Giống cà phê TR4: đặc điểm & giải pháp phòng trừ sâu bệnh


Giống cà phê TR4 hiện nay đang là lựa chọn hàng đầu của bà con trong canh tác. Vậy giống cà phê TR4 là gì, nguồn gốc xuất xứ và đặc điểm của giống này ra sao? Vì sao nó được ưa chuộng? Cùng AgriDrone tìm hiểu những điều cần biết về giống cà phê này trong bài viết dưới đây.

Giống cà phê vối Tr4 là giống cây sinh trưởng mạnh, chống sâu bệnh tốt, năng suất cao, cùng chúng tôi tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ và đặc điểm của loại hạt cà phê giống này.

Giống cà phê TR4 là gì?

Giống cà phê TR4 là một loại giống cà phê được nhân giống tại xã Hòa Thuận, tỉnh Đắk Lắk thông qua hình thức nhân giống vô tính bằng ghép hoặc nhân bản hữu tính bằng hạt giống.

Đây là giống cà phê có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, đặc biệt là bệnh gỉ sắt, sinh trưởng mạnh, năng suất cao và kỹ thuật chăm sóc đơn giản nhất so với các giống cà phê khác.

Nguồn gốc xuất xứ của giống cà phê TR4

Giống cây cà phê TR4 có nguồn gốc ở xã Hòa Thuận, tỉnh Đắk Lắk. Những cây mẹ được chọn là những cây có khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh, có khả năng chống được bệnh gỉ sắt tốt. Nó được nhân giống bằng phương pháp ghép chồi non nối ngọn, qua phương pháp này, những cây con sẽ giữ được những đặc tính của cây mẹ và nhanh chóng tái canh được vườn cà phê trong giai đoạn già cỗi.

Quyết định số 1086/QĐ-BNN-KHCN ngày 14/04/2006 đã công nhận giống cà phê TR4 là giống cây trồng chính thức.

Giống cà phê TR4 có những đặc điểm gì?

Giống cà phê TR4 thừa hưởng những đặc tính của cây mẹ. Những đặc điểm của giống cà phê này như sau:

 • Chiều cao cây trung bình từ 2 – 3m, nhiều cành, hình dáng cành hơi rũ xuống bên dưới mặt đất, không giống với các giống cà phê khác.
 • Lá cà phê TR4 có hình mũi mác, chiều dài trung bình của lá từ 10 – 15cm. Lá non có màu xanh nhạt, khi già sẽ dần chuyển sang màu xanh vàng.
 • Trái có hình trứng ngược, khi chín có màu đỏ cam.
 • Hạt có kích thước trung bình tỉ lệ tươi/nhân là 4,1, tính theo trọng lượng thì cứ 100 nhân được 17,1g. Hạt loại 1 có giá trị cao khoảng 70,9%%, hàm lượng cafein đạt 1,68g/100g chất khô.
 • Cho năng suất cao, cụ thể giai đoạn kinh doanh có thể cho năng suất 7 tấn/ha.
 • Thời điểm thu hoạch rơi vào khoảng giữa tháng 11 đến giữa tháng 12 hàng năm.
 • Khả năng kháng bệnh gỉ sắt rất cao, khả năng chịu hạn tốt.
 • Có khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nóng ẩm ở các tỉnh Tây Nguyên.

Vì sao giống cà phê TR4 được bà con ưa chuộng?

Giống cà phê TR4 là lựa chọn hàng đầu của người trồng cà phê khi tái canh bởi giống này có tốc độ sinh trưởng nhanh, cho năng suất cao và ổn định, đồng thời có khả năng thích khi với nhiều vùng đất khác nhau. Khi được chăm sóc và bón phân tốt, giống có thể cho năng suất vượt trội lên đến 10 tấn/ha.

Ngoài ra, giống cà phê TR4 cũng là một trong những giống có khả năng kháng bệnh gỉ sắt tốt nhất, đồng thời có khả năng chịu hạn cao.

Vì vậy, TR4 được nhiều bà con trồng cà phê ưu tiện lựa chọn.

Các loại sâu bệnh hại trên cây cà phê cần lưu ý

Để trồng cà phê nói chung và cà phê TR4 nói riêng, bên cạnh khâu chăm sóc và bón phân, bà con cần chú ý phòng trừ sâu bệnh để hạn chế thiệt hại về kinh tế do sâu bệnh gây ra.

Các loại sâu bệnh hại cà phê được chia làm hai loại: Loại do côn trùng/sâu bọ và loại do các chủng nấm và virus gây ra.

Các loại sâu, côn trùng hại cà phê thường gặp gồm:

 • Tuyến trùng hại cà phê
 • Ve sầu hại cà phê
 • Rệp muội, rệp vảy nâu, vảy xanh hại cà phê
 • Rệp sáp hại cà phê
 • Sâu đục thân đục cành cà phê
 • Mọt đục cành cà phê

Các loại bệnh hại cà phê phổ biến gồm:

 • Bệnh nấm hồng cà phê
 • Bệnh gỉ sắt cà phê
 • Bệnh khô cành khô quả trên cà phê

Giải pháp phun thuốc cho cây cà phê tốt nhất

AgriDrone là đơn vị cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu cho cây cà phê tốt nhất hiện nay với các dòng drone phun thuốc chính hãng, hiện đại nhất gồm: DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40… 

Giải pháp phòng trừ sâu bệnh hại cà phê bằng máy bay phun thuốc của AgriDrone có các đặc điểm sau:

 • Phạm vi phun thuốc rộng: Máy bay phun thuốc có thể phun thuốc trên diện tích lớn, giúp tiết kiệm thời gian và công sức so với việc sử dụng các phương pháp phun thuốc khác.
 • Độ chính xác cao: Máy bay phun thuốc phun đến mục tiêu có độ chính xác cao, đồng đều, không làm lãng phí thuốc.
 • Tính hiệu quả và tiết kiệm: Máy bay phun thuốc diệt trừ sâu bệnh hại hiệu quả, nhanh chóng, ngăn chặn sâu bệnh lây lan, tiết kiệm chi phí sản xuất (nhân công, thuốc trừ sâu).
 • Sự an toàn: Máy bay phun thuốc giúp người nông dân không phải tiếp xúc với hóa chất độc hại, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Máy bay hoạt động có độ an toàn cao.
 • Tiện lợi và linh hoạt: Máy bay phun thuốc có thể điều chỉnh chiều cao, tốc độ và lượng thuốc để phù hợp với điều kiện của vùng trồng cà phê.

Hiện nay, hệ thống của AgriDrone đã có mặt tại nhiều tỉnh thành, giúp bà con có thể dễ dàng tiếp cận được với những công nghệ tiên tiến trong nông nghiệp, tăng hiệu quả sản xuất, đồng thời tiết kiệm chi phí và công sức cho người nông dân.

Trên đây là thông tin về giống cà phê TR4. Nếu bà con cần được tư vấn về giải pháp máy bay phun thuốc cho cà phê, hãy liên hệ AgriDrone ngay hôm nay để được tư vấn cụ thể.

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN