Dung dịch bón phân qua lá phải có là gì?


Bón phân qua lá đôi khi còn tốt hơn cả phương pháp bón phân qua rễ vì đây là cách mà cây dễ dàng hấp thu dinh dưỡng. Vậy dung dịch bón phân qua lá phải có yêu cầu như thế nào, cần lưu ý gì khi bón phân qua lá?

Bài viết sau đây AgriDrone sẽ cung cấp những thông tin chi tiết để bà con hiểu rõ hơn về phương pháp bón phân qua lá.

Ưu điểm của phương pháp bón phân qua lá

Khi bón qua lá, chất dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng thông qua hệ thống khí khổng ở bề mặt lá. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hiệu suất sử dụng chất dinh dưỡng qua lá đạt tới 95%, trong khi với phương pháp bón phân qua đất, cây chỉ sử dụng được 45-50% chất dinh dưỡng. Nguyên nhân là vì tổng diện tích bề mặt các lá trên một cây rộng gấp 15-20 lần diện tích đất được che phủ bởi cành và lá, nghĩa là diện tích hấp thụ chất dinh dưỡng của lá lớn hơn rất nhiều so với diện tích hấp thụ chất dinh dưỡng của rễ. Qua khí khổng, các chất dinh dưỡng được dẫn đến các tế bào, mô cây để sử dụng.

dung dich bon phan qua la phai co 01

Trong thành phần của phân bón lá, bên cạnh các nguyên tố đa lượng như đạm, lân, kali còn có các nguyên tố trung lượng và vi lượng như Fe, Zn, Cu, Mg,… Dù có hàm lượng ít nhưng các nguyên tố này giữ vai trò rất quan trọng vì trong môi trường đất thường thiếu hoặc không có. Khi bổ sung các nguyên tố này trực tiếp qua lá sẽ giúp đáp ứng đủ nhu cầu và cân đối dinh dưỡng cho cây nên tạo điều kiện cho cây phát triển đầy đủ trong từng giai đoạn sinh trưởng. 

Phân bón lá có vai trò quan trọng trong những trường hợp cần bổ sung khẩn cấp chất dinh dưỡng đạm, lân, kali hay các nguyên tố trung, vi lượng.

Ngoài ra, trong phân bón lá còn có các chất giúp tăng cường điều hòa sinh trưởng, tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất kích thích đâm chồi, đẻ nhánh, ra hoa, đậu trái, giảm hiện tượng rụng trái non, tăng chất lượng quả và tăng cường khả năng đề kháng chống chịu sâu bệnh.

Khi nào cần phải dùng dung dịch bón phân qua lá?

Phương pháp bón phân qua lá được áp dụng trong những trường hợp sau:

  • Rễ còn đầy đủ nhưng cây không hấp thu được dinh dưỡng.
  • Rễ vẫn hấp thu nhưng cây đang cần một lượng lớn chất dinh dưỡng vào thời kỳ ra hoa, kết trái. Để giúp cây tăng năng suất, bà con phải phun thêm qua lá.
  • Rễ bị tổn thương hoặc không còn do côn trùng, nấm bệnh tấn công hoặc tổn thương cơ học (do xới xáo trong quá trình chăm bón làm đứt rễ).
  • Khi nhu cầu tập trung dinh dưỡng vào các vị trí chuyên biệt bên trong cây vượt quá khả năng phân phối dinh dưỡng bên trong cây.

Dung dịch bón phân qua lá phải có:

Dung dịch bón phân qua lá phải có nồng độ ion khoáng thấp, điều này nhằm giúp cho lá có thể hấp thụ kịp. Cần tránh trường hợp nồng độ quá cao vì điều đó có thể làm các tế bào lá bị mất nước (co nguyên sinh) khiến ảnh hưởng đến cấu trúc của lá.

dung dich bon phan qua la phai co 02

Lưu ý khi bón phân qua lá cho cây trồng

Khi bón phân qua lá, bà con cần lưu ý bón vào những ngày không mưa để tránh hiện tượng trôi phân bón, gây lãng phí mà lại không có tác dụng với cây.

Không phun dung dịch bón lá vào những ngày nắng to, nhiệt độ cao, gió khô, nên phun khi nhiệt độ không khí dưới 30 độ C, trời không nắng, ít gió và phải cung cấp nước đầy đủ cho cây qua rễ.

Cần phun đúng thời điểm. Cụ thể, thời điểm phù hợp để phun phân bón lá là lúc trời râm mát như chiều tối hoặc sáng sớm, vừa tránh tổn hại cho cây, vừa tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng (vào lúc trời sẩm tối, hệ thống khí khổng ở bề mặt lá mở to hơn). Thời gian phun phân bón lá: 9-10h sáng và 2-3h chiều về mùa đông; 7-8 giờ sáng hoặc 5-6 giờ chiều về mùa hè.

Mỗi loại phân bón lá được dùng cho từng giai đoạn phát triển của loại cây như: Cây lấy hoa, lấy củ, lấy hạt… phun theo hướng dẫn ghi trên bao bì của nhà sản xuất, phun đúng thời điểm cây cần.

Để phun dung dịch phân bón lá cho cây trồng, bà con nên ứng dụng giải pháp máy bay nông nghiệp phun thuốc trừ sâu do AgriDrone cung cấp. Hiện nay có hai dòng máy bay phun thuốc mới nhất là DJI Agras T40 và DJI Agras T20P của hãng DJI với nhiều tính năng thông minh vượt trội, công suất lớn, tiết kiệm thời gian. Sử dụng máy bay không người lái phun dung dịch bón phân qua lá cho cây giúp dung dịch được phun dưới dạng hạt sương mù siêu nhỏ, dễ dàng thẩm thấu vào lá cây, phun đồng đều và chính xác, giúp tăng hiệu quả của phân bón, tăng năng suất cây trồng, đồng thời giải phóng sức lao động cho người nông dân.

Trên đây là thông tin giải đáp về dung dịch bón phân qua lá và một số lưu ý khi bón phân qua lá. Chúc bà con thành công.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN