Cây sầu riêng Thái kỹ thuật trồng & chăm sóc


Sầu riêng Thái là giống sầu riêng rất ngon được trồng nhiều ở nước ta. Giống cây sầu riêng Thái sẽ cho năng suất và chất lượng cao nếu bà con thực hiện đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc.

Cùng AgriDrone tìm hiểu kỹ thuật trồng sầu riêng và cách chăm sóc cây sầu riêng Thái trong bài viết sau đây.

Kỹ thuật trồng cây sầu riêng Thái

Chọn giống cây trồng

Khi chọn cây giống sầu riêng Thái, bà con cần lưu ý một số vấn đề sau:

cay sau rieng thai 02

 • Nên chọn cây giống được ghép bằng mắt hoặc cành.

 • Có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng.

 • Cây không có dấu hiệu xuất hiện sâu bệnh hại.

 • Cây giống khỏe mạnh, không bị trầy xước.

 • Được ghép từ cây mẹ cho năng suất cao.

Điều kiện đất trồng

Sầu riêng Thái có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên để cây phát triển tốt và cho năng suất cao thì bà con nên trồng cây trên đất đảm bảo các điều kiện sau:

 • Đất thịt, giàu mùn và giàu hàm lượng dinh dưỡng.

 • Độ dốc của đất tối đa 300.

 • Khả năng thoát nước tốt, không bị ngập úng vào mùa mưa, chủ động được nguồn nước tưới.

Xác định khoảng cách trồng

Bà con nên trồng với mật độ thưa để tạo độ thông thoáng cho cây khỏe mạnh và phòng chống sâu bệnh, đồng thời giúp cho việc chăm sóc dễ dàng. Bà con tham khảo khoảng cách trồng như sau:

 • Khoảng cách mỗi cây là 8 x 8m, tương ứng với mật độ 125 cây/ha nếu trồng thuần.

 • Khoảng cách mỗi cây 10 x 12m. tương ứng với mật độ 70 – 100 cây/ha nếu trồng xen canh.

Chuẩn bị hố trồng:

Bà con cần chuẩn bị hố trồng với kích thước 60 x 60 x 60cm, trường hợp nếu đất xấu thì nên trồng với hố trồng có kích thước 70 x 70 x 70cm. Sau khi đã đào hố, bà con bón lót cho hố bằng cách trộn đều lớp đất mặt với 0,5kg Super Lân + 15 – 20kg phân hữu cơ + 200g phân NPK. Mỗi lượng phân bón trên sẽ tương ứng với mỗi hố.

Bà con cần chuẩn bị đất trước khi trồng sầu riêng Thái khoảng 10 – 15 ngày để tăng hàm lượng dinh dưỡng và xử lý mầm bệnh cho đất.

Hướng dẫn cách trồng cây sầu riêng Thái

Sau khi đã chuẩn bị các bước như trên, bà con đào một lỗ nhỏ ở giữa từng hố, sau đó rạch bỏ bao nilon của bầu cây giống. Tiếp theo, bà con đặt cây giống xuống hố một cách nhẹ nhàng rồi lấp đất ngang với mặt bầu. Nên thao tác cẩn thận để không làm vỡ bầu và ảnh hưởng đến bộ rễ của cây.

Sau khi trồng xong, bà con hãy cắm cọc ở sát thân để cây không bị đổ ngã. Tưới nước ngay và dùng rơm rạ khô phủ xung quanh gốc để giúp giữ ẩm cho đất trồng, hạn chế thoát nước.

Hướng dẫn cách chăm sóc cho cây sầu riêng Thái

cay sau rieng thai 01

Về việc chăm sóc cho cây sầu riêng Thái, bà con cần lưu ý như sau:

Tưới nước

Bà con cần tưới nước cho cây sầu riêng Thái thường xuyên, đảm bảo đủ ẩm để cây được phát triển thuận lợi và khỏe mạnh. Vào mùa khô nắng, bà con phủ cỏ rác xung quanh gốc để giữ ẩm, tránh thoát nước. Sau khi mới trồng cây sầu riêng Thái, bà con nên che bóng cho cây con, lưu ý chỉ nên che bóng vừa đủ, không quá 50% ánh sáng.

Bón phân

Lượng phân bón tùy vào giai đoạn phát triển của cây mà bà con điều chỉnh sao cho phù hợp. Liều lượng tham khảo như sau:

 • Bón 5 – 10kg phân hữu cơ với giai đoạn đầu.

 • Bón 0,3kg/cây/năm khi cây được 1 tuổi.

 • Bón 0,6kg/cây/năm khi cây được 2 tuổi.

Tạo tán, tỉa cành

Việc tạo tán, tỉa cành nhằm mục đích loại bỏ các cành yếu, cành bị sâu bệnh, cành kém phát triển. Bên cạnh đó bà con cần làm sạch cỏ dại xung quanh gốc để cỏ không hút hết dinh dưỡng của cây.

Ngoài ra bà con cũng nên tiến hành tỉa hoa trước khi cây ra trái khoảng 30 ngày. Nếu trái cây sầu riêng mọc quá dày, hoặc trái bị sâu bệnh thì bạn cần phải tỉa bỏ bớt.

Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây sầu riêng Thái

Cũng như những giống cây sầu riêng khác, cây sầu riêng Thái cũng phải đối mặt với nguy cơ bị các loại sâu bệnh hại tấn công. Do đó bà con cần kiểm tra vườn thường xuyên và thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh phù hợp.

Trong nhiều trường hợp, bà con cần sử dụng đến các loại thuốc bảo vệ thực vật để diệt trừ sâu bệnh cho cây, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Hiện nay nhiều kỹ thuật mới được ứng dụng trong việc trồng và chăm sóc cho cây sầu riêng, trong đó phải kể đến công nghệ máy bay không người lái. AgriDrone Việt Nam cung cấp giải pháp phun thuốc bằng máy bay không người lái cho cây sầu riêng với nhiều ưu điểm như: vận hành tự động, không phải tiếp xúc với hóa chất, thời gian phun nhanh, hiệu quả phòng trừ bệnh cao, tiết kiệm nhân công, tiết kiệm nước và thuốc bảo vệ thực vật, tăng năng suất và chất lượng quả, an toàn cho sức khỏe và không gây ô nhiễm môi trường.

Bà con quan tâm đến giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái xin vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

NHẬN TƯ VẤN