Cách chữa bệnh sâu đục thân cho cây đào


Sâu đục thân trên cây đào gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Vậy cách chữa bệnh sâu đục thân cho cây đào như thế nào, bà con cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau.

Cây đào là loại cây cảnh không thể thiếu trong mỗi gia đình ở miền Bắc vào mỗi dịp Tết. Để trồng được cây đào đẹp, người nông dân phải tiến hành chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây với nhiều giai đoạn phức tạp.

Sâu đục thân trên cây đào là một trong những loại sâu bệnh hại chính trên cây đào, nó gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Chính vì vậy bà con cần phát hiện sớm và phòng trừ kịp thời.

Đặc điểm gây hại của sâu đục thân trên cây đào

Sâu đục thân trên cây đào là loại sâu có tên khoa học là (Chelidonium argentatum, Nadezhdiella cantori, Anoplophora chinensis Forster).

Sâu đục thân chính là sâu non của con xén tóc. Sâu non sau khi nở thì nó gây hại trên cây đào bằng cách đục thân, tạo thành những đường đục và chui vào lớp vỏ gỗ để phá hoại. Cứ cách một đoạn, sâu lại đục một lỗ trên thân cây đào để thải chất thải ra ngoài. Khi quan sát thân cây, bà con có thể dễ dàng nhìn thấy các lỗ đục do sâu đục thân gây ra.

Ngoài ra, chúng còn đục cả những rễ khiến cho cây đào bị héo toàn bộ, rụng lá và có thể làm chết cây.

Biểu hiện của cây đào bị sâu đục thân gây hại

  • Phần thân cây đào chảy nhiều nhựa màu nâu sậm bất thường

  • Trên cây đào xuất hiện các lỗ nhỏ. Đây là nơi trú ẩn của các ấu trùng. Chúng phá hết dòng chảy dinh dưỡng và cắt ngang quá trình trao đổi nước trong thân khiến nước và dinh dưỡng không thể vận chuyển lên để nuôi cây.

  • Lá và cành đào bị héo vàng

  • Cây thiếu sức sống.

Cách chữa bệnh sâu đục thân cho cây đào

Để cây đào luôn phát triển tốt và đẹp thì bà con nên chủ động thực hiện các biện pháp phòng trừ bệnh. Quan sát vườn thường xuyên để phát hiện sớm sâu bệnh và triển khai các biện pháp xử lý kịp thời.

Loại thuốc bảo vệ thực vật mang lại hiệu quả tốt nhất để trừ sâu đục thân cho cây đào là hóa chất hữu cơ tự nhiên pyrethrin. Đây là một trong thuốc trừ sâu bọ rất hiệu quả. Khi sử dụng loại thuốc này, bà con nên phun thuốc trực tiếp lên thân cây và các nhánh lớn. Không nên phun thuốc lên lá cây vì nó sẽ không mang lại hiệu quả, làm lãng phí thuốc.

Để phun thuốc trừ sâu đục thân hiệu quả, bà con cần quan sát, căn đúng giai đoạn sâu đục thân và sinh sản trong cây, khi trứng nở, ấu trùng sẽ nhanh chóng chui ra ngoài. Lúc này chính là thời điểm phun thuốc trừ sâu rất hiệu quả, ấu trùng vừa chui ra gặp ngay thuốc đã được phun bám trên thân chắc chắn sẽ bị tiêu diệt sạch.

Trên đây là cách chữa sâu đục thân cho cây đào. Bà con nên kết hợp sử dụng thiết bị phun hiện đại giúp tiết kiệm sức lao động, giảm chi phí.

Giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhiều thiết bị hiện đại ra đời đã hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động canh tác nông nghiệp, trong đó không thể không nhắc đến máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu.

Máy bay không người lái là một trong những phát minh vô cùng hữu ích cho con người. Khi sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu, người vận hành chỉ cần ngồi một vị trí và điều khiển máy bay thông qua một thiết bị di động, máy bay sẽ cất cánh và phun thuốc cho cây trồng.

Máy bay phun thuốc không người lái có công nghệ định vị nên phun chính xác, đồng đều, không bỏ sót, giúp tiết kiệm tới 90%  nước và 30% thuốc, hiệu quả trừ sâu bệnh cao.

Sử dụng máy bay phun thuốc không người lái giúp bảo vệ sức khỏe cho người nông dân do không phải tiếp xúc với hóa chất độc hại, đồng thời giảm ô nhiễm môi trường.

Hiện nay máy bay nông nghiệp AgriDrone Việt Nam là đơn vị uy tín cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái với các dòng máy bay hiện đại như: DJI Agras T20, DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40.

Để được tư vấn chi tiết các giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu, bà con vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

NHẬN TƯ VẤN