Cây sầu riêng bị rụng lá nguyên nhân & cách khắc phục


Trong quá trình chăm sóc cây sầu riêng, bà con có lúc gặp phải hiện tượng cây sầu riêng bị rụng lá hàng loạt, điều này gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Vậy nguyên nhân khiến cây sầu riêng bị rụng lá hàng loạt là gì và làm thế nào để khắc phục?

Cây sầu riêng bị rụng lá có biểu hiện là lá cây bị vàng, kém xanh, nhạt màu, cây không phát triển, một thời gian sau thì lá rụng.

Lá cây thường bị rụng hàng loạt cho đến khi chỉ còn trơ lại cành và trái trên cây. Bệnh khiến cây kém phát triển, ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng quả. Bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa ở những cây đang trong giai đoạn còn non hoặc giai đoạn dưỡng trái.

cay sau rieng bi rung la 01

Nguyên nhân gây ra tình trạng cây sầu riêng bị rụng lá hàng loạt

Cây sầu riêng bị rụng lá xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng hiện tượng rụng lá hàng loạt thường bắt nguồn từ nguyên nhân gây bị nấm bệnh tấn công, cụ thể là nấm Phytophthora kết hợp với nấm Fusarium.

Chúng tường xâm nhập theo đường vết thương hở tại những gốc rễ của cây sầu.  Nấm bệnh làm thối bộ rễ, cây sẽ mất đi khả năng hấp thu dưỡng chất và nước, dẫn đến lá chuyển vàng và rụng hàng loạt.

Điều kiện khiến nấm bệnh xuất hiện và phát triển đó là thời tiết mưa nhiều, tế bào của tầng biểu bì giãn nở ra, từ đó vi khuẩn nấm Phytophthora kết hợp với nấm Fusarium sẽ phát triển và sinh sôi trong môi trường đất ẩm ướt. Chúng tấn công cây sầu riêng gây nên hiện tượng sầu riêng rụng lá và ảnh hưởng đến sự sinh trưởng cũng như phát triển của cây.

Cách khắc phục hiện tượng cây sầu riêng bị rụng lá hàng loạt như thế nào?

Theo các chuyên gia, khoảng 1 tháng trước khi nấm bệnh xâm nhập cây, cây sẽ có biểu hiện lá vàng và rụng. Khi đó bà con cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp can thiệp để điều trị cho cây, hạn chế tối đa những thiệt hại do bệnh gây ra.

Đầu tiên, bà con cần xới gốc và bắt đầu cho hợp chất Chitosan hoặc Nano Bạc để tiêu diệt các nấm xuất hiện làm cây sầu rụng lá. Bên cạnh đó, bà con cần cần thường xuyên bón phân lót cho cây sầu bằng chế phẩm MUNTIL để kháng bệnh tốt nhất.

cay sau rieng bi rung la

Để phòng ngừa bệnh rụng lá hàng loạt trên cây sầu, tốt nhất bà con nên chọn những giống cây tốt có khả năng đề kháng sâu bệnh.

Vào mùa mưa, bà con cần chú ý tỉa cành, tạo độ thông thoáng cũng như đào rãnh thoát nước hiệu quả cho cây, tránh để vườn bị trũng nước khiến nấm bệnh xuất hiện và tấn công cây trồng.

Hàng năm bà con cần lưu ý cải tạo đất trồng, cân bằng độ pH thích hợp để kháng vi khuẩn gây ra nấm bệnh.

Trên đây là thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục bệnh rụng lá trên cây sầu riêng, hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bà con biết cách phòng ngừa và điều trị tình trạng cây sầu riêng bị rụng lá hàng loạt, giúp cây phát triển khỏe mạnh.

Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng bằng máy bay không người lái

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, máy bay nông nghiệp đã được ứng dụng vào công việc phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng.

Với phương pháp phun thuốc cho sầu riêng bằng máy bay không người lái, người phun thuốc chỉ cần quan sát và điều khiển máy bay từ xa, không phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc. Do đó tránh được nguy cơ phơi nhiễm hóa chất độc hại. Với công nghệ hiện đại, máy bay phun thuốc chính xác, tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm thuốc và nước.

Ngoài ra sử dụng máy bay phun thuốc còn giúp kiểm soát được hàm lượng thuốc trừ sâu, hạn chế tình trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên trái khi thu hoạch, tăng chất lượng và giá trị thương phẩm.

Với những lợi ích thiết thực, trong tương lai công nghệ máy bay phun thuốc cho cây sầu riêng sẽ ngày càng được nhân rộng và góp phần hiệu quả trong việc cải thiện đời sống của người dân.

AgriDrone Việt Nam là đơn vị uy tín chuyên cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc không người lái. Đáp ứng nhu cầu phun thuốc cho cây sầu riêng của bà con, AgriDrone Việt Nam cung cấp các giải pháp máy bay phun thuốc không người lái với các thiết bị hiện đại hàng đầu hiện nay như DJI Agras T10, DJI Agras T30 cùng với nhiều trạm phun dịch vụ trên toàn quốc.

Bà con có nhu cầu tư vấn giải pháp máy bay không người lái, xin vui lòng liên hệ đến số HOTLINE của AgriDrone Việt Nam để được chúng tôi hỗ trợ.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN