Dịch vụ phun thuốc tại Bắc Kạn cho cây cam, quýt


Với diện tích trồng cam, quýt lớn, nhân công thiếu nên bà con rất cần một dịch vụ phun thuốc tại Bắc Kạn chuyên nghiệp và đảm bảo được các yếu tố: sử dụng ít nhân công, giảm chi phí, thời gian phun nhanh, sử dụng ít thuốc, đảm bảo hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cao.

Cây cam, quýt là những sản phẩm cây ăn trái chủ lực của tỉnh Bắc Kạn. Hiện nay, tổng diện tích cây cam, quýt trên địa bàn tỉnh có khoảng trên 3.500 ha, đi kèm với diện tích trồng lớn, nguy cơ sâu bệnh hại gia tăng. Do đó bà con cần chủ động thực hiện các biện pháp chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh để đảm bảo năng suất cũng như phẩm chất trái.

Các đối tượng sâu hại thường gặp trên cây cam, quýt

Trên cây cam, quýt thường xuất hiện những bệnh hại chính sau:

Sâu vẽ bùa (Phyllocnistis citrella Stainton)

Sâu vẽ bùa là một trong những đối tượng gây hại chính trên các vườn trồng cam, quýt. Sâu đục dưới lớp biểu bì lá thành những đường ngoằn ngoèo, lá bị hại trở nên co cúm, quăn queo, quang hợp kém. Các vết thương do sâu tạo nên trên lá và chồi tạo tạo điều kiện cho bệnh loét phát triển và xâm nhập vào cây.

Rầy chổng cánh (diaphorina citri Kuwayama).

Rầy chổng cánh trực tiếp gây hại cho cam quýt bằng cách chích hút trên đọt non, làm cho đọt non bị chết. Chúng cũng là côn trùng truyền bệnh vàng lá greening trên cam quýt.

benh vang la gan xanh cay cam

Rầy chổng cánh gây hại trên tất cả các cây trong họ cam quýt như cam mật, cam dây, quýt đường, quýt tiều…

Rầy mềm (Toxoptera sp):

Rầy mềm tấn công bằng cách chích hút nhựa ở đầu ngọn khiến cho chồi và lá non không phát triển được, co rúm lại, phân do chúng thải ra tạo điều kiện cho nấm bồ hóng cộng sinh và phát triển rồi gây hại cho cây. Rầy mềm còn là môi giới truyền bệnh Tristeza trên các loại cây có múi.

Nhện đỏ

Đặc điểm: cả ấu trùng và thành trùng đều rất nhỏ, màu nâu, vàng lợt hoặc trắng trong tùy loại. Chúng gây hại bằng cách bu chích hút bên ngoài vỏ trái non khoảng 1-2 tháng tuổi, làm cho vỏ trái sần sùi như cám, những trái như vậy thường gọi là trái da cám, làm giảm giá trị thương phẩm khi thu hoạch.

Các bệnh hại chủ yếu trên cây cam, quýt

cay cam

Trên cây cam, quýt, bà con cần chú ý phòng trừ các bệnh hại sau:

Bệnh loét (Canker)

Bệnh do vi khuẩn Xanthomonas campestris pv.citri gây hại.

Triệu chứng: ban đầu lá, trái, cành đều bị nhiễm, biểu hiện dễ thấy nhất trên lá và trái. Vết bệnh ban đầu nhỏ, sũng nước, màu xanh sậm, sau đó chuyển sang màu nâu nhạt, mọc nhô trên mặt lá hay vỏ trái, chung quanh vết bệnh trên lá có thể có quầng vàng.

Bệnh thối gốc chảy nhựa

Bệnh do nấm Phytopthora sp gây ra.

Triệu chứng: Ban đầu bệnh làm vỏ của thân cây ở vùng gốc bị úng nước, thối nâu thành những vùng bất dạng, sau đó khô, nứt dọc, chảy mủ hôi. Cây bị nhiễm bệnh ít rễ mảnh, rể ngắn, vỏ rễ thối rất dễ tuột, nhất là ở các rễ con, lá bị vàng. Bệnh có thể gây thối trái, nhất là trái ở gần mặt đất và thường thấy ở các vườn trồng dày.

Bệnh vàng lá Greening

Bệnh do vi khuẩn Liberobacter asiaticum (châu Á) sống trong mạch dẫn libe của cây, lây lan qua mắt ghép hoặc do rầy chổng cánh truyền qua.

Triệu chứng: lá vàng lốm đốm là điển hình nhất của bệnh (chứa nhiều vi khuẩn) song các triệu chứng đi kèm như vàng lá gân xanh (thiếu kẽm), vàng lá thiếu Mangan.

Cây mắc bệnh sẽ bị tắc nghẽn quá trình vận chuyển dinh dưỡng, làm giảm năng suất và phẩm chất trái.

Dịch vụ phun thuốc trừ sâu tại Bắc Kạn cho cây cam quýt

Để đảm bảo năng suất cũng như chất lượng trái, bà con cần chủ động thực hiện các biện pháp chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây cam quýt.

Với diện tích trồng lớn, nhân công thiếu nên bà con rất cần một dịch vụ phun thuốc trừ sâu Bắc Kạn chuyên nghiệp và đảm bảo được các yếu tố: sử dụng ít nhân công, giảm chi phí, thời gian phun nhanh, sử dụng ít thuốc, đảm bảo hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cao.

Dịch vụ phun thuốc trừ sâu tại Bắc Kạn bằng máy bay không người lái là giải pháp tốt nhất cho bà con hiện nay.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, dịch vụ phun thuốc trừ sâu tại Bắc Kạn bằng máy bay phun thuốc điều khiển từ xa cho cây ăn trái mang đến những ưu điểm vượt trội như: Tiết kiệm chi phí nhân công (1 máy bay có công suất làm việc gấp hơn 20 lần nhân công), thời gian phun nhanh chóng (10 – 15 phút/ha), giảm 30% thuốc và 90% nước, hiệu quả phòng trừ sâu bệnh trên 90%, an toàn cho sức khỏe do không phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc bảo vệ thực vật.

Đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ phun thuốc trừ sâu của bà con, AgriDrone Việt Nam đã hợp tác với các địa phương lập trạm phun thuốc dịch vụ bằng máy bay không người lái, đội bay hoạt động 24/7 với chi phí tiết kiệm.

AgriDrone Việt Nam là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp tại Việt Nam với các dòng máy hiện đại nhất hiện nay như: máy bay phun thuốc DJI T40, DJI Agras T20P, DJI T30…

Bà con quan tâm đến dịch vụ phun thuốc bằng máy bay tại Bắc Kạn xin vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

NHẬN TƯ VẤN