Cách bón phân cho hoa hồng đúng kỹ thuật


Bón phân cho hoa hồng không chỉ giúp hoa hồng sinh trưởng tốt và cho ra hoa đẹp mà còn giúp cải tạo đất. Để phân bón phát huy hiệu quả như mong muốn, bà con cần biết cách bón phân cho hoa hồng đúng kỹ thuật.

Hoa hồng là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng. Để trồng hoa thành công, cho ra những thành phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng thì một trong những kiến thức quan trọng mà người trồng cần nắm được đó là cách bón phân cho hoa hồng.

Bón phân cho hoa hồng mang lại những lợi ích gì?

Việc bón phân cho hoa hồng mang lại nhiều lợi ích, có thể kể đến như sau:

bon phan cho hoa hong 03

  • Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của hoa hồng, giúp cây phát triển khỏe mạnh, cứng cáp, không có tình trạng thân bị giòn hay màu hoa không đẹp, và cuối cùng là cho ra những thành phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng.
  • Bón phân giúp cải tạp đất, phục hồi chức năng, tăng độ phì nhiêu cho đất trồng. Sau thời gian dài trồng cây thì các chất dinh dưỡng trong đất dần ít đi, nếu độ phì không đảm bảo thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát triển của cây trong những lần trồng tiếp theo. Bón phân giúp trả lại đầy đủ những đặc tính sinh – lý – hóa của đất, đảm bảo phục hồi hệ đệm sinh học cho đất để trồng hoa.
  • Bón phân hợp lý giúp tăng lợi nhuận, tiết kiệm chi phí, cải thiện hiệu quả sử dụng lên mức tối đa.
  • Đảm bảo sản phẩm an toàn, thân thiện với người dùng và môi trường.

Cách bón phân cho hoa hồng đúng kỹ thuật

Để đạt được hiệu quả cao như mong muốn khi trồng hoa hồng thì bà con cần thực hiện chăm sóc và bón phân đúng cách. Khi bón phân cho hoa hồng cần đảm bảo sự cân đối và hợp lý, tính toán theo từng giai đoạn, từng thời điểm cụ thể trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Cách bón phân cho hoa hồng như sau:

Tạo rãnh từ 3 – 5 cm tại vị trí xung quanh thành chậu giúp việc rải phân, lấp đất được thực hiện dễ dàng. Rải phân và tưới nước cho hoa hồng theo đúng kỹ thuật giúp việc chăm sóc và nuôi dưỡng cây được tiến hành thuận lợi.

bon phan cho hoa hong 01

Sau khi hoa hồng được trồng từ 3 – 5 ngày thì bà con tiến hành phun phân bón lá, trộn thêm phân trùn quế tưới cho cây. Việc này giúp cung cấp dinh dưỡng và hỗ trợ cho bộ rễ phát triển tốt.

Khi cây hoa hồng bắt đầu ra rễ, thường là từ 10 – 15 ngày sau khi trồng thì bà con sử dụng phân NPK pha loãng, tỉ lệ là 20-20-15 tưới cho cây. Sau đó, khoảng 20 – 30 ngày thì bà con bổ sung thêm một lần.

Mỗi lần bón phân cho hoa hồng, bà con cần bổ sung thêm phân trùn quế để có thêm chất hữu cơ, đảm bảo độ ẩm cho đất.

bon phan cho hoa hong 03

Khi cây hoa hồng đã cho ra hoa ổn định thì bà con bổ sung chất hữu cơ với hàm lượng khoảng 200 – 500 gr/gốc và phân NPK 40 – 50gr/gốc, hoặc có thể thay thế bằng phân trùn quế Organic 1 và hữu cơ Nutrifert 4-3-3. Nên bón khi hoa tàn, khi tải cành, bắt đầu mùa mưa, hoặc giữa mùa mưa, trước thời điểm hoa nở.

Với những giống hoa và điều kiện trồng khác biệt thì chế độ bón phân cần có sự điều chỉnh sao cho hợp lý để cây hoa hồng phát triển thuận lợi.

Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây hoa hồng

Phòng trừ sâu bệnh cho hoa hồng cũng là công việc quan trọng mà bà con cần chú ý. Trước khi trồng hoa hồng, bà con cần tìm hiểu những loại sâu bệnh hại hoa hồng thường gặp để biết được cách nhận biết và cách phòng trừ. Một số loại sâu bệnh hại trên hoa hồng cần chú ý gồm: rệp, bọ trĩ, nhện đỏ, sâu vẽ bùa, bệnh đốm đen, bệnh phấn trắng, bệnh gỉ sắt, bệnh thán thư, bệnh khô cành…

Hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, việc bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng trên diện tích lớn được thực hiện dễ dàng bằng công nghệ máy bay không người lái. Các dòng máy bay nổi tiếng như: DJI Agras T40, DJI Agras T20P có công suất lớn, dễ dàng vận hành, giúp người nông dân tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả khi sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm khi thu hoạch, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

Trên đây là hướng dẫn cách bón phân cho hoa hồng đúng kỹ thuật. Việc này cần được thực hiện đúng cách và chuẩn xác để cây phát triển khỏe mạnh, ra hoa đẹp, năng suất và chất lượng như mong muốn. Chúc bà con thành công.

Phun thuốc sâu cho hoa hồng như thế nào?

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN