Có bao nhiêu loại cà phê trồng tại Việt Nam?


Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới và có rất nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết có bao nhiêu loại cà phê. Cùng AgriDrone điểm danh những loại cà phê nổi tiếng ở Việt Nam và trên thế giới trong bài viết này nhé!

Có bao nhiêu loại cà phê được trồng ở Việt Nam?

Ở Việt Nam có những loại cà phê sau đây:

Cà phê Robusta

Loại cà phê này còn được gọi với tên dân dã là cà phê vối, loại này được trồng chủ yếu ở vùng Tây Nguyên của Việt Nam, đặc biệt là vùng đất bazan với độ cao dưới 600m.

co bao nhieu loai ca phe 1

Cây cà phê Robusta cho hạt khá nhỏ, mùi thơm dịu. Hạt cà phê được sấy trực tiếp chứ không lên men, vì vậy nó có vị đắng gắt, độ cafein cao, nước cà phê có màu nâu sánh, vị đậm đặc, phù hợp với khẩu vị của đa số người Việt.

Cà phê Arabica

Loại cà phê này còn được biết đến với tên gọi là cà phê chè. Loại này có hạt hơi dài, được trồng chủ yếu ở Lâm Đồng, thích hợp với độ cao từ 800m trở lên so với mực nước, nhưng loại thơm ngon nhất là loại được trồng ở độ cao từ 1300 – 1500m.

Cà phê Arabica bao gồm 2 loại là Catimor và Moka. Cà phê Moka có mùi thơm nhẹ, vị nhạt, trong khi đó cà phê Catimor có mùi thơm nồng nàn, vị chua nhẹ.

Cà phê hạt Cherry

Cà phê Cherry là loại cà phê có năng suất cao, có khả năng chống chịu sâu bệnh và thích nghi với thời tiết tốt. Hạt cà phê Cherry có màu vàng, sáng bóng, nhìn rất đẹp mắt. Sau khi pha chế, cà phê cherry có mùi thơm phảng phất, vị chua thanh khiết dễ chịu.

co bao nhieu loai ca phe 2

Loại cà phê này có sự kết hợp tinh tế giữa sự dân giã và sự quý phái nên được các chị em rất yêu thích.

Cà phê Culi

Cà phê culi được trồng ở Việt Nam có hạt tròn to, bóng, mỗi trái chỉ có 1 hạt duy nhất. Cà phê này có vị đắng ngắt, hương thơm quyến rũ, hàm lượng cafein cao, nước cà phê có màu đen sánh.

Cà phê hạt Moka

Moka là một loại cà phê có “họ hàng” với giống cà phê Arabica. Loại cà phê này tương đối khó trồng, khó chăm sóc, dễ bị sâu bệnh tấn công, năng suất thấp. Vì vậy, loại cà phê này ít được trồng ở Việt Nam.

Loại cà phê này có hạt lớn và đẹp hơn so với nhiều giống khác, hương thơm rất đặc biệt, sang trọng, mang lại cảm giác thư thái cho người dùng. Vị chua của cà phê Moka mang lại cảm giác thanh thoát, quý phái, thích hợp với những người sành điệu.

Các loại cà phê pha bằng máy nổi tiếng của Ý

Cà phê Cappuccino

Với những người đam mê thức uống cà phê thì cái tên này đã không còn xa lạ. Đây là loại cà phê được pha chế dưới áp suất cao bởi máy pha hiện đại, trên lớp bọt của Cappuccino thường được thêm một ít cacao và được tạo hình bắt mắt bởi những nhân viên pha chế.

Cappuccino sử dụng lượng nước để pha chế gấp đôi bình thường, kèm với sữa nóng và sữa sủi bọt. Món đồ uống này thích hợp dùng vào buổi sáng, vị cà phê nhạt hơn nhưng ngọt ngào và đậm chất nghệ thuật.

Cà phê Espresso

Espresso là loại cà phê ra đời từ năm 1884 đến nay đã trở thành một trong những loại cà phê được ưa chuộng nhất.

Người ta sử dụng áp suất cao của máy pha hiện đại để pha chế nên loại cà phê này. Trên bề mặt xuất hiện một lớp bọt màu nâu vàng thì được xem là đạt chuẩn.

co bao nhieu loai ca phe 3

Espresso có hương thơm quyến rũ, nồng nàn, hàm lượng caffeine khá cao. Nếu pha bằng cà phê nguyên chất, món Espresso càng thêm phần đậm đà, chuẩn vị.

Cà phê Latte

Latte là một loại đồ uống được pha chế từ cà phê và sữa, tương tự như Cappuccino nhưng lượng bọt ít hơn. Latte chỉ có lượng bọt bằng một nửa lượng sữa, trong khi cà phê Capuchino có lượng sữa và bọt gần ngang nhau.

Cà phê Macchiato

Macchiato (trong tiếng Ý có nghĩa là lốm đốm) là một loại đồ uống mà trên bề mặt tách cà phê được thêm vài vệt sữa lên trên để tạo thành các họa tiết trông bắt mắt hơn mà thôi.

Cà phê Americano

Cà phê Americano chính là cà phê Espresso nhưng được pha loãng với lượng nước gấp đôi, nó vẫn giữ được hương vị của Espresso, nhưng hàm lượng cafein ít hơn.

Cà phê Mocha (Moka)

Cafe Mocha có sự kết hợp của hương thơm từ cafe với vị béo của kem và chocolate nóng.

Hướng dẫn nhận biết cà phê nguyên chất và cà phê có trộn phụ gia

Để nhận biết được đâu là cà phê nguyên chất, bạn có thể thử những cách sau đây:

  • Kiểm tra bột cà phê:

Bột cà phê nguyên chất không có lớp bóng, chà nhẹ lên tay không có cảm giác dính, tuy nhiên một số trường hợp cà phê nguyên chất không được bảo quản tốt vẫn có thể dính tay và bám bụi.

Khi rang lên, cà phê nguyên chất sẽ có mùi thơm đặc trưng cuốn hút, không lẫn với mùi bơ và caramen như cà phê có trộn phụ gia. Cà phê nguyên chất có độ bông xốp, nhẹ hơn với các loại cà phê trộn phụ gia khác.

  • Pha cà phê:

Khi pha lên, nếu là cà phê nguyên chất thì nó sẽ nở bung khi gặp nước ấm, lâu ngấm nước; trong khi cà phê có chứa tạp chất sẽ nở kém hơn, ngấm nước nhanh hơn, bột cà phê dễ chìm xuống đáy ly.

  • Sau khi pha:

Sau khi pha, cà phê nguyên chất thường có màu đỏ đậm, hương thơm nồng nàn và lưu lại lâu, vị đắng có lẫn vị chua nhẹ. Trong khi đó, cà phê có chứa tạp chất sẽ có màu nâu đen, nước sánh, vị đắng gắt, không có hậu vị, mùi hương ban đầu xộc mạnh nhưng sau 2 – 3 phút sẽ giảm hẳn.

Trên đây là thông tin AgriDrone giải đáp thắc mắc “có bao nhiêu loại cà phê”. Tóm lại, có nhiều loại cà phê khác nhau trên thế giới, mỗi loại mang đến hương vị và đặc trưng riêng. Việc khám phá và trải nghiệm các loại cà phê sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thế giới phong phú của cà phê.

Đối với những người trồng cà phê, công tác chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây rất quan trọng để cây cà phê cho năng suất và chất lượng cao. Đáp ứng nhu cầu của bà con nông dân, AgriDrone cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc sâu cho cà phê với các thiết bị tiên tiến hàng đầu hiện nay gồm: máy bay phun thuốc DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40… 

Máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái giúp bà con tiết kiệm thời gian phun, không phải vất vả, điều chỉnh được liều lượng phun phù hợp, giảm lãng phí thuốc và nước mà vẫn đảm bảo hiệu quả trừ sâu bệnh, đồng thời giảm ô nhiễm môi trường.

Nếu bà con quan tâm đến giải pháp máy bay phun thuốc cho cà phê, hãy để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được AgriDrone tư vấn cụ thể.

0/5 (0 Reviews)

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN