Cách bón phân cho cây mai đạt hiệu quả cao


Cây mai không đòi hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc quá phức tạp, tuy nhiên để có cây mai đẹp theo ý muốn của người chơi thì việc chăm sóc và bón phân cần được thực hiện đúng cách. Vậy cách bón phân cho cây mai như thế nào, hãy cùng AgriDrone tìm hiểu sau đây.

Cây mai là loài cây thường được trồng làm cây cảnh để trang trí mỗi dịp Tết đến Xuân về. Cây có khả năng thích ứng tốt với điều kiện khí hậu nhiệt đối, đặc biệt là khí hậu ở miền Nam. Cây mai có khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh, có tuổi thọ cao và cho ra hoa đẹp nếu như được chăm sóc chu đáo.

Yêu cầu về đất trồng cây mai

Cây mai có thể được trồng trên vườn hoặc trồng trong chậu:

  • Đất trồng mai trong vườn, líp: Nên trồng trên đất thịt nhẹ có nhiều chất hữu cơ, đất không chua, không bị nhiễm phèn, mặn hoặc các hoá chất độc hại.
  • Đất trồng mai trong chậu: Sử dụng loại đất có các tính chất như trên, trộn theo tỷ lệ khoảng 70-80% đất và 20-30% phân hữu cơ hoai mục theo trọng lượng đất trong chậu.

Cách bón phân cho cây mai qua đất như thế nào?

Đối với cây mai khi được trồng trên vườn, líp hoặc trồng trong chậu thì cách chăm sóc và bón phân khác nhau.

Cách bón phân cho cây mai trồng trên vườn, líp

  • Bón lót khi trồng:

Sử dụng phân chuồng (phân trâu bò, tro trấu, xơ dừa…) đã qua ủ với khối lượng khoảng 5-10 kg/gốc, vôi bột khoảng 200-300 gr/gốc + 50-100gr lân Đầu Trâu. Dùng toàn bộ lượng phân này trộn đều trong hố (hoặc rãnh) trước khi trồng cây con.

  • Bón thúc:

Cây mai sau khi trồng khoảng 1- – 15 ngày thì bắt đầu ra rễ mới, bà con dùng phân NPK với tỉ lệ 20-20-15+TE Đầu Trâu hoà loãng để tưới cho cây, lượng phân sử dụng từ 50-100 gr/10-15 lít nước, khoảng 20-30 ngày tưới 1 lần. 

Khi mai đã lớn, lượng phân bón cho cây tăng dần và khoảng cách các lần bón phân xa hơn. Bà con nên sử dụng loại phân NPK 20-20-15+TE hoặc NPK 16-12-8-11+TE. Lượng bón khoảng 20 -50 gr/gốc/lần bón, cách khoảng 1-2 tháng bón 1 lần.

Đến khi cây mai đã cho hoa ổn định thì hàng năm bà con cần bón bổ sung phân hữu cơ với lượng khoảng 5-10 kg/gốc. Nên dùng loại phân NPK 20-20-15+TE hoặc NPK 16-12-8-11+TE bón mỗi năm khoảng 3-4 lần với lượng bón như trên vào các đợt: sau khi tàn hoa (sau dịp Tết), cắt tỉa cành, đầu mùa mưa, giữa mùa mưa và trước khi mai nở hoa khoảng 1-1,5 tháng. Khi bón cho mai, bà con cần bón phân theo hốc, theo rãnh sâu từ 5-7 cm theo tàn lá của cây, bón vào vùng có nhiều rễ non phát triển, sau đó lấp đất, giữ ẩm vào mùa khô, thoáng gốc vào mùa mưa.

Cách bón phân cho cây mai trồng trong chậu

Cách bón phân cho cây mai trồng trong chậu khác với cách bón phân cho cây mai trồng trên vườn. Tùy theo kích thước châu, lượng phân bón cho cây mai có thể thay đổi từ 20-50 gr/chậu cho 1 lần bón. 

Đối với những chậu lớn, khi cây mai đã nhiều tuổi thì bà con có thể bón khoảng 50-80 gr/chậu. Khi bón phân cho mai, bà con cần tạo rãnh xung quanh thành chậu, sâu khoảng 3-5 cm, sau đó tiến hành rải phân đều vào rãnh, lấp đất và tưới đủ ẩm. Khi tạo rãnh cần làm cẩn thận để tránh làm đứt rễ khiến cây dễ bị nhiễm bệnh qua vết thương. 

Nếu có thể, hàng năm vào đầu mùa mưa bà con nên thay đất trong chậu bằng loại đất mới tơi xốp, hoặc bón bổ sung phân hữu cơ đã hoai mục với lượng từ 2-3 kg/chậu.

Cách bón phân cho cây mai qua lá

Ngoài việc bón phân qua đất, bà con có thể sử dụng phân bón lá cho cây mai. Phân bón lá có tác dụng rất tốt trong việc thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của cây mai, bổ sung thêm các chất dinh dưỡng thiếu hụt trong đất, kích thích cây ra lá, ra rễ, ra hoa theo ý muốn.

Bà con có thể tham khảo một số loại phân bón lá như: Phân bón lá Đầu Trâu 501 có tác dụng thúc ra chồi ra lá, Đầu Trâu 701 thúc ra hoa và phân bón Đầu Trâu 901 có tác dụng dưỡng bông giúp bông lâu tàn và có màu sắc đẹp. Hay như các loại phân bón Đầu Trâu 007, Đầu Trâu 009 cũng có hiệu quả cao khi bón cho các loại mai cảnh.

Trên đây là hướng dẫn cách bón phân cho cây mai giúp cây mai cho ra hoa đẹp, đúng thời điểm như ý muốn của người chơi.

Để giúp công việc bón phân cho cây trồng được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm thời gian hơn, hiện nay đã có công nghệ máy bay không người lái rải phân bón.

Máy bay không người lái rải phân bón DJI Agras T40, DJI Agras T20P có công suất lớn, vận hành dễ dàng, hiệu suất cao giúp người nông dân tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả khi sử dụng phân bón, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm khi thu hoạch, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Chúc bà con thành công.

NHẬN TƯ VẤN