Đất cát trồng rau gì thích hợp và hiệu quả cao?


Bạn đang sở hữu đất cát và muốn trồng rau nhưng không biết đất cát trồng rau gì? Bài viết sau đây AgriDrone Việt Nam sẽ gợi ý cho bạn 11 loại rau màu thích hợp trồng trên loại đất này.

Đất cát là loại đất có kết cấu sạn, chủ yếu là những mảnh đá nhỏ bị xói mòn. Các hạt rắn và có khả giữ nước và chất dinh dưỡng rất kém. Đó là lý do tại sao nhiều cây phát triển kém trong đất cát.

Tuy nhiên, đất cát có một số lợi thế. Giá thể thoát nước tốt, dễ làm đất hơn và ít mang mầm bệnh. Đất cát cũng có xu hướng ấm lên sớm hơn vào mùa xuân so với các loại đất khác.

Bên cạnh các loại cây ăn trái trồng ở đất cát, bà con hoàn toàn có thể trồng rau màu trên loại đất này. Dưới đây là 11 loại rau màu có thể phát triển tốt trên đất cát.

Rau xà lách

Rau xà lách là loại rau được nhiều người yêu thích. Loại rau này chịu được độ khô của đất cát tốt hơn bất kỳ loại rau lá xanh nào khác. Bạn chỉ cần đảm bảo tưới nước cho rau xà lách hàng ngày và thường xuyên, không bao giờ để đất phía trên rễ bị khô. 

Đặc biệt là trong những ngày nắng nóng hoặc nhiều gió.

Cà rốt

Cà rốt là một trong những loại rau màu được trồng trên đất cát. Đây là loại cây có rễ vòi. Các cục đất, giống như đất ở các loại đất sét, có thể cản trở và làm gián đoạn sự phát triển của rễ. 

Cà rốt phát triển tốt hơn khi hệ thống rễ của chúng có thể dễ dàng xâm nhập vào lòng đất. Nhu cầu về độ sâu và khả năng thâm nhập khiến đất cát trở thành môi trường hoàn hảo để trồng cà rốt.

Măng tây

Măng tây phát triển tốt nhất khi được trồng trên đất pha cát, rất thích hợp trồng trong luống. Việc cải tạo đất cát sẽ đảm bảo năng suất cao nhất từ ​​cây măng tây được trồng trong điều kiện xốp.

Cà chua

Mặc dù cà chua có thể phát triển trên nhiều loại đất trồng khác nhau, nhưng chúng phát triển và đậu quả tốt nhất trong điều kiện thoát nước tốt và thích hợp với đất thịt hoặc thịt pha cát có kết cấu trung bình. Những loại đất này cung cấp đủ không khí xung quanh rễ để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Cà chua là loại cây rau màu có xu hướng đâm rễ sâu, rất thích hợp với đất pha cát. Ngoài việc giữ quá nhiều nước, đất sét nặng còn ngăn cản sự phát triển của rễ cà chua.

Hành và tỏi

Hành và tỏi mọc dưới bề mặt đất và thích môi trường đất có nhiều cát. Người ta dùng những loại rau có vị cay nồng này trong hầu hết các món mặn. Các loại thảo mộc có vị tương tự như hẹ và hành lá cũng sẽ phát triển tốt trên luống cát trong vườn.

Khoai tây

Khoai tây là một trong những loại rau màu thích hợp trồng trên đất cát. 

Điều này chủ yếu là do đất cát có độ pH cân bằng trong đất chua. Đất chua làm giảm khả năng bị bệnh ghẻ, một căn bệnh gây hại cho khoai tây, thường lây nhiễm cho toàn bộ cây trồng.

Bông cải xanh

Tương tự như xà lách, bông cải xanh có khả năng chịu được điều kiện khô hạn của đất cát tốt hơn các loại rau ăn lá khác. Các loại rau cũng phát triển tốt vào đầu mùa xuân. Do vậy loại rau màu này phù hợp hơn với đất cát, vốn ấm lên nhanh hơn so với đất sét hoặc đất mùn.

Cây hương thảo

Cây hương thảo là một trong những thành viên của gia đình bạc hà. Là loại rau cỏ dùng làm gia vị ẩm thực để tăng hương thơm cho cơ thể. Cây hương thảo cũng cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau cho cơ thể. Cây hương thảo cũng không cần nước nên là loại thảo mộc tốt để trồng trên đất pha cát.

Quả bí

Bí là loại cây trồng hàng năm trong mùa hè và là loại thức ăn nặng, phát triển mạnh trong điều kiện ấm áp và khả năng thoát nước tuyệt vời của môi trường sống trên cát. Bí xanh là loại cây trồng mùa hè. Miễn là bà con cung cấp đủ dinh dưỡng, bí xanh sẽ cho quả dồi dào trên một đất cát trong khu vườn của bạn.

Củ cải

Củ cải có thể cho thu hoạch sau ba tuần sau khi trồng. Cây củ cải trong đất cát tơi xốp tạo ra những rễ ăn được tròn trịa đẹp mắt mà không có vết lõm. Đây cũng là một trong những loại rau màu thích hợp trồng trên đất cát.

Làm thế nào để nâng cao chất lượng của đất cát

Bạn có thể cải thiện chất lượng của đất cát bằng cách bổ sung dần dần các chất hữu cơ như phân bò, phân hữu cơ và chôn các phế liệu giàu carbon như bìa các tông vụn, rơm và cỏ khô băm nhỏ, cành cây vụn và rác vườn trong đất. Tất cả các chất hữu cơ này có thể giúp tăng độ phì nhiêu của đất bằng cách tăng chất dinh dưỡng trong đất.

Việc bổ sung các chất hữu cơ cũng có thể giúp tăng khả năng giữ nước, các vi sinh vật hữu ích trong đất và các chất phân hủy (như giun đất) cho đất.

Trên đây là một số loại cây rau màu phù hợp trên đất cát. Nếu khu vườn của bạn có đất cát, bạn có thể cân nhắc trồng các loại rau mà AgriDrone đã liệt kê ở trên. Chúc bà con thành công.

NHẬN TƯ VẤN