Giải thích nguyên tắc 4 đúng tường tận cho nông dân Việt Nam


Nguyên tắc 4 ĐÚNG là các nguyên tắc không còn xa lạ đối với nông dân Việt Nam. Tuy nhiên, việc áp dụng cũng như hiểu rõ 4 nguyên tắc này không phải ai cũng nằm hết tường tận. Với nông dân, việc chăm sóc cây trồng luôn đi liền với sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Bên cạnh việc sử dụng thuốc BVTV mang lại sản lượng cao cho nông sản thì cũng cần biết đến những hệ lụy khi sử dụng thuốc không không học. Sau đây, AgriDrone sẽ giải thích nguyên tắc 4 đúng tường tận nhất cho nông dân Việt Nam. Nguyên tắc 4 đúng gồm: sử dụng ĐÚNG THUỐC,  sử dụng thuốc ĐÚNG LÚC, sử dụng thuốc  ĐÚNG LIỀU LƯỢNG, và sử dụng thuốc ĐÚNG CÁCH.

May-bay-phun-thuoc-nong-nghiep-DJI-Agras-MG-1P

Sử dụng đúng thuốc cho cây trồng

Cách phun thuốc trừ sâu an toàn. Sử dụng đúng thuốc nghĩa là khi cây trồng có các dấu hiệu, biểu hiện của sâu bệnh thì nông dân phải biết được đó là loại bệnh gì? Mức độ bệnh như thế nào? Mật độ sâu hại ra sao? Từ đó mới chọn được đúng loại thuốc cần cho cây trồng.

Nếu nông dân chưa có kinh nghiệm trong việc nhận biết sâu hại thì nên đến tìm các chuyên gia nông nghiệp ở địa phương hoặc những nông dân khác có nhiều kinh nghiệm hơn để được tư vấn chọn thuốc BVTV.

May-bay-phun-thuoc-DJI-Agras-T20
Máy bay phun thuốc DJI Agras T20

Hiện nay, với một loại bệnh trên cây trồng đã có rất nhiều thuốc từ nhiều nhãn hàng khác nhau. Vậy làm sao để chọn được loại phù hợp nhất? Nên ưu tiên những tiêu chí sau:

 • Thuốc có tác độn chọn lọc trên cây trồng.
 • Thời gian cách ly ruộng đất ngắn.
 • Ít tác động tiêu cực đến các vi sinh vật có ích khác.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng in trên bao bì.  
 • Có thể đổi loại thuốc theo từng năm để tránh hiện tượng sâu hại kháng thuốc.

Sử dụng thuốc đúng lúc 

Sâu hại dễ bị tiêu diệt nhất hi sâu còn nhỏ, giai đoạn đầu xâm nhập lên cây trồng. Khuyến khích nông dân phun thuốc khi trời mát để cây hấp thụ được lượng thuốc hiệu quả nhất.

Trước đây nông dân vẫn gặp khó khăn trong việc làm sao có thể phun đồng loại một diện tích đất canh tác vào thời điểm trời mát. Việc sử dụng nhân công không bao giờ đáp ứng được nhu cầu đó.

Máy bay phun thuốc ra đời với năng suất phun 10ha / giờ, có lẽ đây là giải pháp hiệu quả nhất hiện nay. Một số lưu ý khi sử dụng thuốc:

 • Hạn chế phun thuốc khi trời nắng gắt, chuyển mưa gây thiệt hại về thuốc, không hiệu quả trên cây trồng. 
 • Không phun vào thời gian gần thu hoạch.
 • Xác định mật độ sâu hại chính xác xem có cần phun hay không.

 Sử dụng thuốc đúng liều lượng

Phun-trinh-dien-may-bay-khong-nguoi-lai-phun-thuoc-tru-sau-MG-1P
Máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu MG-1P

Cách phun thuốc trừ sâu hiệu quả. Lượng thuốc và nước trên đơn vị diện tích dần được pha đúng liều lượng, nồng độ. Không được tự ý tăng nồng độ thuốc mà không có sự hướng dẫn hay khuyến cáo của chuyên gia. Đo lường chính chính lượng thuốc để vừa đảm bảo cây trồng sạch bệnh, vừa không ảnh hưởng đến môi trường.

Việc quản lý dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với nông dân không dễ dàng. Nhưng máy bay nông nghiệp làm điều đó vô cùng đơn giản. Nhờ vào số hóa, các thông số về lượng thuốc, mật độ phun,… tất cả được xuất thành số, hỗ trợ chính xác và ngay lập tức việc làm báo cáo dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Sử dụng thuốc đúng phương pháp

Không được tự ý pha trộn các loại thuốc không có chỉ định của chuyên gia. Lượng nước và lượng thuốc sử dụng phải được tính toán kỹ càng, đảm bảo khuấy đều trước khi phun, xịt lên thực vật. Thông thường chỉ pha trộn tối đa hai loại thuốc, kiểm soát được công dụng hay tác dụng ngược của thuốc. Đặc biệt không được tự ý hỗn hợp nhiều loại thuốc với nhau bởi có thể dẫn đến nhiều trường hợp như tăng, giảm hiệu lực của thuốc, gây cháy nổ, độc hại cho cây trồng và cây sử dụng.

Lưu ý các điều sau khi tiến hành pha trộn thuốc BVTV:

 • Chỉ nên trộn thuốc BVTV cùng nhóm gốc mới mang lại hiệu quả.
 • Chỉ nên trộn thuốc có tác dụng khác nhau để kết hợp hiệu quả.
 • Không nên trộn thuốc diệt sâu vi sinh với thuốc trừ bệnh có chất kháng sinh.

Mong rằng, bài viết trên đã giải thích nguyên tắc 4 đúng cho bạn đọc một cách hiệu quả và gần gũi nhất.

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với AgriDrone Việt Nam:

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN