Cách bón phân cho hoa lan đúng kỹ thuật


Hoa phong lan là loài hoa đẹp và có giá trị kinh tế cao, tuy nhiên để cây cho ra thành phẩm chất lượng thì việc chăm bón đúng cách là rất quan trọng. Sau đây AgriDrone hướng dẫn bạn cách bón phân cho hoa lan đúng quy trình.

Không phải ai cũng biết cách chăm sóc cây hoa lan sao cho đúng cách để hoa ra đúng thời điểm mong muốn. Để sở hữu được thành phẩm như ý, ngoài việc lựa chọn giống tốt, giá thể phù hợp thì kỹ thuật chăm sóc, bón phân cho hoa lan rất quan trọng.

Nguyên tắc chung khi bón phân cho hoa lan

Nhu cầu về các chất dinh dưỡng của cây hoa lan trong từng giai đoạn khác nhau. Việc bón phân cho hoa lan cần thực hiện theo nguyên lý “Ăn ít nhưng ăn thường xuyên và đều đặn”. Ngoài ra bón phân cho hoa lan cũng phải dựa theo vụ mùa và thời tiết trong ngày.

Tuân thủ hướng dẫn cách bón phân cho hoa lan theo thông tin trên bao bì sản phẩm, tùy theo giá thể để lựa chọn phân bón sao cho phù hợp.

Hướng dẫn cách bón phân cho lan theo từng giai đoạn

Hoa phong lan có nhiều giai đoạn phát triển, bắt đầu từ việc phát triển thân lá, hình thành chồi nụ và ra hoa. Tại mỗi giai đoạn, nhu cầu về các chất dinh dưỡng cũng như hàm lượng của từng loại chất dinh dưỡng khác nhau.

Giai đoạn phát triển thân lá

Ở giai đoạn này, mầm non phát triển mạnh nhất cho đến khi cây lan có dấu hiệu đứng ngọn. Ở giai đoạn này, cây lan cần rất nhiều nguyên tố N. Do đó, bà con nên sử dụng phân tan chậm và phân bón có hàm lượng N cao như những dòng phân 30 – 10 – 10.

Giai đoạn hình thành chồi nụ

Giai đoạn này, cây hoa lan tiếp tục tích trữ dinh dưỡng và chuẩn bị ra hoa. Nhu cầu về dinh dưỡng của cây lan trong giai đoạn này cần đầy đủ cả 3 loại N – P – K. Trong đó nguyên tố P nên được ưu tiên nhiều nhất. Bà con nên chọn những loại phân có hàm lượng cân đối giữa các chất theo tỉ lệ như 20 – 20 – 20 hoặc 14 – 14 – 14.

Giai đoạn ra hoa

Giai đoạn này cây hoa lan cần rất nhiều nguyên tố K. Do đó, bà con nên chú trọng chọn dùng phân có hàm lượng N – P – K theo tỉ lệ 7 – 5 – 47 hoặc 6 – 10 – 60,…

Các nhà sản xuất phân bón khi sản xuất cũng đã nghiên cứu và điều chỉnh cho thêm các chất trung vi lượng tương ứng với các giai đoạn phát triển của cây trồng. Chính vì vậy, nếu bà con dùng phân hóa học cho cây lan thì chỉ cần xem thông tin hàm lượng NPK trên bao bì là đủ. Tránh tự ý bổ sung quá nhiều các nguyên tố trung vi lượng kẻo bị dư thừa và gây tác dụng ngược lại.

Hiện nay có một số loại chất được tạo sẵn để dùng bón cho cây hoa lan mà không cần các dạng phân tổng hợp, đó là các loại phân phức hợp. Các nhóm phân phức hợp như humic, Atonik, NAA,.. khi phun vào lan sẽ giúp lan nhanh phát, kích thích để cây phát triển mạnh hơn. Tuy nhiên, để lan phát triển một cách tốt nhất thì bà con vẫn nên phối trộn đồng thời cả hai loại.

Một số lưu ý khi bón phân cho lan

Theo các chuyên gia, thời điểm bón phân cho lan thích hợp nhất là 8 – 9 giờ sáng. Thời gian từ 16 – 17h thì phun bằng nước sạch để cho cây hấp thụ hết phân đã bón, tránh lãng phí. Những ngày nếu có nhiệt độ lên quá 33 độ C thì nên phun phân lúc 7 giờ sáng. Đợi đến khoảng 10 giờ thì bà con nên tưới lại một lần nữa để tránh tình trạng cháy lá hoặc cháy ngọn lan.

Trước khi tiến hành bón phân cho lan, bà con nên tưới nhẹ sơ lá để lan có thể hấp thụ phân tốt hơn. Khi phun phân bón lá cho lan, nên làm ướt mặt dưới nhiều hơn bởi mặt dưới là nơi hấp thụ chất rất tốt, ngoài ra nên làm ướt bộ rễ để phân có thể được thẩm thấu và ngấm sâu tốt hơn.

Với những cây lan nhỏ, bà con chỉ nên dùng ½ liều lượng so với liều lượng được hướng dẫn trên bao bì. Tùy theo sự phát triển của cây mà có thể tăng dần liều lượng lên.

Giải pháp bón phân sử dụng máy bay không người lái

Sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay đã cho ra những máy móc công nghệ hiện đại hỗ trợ người nông dân trong các khâu của quy trình canh tác nông nghiệp, trong đó phải kể đến máy bay nông nghiệp không người lái.

Các dòng máy bay nông nghiệp hiện đại có như máy bay rải phân bón, máy bay phun thuốc trừ sâu, phun nước tưới cho cây trồng như: DJI Agras T40, DJI Agras T20P có công suất lớn, dễ dàng vận hành, giúp người nông dân tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả khi sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm khi thu hoạch, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

Trên đây là hướng dẫn cách bón phân cho hoa lan đúng quy trình kỹ thuật để hoa lan sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, cho năng suất và chất lượng cao. Chúc bà con thành công.

NHẬN TƯ VẤN