Cách trị sâu bệnh cho rau hiệu quả nhất


Trên các loại rau ăn lá thường xuất hiện một số sâu bệnh hại như sâu tơ, sâu xanh, bọ nhảy, bệnh thối nhũn… Bà con cần nắm được cách trị sâu bệnh cho rau để phòng trừ hiệu quả, đảm bảo năng suất và chất lượng khi thu hoạch.

Với thời tiết khí hậu nóng ẩm ở nước ta, các loại rau thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ bị sâu bệnh hại tấn công. Nếu bà con không biết cách phòng trừ sâu bệnh cho rau thì năng suất và chất lượng thu được sẽ giảm sút.

Cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu các loại sâu bệnh hại trên rau và cách phòng trị như sau.

Các loại sâu bệnh hại chính trên rau

Trên các loại rau ăn lá thường gặp những loại sâu bệnh hại chính như sau:

 • Sâu tơ

 • Sâu xanh bướm trắng

 • Sâu khoang

 • Rệp xám

 • Bọ nhảy

 • Bệnh thối nhũn

 • Bệnh đốm vòng

 • Bệnh thối hạch

Mỗi loại sâu có đặc điểm khác nhau, bà con cần hiểu rõ để có biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Cách trị sâu bệnh cho rau hiệu quả

Để phòng trị sâu bệnh hại cho rau hiệu quả, bà con áp dụng những biện pháp sau:

Biện pháp canh tác

 • Sử dụng các loại giống khỏe, sạch sâu bệnh, hạt có tỷ lệ nảy mầm cao. Nên gieo giống trên giá thể khay bầu, đảm bảo chất lượng cây giống cho ruộng sản xuất.

 • Vệ sinh đồng ruộng: Bà con cần tiến hành thu gom, tiêu hủy tàn dư cây trồng mang bệnh, cỏ dại ký chủ sâu hại để hạn chế nguồn sâu bệnh lâu lan.

 • Chăm sóc: Bón phân đúng kỹ thuật, bón vừa đủ và cân đối, bón đúng thời kỳ tạo điều kiện cho cây sinh trưởng tốt, khỏe mạnh để đề kháng với sâu bệnh. Luôn đảm bảo ruộng đủ ẩm, không đọng nước.

 • Chọn loại rau/giống phù hợp với từng mùa vụ để cây sinh trưởng và phát triển thuận lợi, tránh sâu bệnh.

 • Gieo trồng với mật độ vừa phải, đảm bảo không khí lưu thông tốt, đủ ánh sáng, hạn chế sâu bệnh.

 • Nên trồng xen canh với cây khác họ để hạn chế sâu bệnh từ vụ này sang vụ khác.

Biện pháp thủ công:

Bà con có thể sử dụng cách trị sâu bệnh thủ công bằng cách dùng bẫy đèn, bẫy dính màu vàng, màu xanh để bắt và tiêu diệt loài rệp có cánh, ruồi đục lá, bọ nhảy. Dùng tay ngắt bỏ ổ trứng sâu, bắt sâu non, tiêu hủy cây bị sâu bệnh…

Biện pháp sinh học:

Bảo vệ các sinh vật có lợi (thiên địch của sâu bệnh), sử dụng các sản phẩm sinh học để phòng trừ sâu bệnh cho rau.

Các loài thiên địch: bọ rùa ăn rệp, ăn sâu hại; ong ký sinh trứng, sâu non, nhộng của sâu hại; kiến, bọ cánh cứng, nhện,… ăn sâu hại

Sử dụng bẫy Pheromone giới tính: Thu hút sâu hại trưởng thành vào bẫy sau đó tiêu diệt  (áp dụng đối với sâu trưởng thành của sâu khoang, sâu xanh bướm trắng, sâu tơ,…)

Sử dụng chế phẩm sinh học, thuốc thảo mộc để trừ sâu bệnh, chẳng hạn như: Các chế phẩm sinh học Bacillus thuringiensis phòng trừ sâu xanh, sâu tơ, nấm ký sinh côn trùng Beauveria, Metarhizium,…; Thuốc thảo mộc Azadirachtin, Rotenone,… để phòng trừ, xua đuổi các sâu hại trên rau; Nấm đối kháng Trichoderma hạn chế một số loại nấm bệnh.

Biện pháp hóa học:

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học để phòng trừ sâu bệnh hại cây khi cần thiết. Chỉ nên sử dụng các loại thuốc chọn lọc, ít độc hại cho con người và môi trường, loại thuốc phân hủy nhanh, thời gian cách ly ngắn, các loại thuốc nhóm độc thấp (nhóm 3, 4).

Khi phun thuốc bảo vệ thực vật, cần áp dụng theo nguyên tắc 4 đúng: Đúng lúc, Đúng thuốc, Đúng cách, Đúng liều lượng – nồng độ.

AgriDrone cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc sâu không người lái

Để công tác phòng trừ sâu bệnh của nhà nông được thực hiện một cách dễ dàng, hiệu quả, an toàn, AgriDrone giới thiệu giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái.

Phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái là xu hướng ngày càng phổ biến hiện nay. Bằng việc ứng dụng giải pháp này, bà con không phải lội trực tiếp dưới đồng ruộng để phun, tránh được độc hại. Thời gian phun thuốc nhanh, chủ động được thời gian phun dựa theo tập tính của từng loại sâu bệnh giúp dập dịch hiệu quả. Máy bay phun thuốc còn có thể điều chỉnh được lưu lượng thuốc khi phun, sử dụng ít thuốc bảo vệ thực vật hơn, do đó an toàn và tránh được tình trạng tồn dư hóa chất trên nông sản khi thu hoạch.

Ngoài ra sử dụng máy bay phun thuốc còn giúp tiết kiệm chi phí, giải quyết được bài toán thiếu nhân công tại nhiều địa phương.

AgriDrone Việt Nam là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp tại Việt Nam. AgriDrone mang đến các giải pháp máy bay phun thuốc hiệu quả, an toàn, tiết kiệm chi phí với các dòng máy bay phun thuốc mới nhất như: máy bay phun thuốc DJI Agras T40, DJI Agras T20P, DJI Agras T30…

Bà con quan tâm xin vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

NHẬN TƯ VẤN