơn 50.000ha/vụ. Một số tỉnh sử dụng nhiều giống lúa TBR225 là Nghệ An, Quảng   Nam, Thanh Hóa… Tại Thái Bình, giống lúa TBR225 được sử dụng ở nhiều xã, năng suất đạt từ 70 – 80 tạ/ha.

Ứng dụng mô hình máy bay xịt thuốc sâu cho lúa Thơm 225

Để canh tác hiệu quả và cho năng suất cao, bà con cần lưu ý một số vấn đề về kỹ thuật canh tác theo hướng dẫn của địa phương. Đồng thời cần kiểm tra đồng ruộng để phát hiện sâu bệnh và phòng trừ kịp thời.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay, việc ứng dụng những mô hình canh tác thông minh không chỉ giúp hiện đại hóa nông nghiệp, tiết kiệm nhân công mà còn tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suất, chất lượng nông sản.

Một trong những mô hình được nhiều địa phương hiện nay áp dụng là phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái. Với những tính năng thông minh vượt trội, sử dụng máy bay nông nghiệp giúp tăng hiệu suất công việc, thuận tiện cho người sử dụng, tiết kiệm chi phí nhân công, tiết kiệm chi phí thuốc trừ sâu, tiết kiệm nước, tiết kiệm hạt giống, hiệu quả dập dịch nhanh chóng, đặc biệt là bảo vệ sức khỏe cho người nông dân.

Hiện nay mô hình phun thuốc trừ sâu bằng máy bay đã được Agridrone Việt Nam triển khai ở nhiều địa phương và được đông đảo bà con đón nhận nhờ những lợi ích vượt trội mà nó mang lại so với những phương pháp truyền thống khác.

Agridrone Việt Nam là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu. Agridrone đã thành lập nhiều trạm phun trên toàn quốc để đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ phun thuốc trừ sâu bằng máy bay. Agridrone Việt Nam cũng là đại lý ủy quyền của DJI (hãng máy bay không người lái hàng đầu thế giới) với những dòng máy bay nổi tiếng như: máy bay phun thuốc DJI Agras T10, DJI Agras T30, DJI Agras MG-1P…

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN