Chanh dây có thể được gọi là siêu trái cây với vô số lợi ích mà nó mang lại. Nó cung cấp chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và ngăn ngừa bệnh tim, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Cùng AgriDrone tìm hiểu chanh dây có tác dụng gì trong bài viết dưới đây.
Mục lục
- 1 Giá trị dinh dưỡng của chanh dây
- 2 Chanh dây có tác dụng gì?
- 2.1 Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể hàng ngày
- 2.2 Cung cấp một lượng chất chống oxy hóa dồi dào
- 2.3 Chanh dây có chỉ số đường huyết (GI) thấp
- 2.4 Cung cấp lượng chất xơ dồi dào
- 2.5 Cải thiện độ nhạy insulin
- 2.6 Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
- 2.7 Tăng cường hệ miễn dịch
- 2.8 Giúp giảm căng thẳng và lo lắng
- 3 Một số thận trọng khi ăn chanh dây
Giá trị dinh dưỡng của chanh dây
Trong thành phần của chanh dây có chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin C, các khoáng chất và nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và làm đẹp.
Giá trị dinh dưỡng có trong khẩu phần 100 gram gồm:
- Calo – 97
- Chất đạm – 2,2 gam
- carbohydrate – 23 gam
- Tổng chất béo – 0,7 gam
- Chất xơ 10,4 gam
- Canxi- 2 miligam
- Sắt – 1,6 miligam
- Vitamin C – 5,4 mg
Chanh dây có tác dụng gì?
Với nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe và làm đẹp, những tác dụng của chanh dây như sau:
Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể hàng ngày
Chanh dây tự hào có thành phần dinh dưỡng lành mạnh, khiến nó trở thành một loại trái cây rất có lợi cho sức khỏe. Nó rất giàu vitamin A, giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch, cải thiện thị lực và tốt cho làn da. Trái cây này cũng rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng để phòng chống nhiều bệnh tật.
Bên cạnh đó, chanh leo còn cung cấp các chất khoáng cho cơ thể, từ phốt pho đến niacin, sắt, kali, chất xơ, v.v., chanh leo là một trong những loại thực phẩm chứa tất cả các khoáng chất và vitamin thiết yếu mà cơ thể cần hàng ngày để cơ thể hoạt động khỏe mạnh.
Cung cấp một lượng chất chống oxy hóa dồi dào
Cây chanh dây cho quả có hương vị chua kèm một chút ngọt ngào. Nó chứa một lượng dồi dào chất chống oxy hóa giúp cơ thể bạn loại bỏ các gốc tự do có hại. Chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với hoạt động của hệ thống miễn dịch của cơ thể vì chúng giúp cơ thể không bị bệnh.
Theo các chuyên gia, chất chống oxy hóa có nhiệm vụ giữ cho máu lưu thông bình thường, đặc biệt là trong hệ thần kinh và não, đồng thời loại bỏ mọi độc tố có hại trong máu.
Chất chống oxy hóa cũng giúp giảm viêm và căng thẳng trong cơ thể, cả hai đều liên quan đến các bệnh như ung thư, bệnh tim và bệnh Alzheimer.
Chanh dây có chỉ số đường huyết (GI) thấp
Chanh dây là một trong số ít trái cây nhiệt đới có giá trị chỉ số đường huyết (GI) thấp . Nó giúp duy trì lượng đường trong máu, do đó giải phóng đường với tốc độ chậm hơn. Điều này làm cho chanh dây trở thành một lựa chọn khả thi và là sự thay thế tuyệt vời cho các loại trái cây khác cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Cung cấp lượng chất xơ dồi dào
Chanh dây là một nguồn chất xơ phong phú. Chất xơ là một thành phần quan trọng giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt và bảo vệ sức khỏe đường ruột.
Những người bị rối loạn đường ruột, táo bón nên ăn trái cây giàu chất xơ vì nó giúp phân mềm hơn, dễ đi đại tiện.
Mặt khác, theo các chuyên gia, chất xơ còn có lợi trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm cholesterol.
Đối với nam giới dưới 30 tuổi, lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày là 33,6 gam và đối với phụ nữ dưới 30 tuổi, lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày là 28 gam. Mỗi 100 gam chanh leo chứa 10,4 gam chất xơ. Vì vậy, chanh dây chiếm một phần đáng kể lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày.
Cải thiện độ nhạy insulin
Theo một nghiên cứu, có một hợp chất tên là ‘piceatannol’ được tìm thấy trong hạt chanh dây được cho là có tác dụng cải thiện độ nhạy insulin của một người.
Vì vậy, nó rất có lợi trong việc giảm hoặc ngăn ngừa các bệnh như tiểu đường. Hơn nữa, nó cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác như các vấn đề về tim, các vấn đề về thần kinh ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan quan trọng như não.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Chanh dây là một nguồn giàu kali, một loại khoáng chất có liên quan đến sức khỏe tim mạch. Kali có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách ổn định huyết áp.
Hàm lượng chất xơ cao trong trái cây giúp loại bỏ cholesterol dư thừa, ngăn ngừa sự hình thành các mảng xơ vữa trong mạch máu, giúp máu lưu thông tốt. Hơn nữa, hàm lượng natri trong chanh leo cũng thấp nên giúp giữ huyết áp thấp.
Chanh dây chứa nhiều axit ascorbic có tác dụng cải thiện hệ thống thần kinh tự chủ của tim. Axit ascoricic được biết là chất có tác dụng cải thiện hoạt động thần kinh đối giao cảm (đây là những hoạt động mà cơ thể thực hiện khi cơ thể nghỉ ngơi) đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch và rối loạn chức năng.
Tăng cường hệ miễn dịch
Chanh dây chứa một lượng lớn vitamin C, là một chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại các gốc tự do và giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Một trong những lợi ích tuyệt vời của vitamin C là nó cho phép cơ thể hấp thụ nhiều chất sắt hơn từ thực phẩm, từ đó làm cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Vì vậy, thêm chanh dây vào chế độ ăn hàng ngày là một cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe hệ miễn dịch và có một cuộc sống lành mạnh.
Hạt của chanh dây chứa 8% Vitamin A hoạt động như một hàng rào chống lại bệnh tật. Nó tạo ra các tế bào bạch cầu giúp lọc các chất lạ như vi khuẩn và mầm bệnh trong máu.
Giúp giảm căng thẳng và lo lắng
Chanh dây có chứa nhiều magie – chất được cho là có tác động mạnh mẽ đến các tế bào não giúp tâm trạng của bạn luôn sảng khoái và vui vẻ, vì thế trái cây này tốt cho những người đang căng thẳng, lo âu, giúp giảm lo âu và tốt cho sức khỏe tinh thần.
Một số thận trọng khi ăn chanh dây
Ăn chanh leo rất tốt nếu dùng với lượng vừa phải. Tuy nhiên, một số điều bạn cần thận trọng khi tiêu thụ trái cây này gồm:
- Không ăn chanh dây nếu bạn bị rối loạn dạ dày.
- Tiêu thụ chanh dây có thể gây ra phản ứng dị ứng nếu bạn dễ bị dị ứng.
- Luôn luôn nên rửa chanh dây trước khi ăn như với tất cả các loại trái cây và rau quả khác.
Cây chanh dây có giá trị dinh dưỡng cao nên nó rất được ưa chuộng, kỹ thuật trồng chanh dây không khó, vì vậy loại cây này được nhiều bà con trồng để phát triển kinh tế. Ở nước ta, chanh dây được trồng nhiều ở các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông. Đây cũng là những nơi mà dịch vụ phun thuốc chanh dây được bà con ưa chuộng trong quá trình trồng và chăm sóc cây.
Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc “Chanh dây có tác dụng gì”. Chanh dây có thể được sử dụng để ăn sống, làm bánh, chế biến một số thực phẩm, hoặc sử dụng trong lĩnh vực y dược, chế tạo mỹ phẩm làm đẹp.