Chống lại sâu bệnh hại sen bằng Máy bay phun thuốc DJI Agras MG-1P


Do không có đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh và côn trùng gây hại, cộng với ảnh hưởng của điều kiện khí hậu năm nay nên nhiều hồ sen tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sâu và côn trùng gây hại. Bài viết dưới đây tìm hiểu cách chống lại sâu bệnh hại sen sử dụng Máy bay phun thuốc DJI Agras MG-1P.

may-bay-phun-thuoc-hoa-sen
Máy bay phun thuốc trên sen

Đặc điểm cây sen

Cây sen là loài thực vật thủy sinh, rễ, thân, cuốn lá đều nằm dưới mặt nước. Thân rễ có hình trụ, mọc thon dài và có gai tù mọc xung quanh thân. Thân ngầm dài, rễ mọc từ củ sen, có nhiều nhánh. Cuốn lá có nhiều gai, phiến lá hình tròn màu xanh mướt.

Lá sen vươn dài mọc lên trên mặt nước. Cuống lá dài, màu lục và có gai nhỏ hơi tù. Phiến lá to hình khiên, có gân toả thành hình tròn. Hoa sen mọc đơn độc trên đỉnh cuống, nhiều cánh hoa. Hoa có nhiều mức độ màu từ hồng đậm đổ về trắng.

hoa-sen
Hoa sen

Hoa sen được trồng ở nước ta trong các ao đầm. Thân rễ hình trụ mọc trong bùn thường được gọi là ngó sen, dùng làm thực phẩm, hạt sen, thân rễ, khớp sen, lá sen, mầm hoa, hạt sen đều có thể dùng làm thuốc.

Các giống sen được phân làm 03 nhóm chính dựa theo mục đích sử dụng đó là: sen trồng lấy củ; sen trồng lấy hạt, lấy gương; và sen trồng lấy hoa. Trong đó nhóm giống sen trồng lấy củ được quan tâm phát triển, có thị trường tiêu thụ và mang lại hiệu quả cao nhất.

Tại nước ta, cây sen chủ yếu được trồng nhiều tại các tỉnh: Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp, Long An, Nghệ An, Nam Định, Huế …

Sâu bệnh hại trên sen

Xem thêm: Các bệnh trên cây lúa và cách phòng ngừa

Sâu ăn tạp

Sâu ăn tạp thường xuất hiện và gây hại nhiều trong mùa nắng, chủ yếu ăn lá non. Sâu non tuổi nhỏ thường gây hại nghiêm trọng nhất bởi vì hàng trăm con sâu non tập trung lại ăn lá cây.

Sâu lớn nên dễ thấy, ăn nhiều làm rách lá, sâu chỉ ăn rải rác từng lá, phải vào bờ để hóa nhộng, sống tập trung nên dễ dàng trong việc phun thuốc phòng trừ.

Bọ trĩ

Bọ trĩ thuộc các loài côn trùng chích hút có kích thước rất nhỏ (chỉ khoảng 1 mm), mật số cao (lên đến 1000 con/lá/), mức sinh sản tăng nhanh theo cấp số nhân, khó phát hiện và phòng trừ dứt điểm, do vậy nhiều nông dân đã phun thuốc liên tục trong suốt vụ.

Bọ trĩ thường có mật số rất cao trong mùa nắng, tấn công trên tất cả các bộ phận non của cây sen nên ảnh hưởng nhiều đến năng suất.

Khi cây sen bị nhiễm bọ trĩ nặng lá bị vàng, cuốn mép và quăn queo, từ lá già lan đến lá non và tấn công trên hoa khi hoa đã nở.

Dẫn đến cây sen phát triển kém, thân lá tàn rụi, năng suất và chất lượng hạt, ngó và củ bị giảm sút nghiêm trọng.

Bệnh hại

Chủ yếu bệnh thán thư, gây hại hầu hết trên các bộ phân cây sen như lá, bông, hạt. Vết bệnh ban đầu là những đốm tròn nhỏ hoặc không có hình dạng nhất định, màu nâu nhạt dưới lá, sau chuyển sang màu nâu sậm có viền đỏ hặc quầng vàng lan rộng xung quanh.

Khi bệnh nặng sẽ khiến lá sen bị thối, khô rụng.

Sử dụng máy bay phòng trừ sâu bệnh hại sen

may-bay-phun-thuoc-tren-sen
Máy bay phun thuốc DJI Agras trên sen

Sâu bệnh thường gây hại trên các lá của hoa sen, chúng thường hại búp lá, nụ hoa và lưng lá, sâu non và con trưởng thành tụ tập hút nhựa cây, gây hại nặng nhất vào cuối xuân và thu. Vì vậy, việc phòng trừ rệp phải được tiến hành kịp thời trước khi gây hại nghiêm trọng cho sen và ảnh hưởng đến năng suất.

Đặc biệt nhiều sinh vật gây hại chủ yếu nằm dưới các lá đã vươn cao nên cần phải phun trúng vào mặt dưới lá mới có hiệu quả phòng trừ.

Thay vì phải bơi xuồng, rẽ sen, đeo bình thuốc nặng phun sen rất vất vả, độc hại. Sử dụng máy bay nông nghiệp, bà con chỉ cần đứng trên bờ, lập lộ trình bay và phun tự động, giúp tiết kiệm thời gian và công sức, lại dễ mang theo.

Bên cạnh đó theo nhận xét của nông dân, phun thuốc bằng máy bay nông nghiệp khi phun trên sen hiệu quả hơn 20 – 30% so với làm thủ công.

Hiệu quả phòng trừ sâu bệnh hại sen khi sử dụng máy bay phun thuốc rõ rệt. Được bà con nông dân hết sức khen ngợi vì tính hiệu quả và an toàn.

Xem thêm: Lợi ích của việc phun bằng máy bay phun thuốc trừ sâu thay vì phun thủ công

Thông số kỹ thuật

may-bay-phun-sen
Thông số kỹ thuật phun sen trị bệnh thán thư hiệu quả cho sen tại Tân Châu, tỉnh An Giang
phun-thuoc-sen
Các loại thuốc được sử dụng
phun-sen
Thuốc bám dính trên các mặt lá từ dưới lên tới mặt trên.

Lưu ý: Nội dung và thông số được cung cấp trong trường hợp này chỉ mang tính chất tham khảo. Do các yếu tố khác nhau như khí hậu, thói quen sử dụng thuốc và đặc điểm cây trồng ở các vùng là khác nhau. Nên cần có những điều chỉnh hợp lý theo điều kiện thực tế. Nếu bạn không chắc chắn về các thông số hoạt động và hiệu ứng, bạn nên thực hiện kiểm tra diện tích nhỏ trước và sau đó thực hiện thao tác trên diện tích lớn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ TẠI:

Website: https://agridrone.vn/

Fanpage: Agridrone – Máy bay phun thuốc Việt Nam

Hotline: 07.9955.8855.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN