Cách trị sâu bệnh cho rau hiệu quả nhất cho nông dân


Trên các loại rau ăn lá thường xuất hiện một số sâu bệnh hại như sâu tơ, sâu xanh, bọ nhảy, bệnh thối nhũn… Bà con cần nắm được cách trị sâu bệnh cho rau để phòng trừ hiệu quả, đảm bảo năng suất và chất lượng khi thu hoạch.

Với thời tiết khí hậu nóng ẩm ở nước ta, các loại rau thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ bị sâu bệnh hại tấn công. Nếu bà con không biết cách phòng trừ sâu bệnh cho rau thì năng suất và chất lượng thu được sẽ giảm sút.

Cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu các loại sâu bệnh hại trên rau và cách phòng trị như sau.

Các loại sâu bệnh hại chính trên rau

Các loại sâu bệnh hại chính trên rau

Trên các loại rau ăn lá thường gặp những loại sâu bệnh hại chính như sau:

 • Sâu tơ

 • Sâu xanh bướm trắng

 • Sâu khoang

 • Rệp xám

 • Bọ nhảy

 • Bệnh thối nhũn

 • Bệnh đốm vòng

 • Bệnh thối hạch

Mỗi loại sâu có đặc điểm khác nhau, bà con cần hiểu rõ để có biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Các trị sâu bệnh cho rau an toàn cho bà con

Để diệt trừ sâu bệnh hại cho rau hiệu quả, bà con áp dụng những biện pháp sau: 

Dung dịch tỏi, ớt, gừng

Để làm dung dịch tỏi, ớt, gừng, nhà nông cần chuẩn bị 1 kg tỏi, 1 kg ớt, 1 kg gừng và 3 lít rượu. Rửa sạch tỏi, ớt và gừng, sau đó xay nhỏ bằng máy xay sinh tố. Trộn đều các nguyên liệu với rượu và cho vào bình hoặc thùng chứa kín để ngâm trong 15 ngày. Sau khi ngâm, lọc hỗn hợp để lấy dung dịch và pha 200ml dung dịch này với 12 lít nước.

Khuấy đều và phun lên mặt trên và dưới của lá cây. Để diệt rệp sáp, thêm 100ml nước rửa chén đậm đặc vào dung dịch và phun lên lá.

Rượu tỏi, ớt, gừng sẽ làm yếu dần rệp sáp, còn nước rửa chén làm rệp bị dính chặt vào lá cây và chết đói. Trong những ngày phun thuốc, tránh tưới nước lên lá.

Thuốc diệt sâu bằng tỏi và nước rửa chén

Thuốc diệt sâu từ tỏi rất hiệu quả, đặc biệt là với các loại sâu ăn lá. Để làm thuốc, bà con cần bóc vỏ 2-3 củ tỏi to, giã nát và pha với 2 cốc nước. 

Ngâm hỗn hợp trong 1 ngày rồi lọc lấy nước cốt. Pha nước cốt này với 4 lít nước và 3 muỗng nước rửa chén, sau đó đổ dung dịch vào bình và phun lên rau bị sâu phá hại. 

Thuốc này không chỉ diệt sâu mà còn chống vi khuẩn, nấm, sâu bọ và xua đuổi côn trùng, thích hợp cho các loại rau thơm, gia vị và rau ăn lá.

Các trị sâu bệnh cho rau an toàn cho bà con

Trà hoa cúc

Trà hoa cúc chứa pyrethrin, một chất hóa học thực vật mạnh có khả năng làm tê liệt hệ thần kinh của côn trùng. Để làm dung dịch, bạn đun sôi 100 gram hoa cúc khô với 1 lít nước trong 20 phút, sau đó lọc lấy nước, để nguội và cho vào bình xịt. 

Dung dịch này hiệu quả với côn trùng và động vật không xương sống, giữ được tới 2 tháng. Bạn có thể trộn thêm dầu cây xoan để tăng hiệu quả. Trà hoa cúc là một phương pháp tự nhiên và an toàn để bảo vệ rau khỏi sâu bệnh.

Bắt sâu bằng tay

Bà con có thể sử dụng cách trị sâu bệnh thủ công bằng cách dùng bẫy đèn, bẫy dính màu vàng, màu xanh để bắt và tiêu diệt loài rệp có cánh, ruồi đục lá, bọ nhảy. Dùng tay ngắt bỏ ổ trứng sâu, bắt sâu non, tiêu hủy cây bị sâu bệnh…

Sử dụng thiên địch

Bảo vệ các sinh vật có lợi (thiên địch của sâu bệnh), sử dụng các sản phẩm sinh học để phòng trừ sâu bệnh cho rau.

Các loài thiên địch: bọ rùa ăn rệp, ăn sâu hại; ong ký sinh trứng, sâu non, nhộng của sâu hại; kiến, bọ cánh cứng, nhện,… ăn sâu hại

Sử dụng bẫy Pheromone giới tính: Thu hút sâu hại trưởng thành vào bẫy sau đó tiêu diệt  (áp dụng đối với sâu trưởng thành của sâu khoang, sâu xanh bướm trắng, sâu tơ,…)

Sử dụng chế phẩm sinh học, thuốc thảo mộc để trừ sâu bệnh, chẳng hạn như: Các chế phẩm sinh học Bacillus thuringiensis phòng trừ sâu xanh, sâu tơ, nấm ký sinh côn trùng Beauveria, Metarhizium,…; Thuốc thảo mộc Azadirachtin, Rotenone,… để phòng trừ, xua đuổi các sâu hại trên rau; Nấm đối kháng Trichoderma hạn chế một số loại nấm bệnh.

Dùng thuốc diệt hóa học diệt sâu bệnh

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học để phòng trừ sâu bệnh hại cây khi cần thiết. Chỉ nên sử dụng các loại thuốc chọn lọc, ít độc hại cho con người và môi trường, loại thuốc phân hủy nhanh, thời gian cách ly ngắn, các loại thuốc nhóm độc thấp (nhóm 3, 4).

Khi phun thuốc bảo vệ thực vật, cần áp dụng theo nguyên tắc 4 đúng: Đúng lúc, Đúng thuốc, Đúng cách, Đúng liều lượng – nồng độ.

Cách phòng sâu bệnh cho rau hiệu quả

Cách phòng sâu bệnh cho rau hiệu quả

Để bảo vệ vườn rau của bà con khỏi sâu bệnh một cách tự nhiên và hiệu quả, hãy thử áp dụng những biện pháp đơn giản dưới đây:

 • Sử dụng các loại giống khỏe, sạch sâu bệnh, hạt có tỷ lệ nảy mầm cao. Nên gieo giống trên giá thể khay bầu, đảm bảo chất lượng cây giống cho ruộng sản xuất.
 • Vệ sinh đồng ruộng: Bà con cần tiến hành thu gom, tiêu hủy tàn dư cây trồng mang bệnh, cỏ dại ký chủ sâu hại để hạn chế nguồn sâu bệnh lâu lan.
 • Chăm sóc: Bón phân đúng kỹ thuật, bón vừa đủ và cân đối, bón đúng thời kỳ tạo điều kiện cho cây sinh trưởng tốt, khỏe mạnh để đề kháng với sâu bệnh. Luôn đảm bảo ruộng đủ ẩm, không đọng nước.
 • Chọn loại rau/giống phù hợp với từng mùa vụ để cây sinh trưởng và phát triển thuận lợi, tránh sâu bệnh.
 • Gieo trồng với mật độ vừa phải, đảm bảo không khí lưu thông tốt, đủ ánh sáng, hạn chế sâu bệnh.
 • Nên trồng xen canh với cây khác họ để hạn chế sâu bệnh từ vụ này sang vụ khác.

AgriDrone cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc sâu không người lái

Để công tác phòng trừ sâu bệnh của nhà nông được thực hiện một cách dễ dàng, hiệu quả, an toàn, AgriDrone giới thiệu giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái.

Phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái là xu hướng ngày càng phổ biến hiện nay. Bằng việc ứng dụng giải pháp này, bà con không phải lội trực tiếp dưới đồng ruộng để phun, tránh được độc hại.

Thời gian phun thuốc nhanh, chủ động được thời gian phun dựa theo tập tính của từng loại sâu bệnh giúp dập dịch hiệu quả. Máy bay phun thuốc còn có thể điều chỉnh được lưu lượng thuốc khi phun, sử dụng ít thuốc bảo vệ thực vật hơn, do đó an toàn và tránh được tình trạng tồn dư hóa chất trên nông sản khi thu hoạch.

Ngoài ra sử dụng máy bay phun thuốc còn giúp tiết kiệm chi phí, giải quyết được bài toán thiếu nhân công tại nhiều địa phương.

AgriDrone Việt Nam là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp tại Việt Nam. AgriDrone mang đến các giải pháp máy bay phun thuốc hiệu quả, an toàn, tiết kiệm chi phí với các dòng máy bay phun thuốc mới nhất như: máy bay phun thuốc DJI Agras T50, DJI Agras T25, DJI Agras T30…

Bà con quan tâm xin vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN