Cây sầu riêng bị vàng lá nguyên nhân & cách phòng tránh


Vàng là là biểu hiện cảnh báo cây sầu riêng đang gặp vấn đề về sức khỏe, vậy cây sầu riêng bị vàng lá nguyên nhân là do đâu và cách điều trị như thế nào?

Cây sầu riêng là loại cây ăn trái có nguy cơ bị nhiều loại bệnh hại tấn công do nhạy cảm với môi trường. Chính vì vậy trong quá trình trồng và chăm sóc cây sầu riêng, bà con cần thường xuyên kiểm tra và quan sát các biểu hiện của cây để phát hiện bệnh và phòng trừ kịp thời. Hiện tượng vàng lá trên cây sầu riêng có thể là dấu hiệu cảnh báo cây bị thiếu dinh dưỡng hoặc đang mắc bệnh. Sau đây là một số nguyên nhân thường gặp.

may bay phun thuoc khanh hoa 01

Cây sầu riêng bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng

Để cây sầu riêng phát triển khỏe mạnh, cây cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng bao gồm các nguyên tố đa, trung và vi lượng để cây phát triển tốt, lá xanh, cây khỏe, nhiều hoa trái.

Nếu cây sầu riêng không được cung cấp đủ dinh dưỡng, các lá già hoặc lá non sẽ có biểu hiện bị teo nhỏ, lá màu vàng nhạt hoặc màu nâu, đầu lá bị khô, lá biến dạng và rụng nhiều. Tùy loại chất mà cây bị thiếu, cây sẽ có biểu hiện riêng.

Cây sầu riêng bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng sẽ có các biểu hiện giống nhau trên toàn bộ cây. Thiếu dinh dưỡng còn làm các cành còi cọc kém phát triển, cây không lớn, ít đọt non, dễ nhiễm bệnh.

Cây sầu riêng bị vàng lá do thối rễ

cay sau rieng bi vang la

Thối rễ cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp khiến cây sầu riêng bị vàng lá. Hiện tượng thối rễ thường xảy ra ở các vườn sầu riêng đặc biệt là sầu riêng đang trong giai đoạn kiến thiết. Nguồn gốc của bệnh là nấm Phytophthora và Fusarium tồn tại sẵn trong đất trồng sẽ tấn công rễ cây khi gặp điều kiện thuận lợi. Nấm tấn công cây sầu riêng gây thối rễ, khi đó chất dinh dưỡng không được vận chuyển lên lá cây khiến lá cây sẽ chuyển màu vàng, vàng cả gân lá và phiến lá. Lá thường vàng từ trên đọt non xuống đến lá già và vàng theo các cành trên cây, không vàng đồng loạt cả cây. Trường hợp bệnh nặng thì cây sẽ bị chết.

Bệnh vàng lá thối rễ ở cây sầu riêng là bệnh nghiêm trọng gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển cũng như năng suất cây sầu riêng, do đó bà con cần lưu ý thực hiện các biện pháp phòng bệnh và xử lý kịp thời khi phát hiện cây mắc bệnh, tránh lây lan ra toàn vườn.

Cây sầu riêng bị vàng lá do nhiễm nấm

Cây sầu riêng là loại cây ăn trái có nhiều bệnh do nấm gây ra nhất. Một số loại nấm tấn công khiến cây sầu riêng bị vàng lá có thể kể đến như nấm Colletotrichum spp, Phomopsis durionis,…

Biểu hiện của lá cây sầu riêng bị nhiễm nấm đó là xuất hiện các vết đốm hoại tử trên phiến lá, xung quanh có các quầng vàng, hoặc phần phiến lá có màu nâu đậm lan dần từ ngoài vào, những nơi chưa bị sẽ có màu vàng. Cây sầu riêng bị nấm gây hại sẽ khiến lá rụng dần, làm giảm khả năng quang hợp của cây, khiến cây khó sinh trưởng và phát triển tốt.

Tình trạng vàng lá do nhiễm nấm ban đầu xuất hiện ở một vài cây, sau đó có thể lan rộng sang các cây khác trong vườn nếu như không được xử lý sớm và đúng cách.

Cây sầu riêng bị vàng lá do nhện đỏ gây hại

Nhện đỏ gây hại là một trong những nguyên nhân khiến cây sầu riêng bị vàng lá. Biểu hiện của lá cây sầu riêng bị nhện đỏ gây hại là có những chấm trắng nhỏ li ti, lá có màu vàng nhạt do bị nhện ăn mất diệp lục. Lá cây bị nặng chuyển sang màu vàng xám giống như có lớp bụi bám trên bề mặt, dần dần bị khô rồi rụng.

Nhện đỏ trên cây sầu riêng thường tập trung ở mặt dưới lá và phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết nắng nóng, độ ẩm thấp. Lá sầu riêng bị nhện đỏ gây hại sẽ làm giảm khả năng quang hợp của cây, nhất là vào thời kỳ cây làm bông, nếu gặp nhện đỏ tấn công sẽ ảnh hưởng đến khả năng ra hoa kết quả, cây suy yếu do thiếu dinh dưỡng và dẫn đến rụng bông và trái non.

Trên đây là một số nguyên nhân khiến cây sầu riêng bị vàng lá. Bà con cần xác định được chính xác nguyên nhân để có biện pháp xử lý đúng cách và kịp thời.

Phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng bằng máy bay

Để phòng trừ sâu bệnh hại cho cây sầu riêng, bên cạnh việc thực hiện các biện pháp canh tác đúng kỹ thuật, đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho cây, bà con cần kết hợp với việc phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây.

May-bay-phun-thuoc-DJI-Agras-T30
Máy bay phun thuốc DJI Agras T30

Với sự phát triển của khoa học công nghệ ngày nay, phương pháp phun thuốc trừ sâu bệnh bằng máy bay phun thuốc đã được ứng dụng tại nhiều địa phương giúp bà con giải quyết những khó khăn gặp phải trong công việc phun thuốc cho cây sầu riêng.

Đồng thời giúp tiết kiệm chi phí, thời gian, giải quyết tình trạng thiếu nhân công, tăng năng suất, bảo vệ sức khỏe và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Bà con quan tâm đến giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu bệnh và rải phân cho cây sầu riêng, xin vui lòng liên hệ với máy bay nông nghiệp AgriDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN