Bệnh vàng lá lúa vụ xuân nguyên nhân gây bệnh là gì?


Hiện nay nhiều diện tích lúa vụ xuân có biểu hiện bị vàng lá, vậy triệu chứng và cách khắc phục bệnh vàng lá lúa vụ xuân như thế nào?

Cùng AgriDrone tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh vàng lá lúa vụ xuân, triệu chứng các các biện pháp khắc phục hiệu quả trong bài viết sau.

Bệnh vàng lá di động trên lúa vụ xuân

Triệu chứng của bệnh vàng lá lúa di động đó là: hai lá ngoài từ nõn chuyển màu đỏ vàng, bắt đầu từ chóp lan dần đến tai của lá; bệnh ban đầu xảy ra ở từng khóm, từng chòm rồi lan ra cả ruộng, làm cả lá chuyển màu đỏ đuôi lươn; nõn ngắn hoặc không có nõn, khi nhổ lên quan sát có thể thấy bộ rễ phát triển không bình thường. Bệnh thường xảy ra ở một số ruộng gieo cấy quá dày (trên 100 dảnh/m2), cấy to cây và dày khóm (trên 42 khóm/m2) hoặc bón thừa đạm, mất cân đối NPK làm giảm khả năng chống chịu của cây lúa đối với điều kiện ngoại cảnh.

benh vang la lua vu xuan 01

Tác nhân gây bệnh này là virus Ricetransitory Yellowig, trong đó rầy xanh đuôi đen là môi giới truyền dịch. Cây lúa có thể đã ủ bệnh từ giai đoạn bắt đầu đẻ nhánh.

Để khắc phục tình trạng này, bà con thực hiện các biện pháp sau:

  • Thăm đồng thường xuyên, nắm được các dấu hiệu nhận biết, quy luật phát sinh phát triển của rầy xanh bôi đen để qua đó có biện pháp chăm sóc và phòng trừ thích hợp. Nắm được tốc độ lây lan và tỷ lệ dảnh hoặc khóm bị trong cùng một ruộng. Nên phun trừ đối tượng trung gian truyền dịch theo loại thuốc và ngưỡng quy định của cơ quan bảo vệ thực vật ở địa phương.
  • Để mực nước thích hợp trong ruộng khoảng 3-5 cm. Nếu chủ động được nước tưới thì bà con có thể tháo cạn để ruộng khô nứt chân chim, sau đó cho nước vào giúp cho đất thông thoáng và giải phóng khí độc.
  • Bón phân cân đối NPK ở giai đoạn đón đòng và đủ theo nhu cầu của cây ở từng giai đoạn.
  • Sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc 4 đúng.

Bệnh vàng lá lúa vụ xuân do thiếu đạm

Triệu chứng: lá lúa có màu vàng sáng, lá ở phần gốc bị vàng trước, sau lan dần đến các lá phía trên. Cây lúa bị bệnh sẽ bị lùn, các lá mọc thẳng đứng, đẻ nhánh chậm. Hiện tượng thiếu đạm thường xảy ra với đất cát pha, bạc màu, khô hạn, bón ít phân hữu cơ.

Cách khắc phục: Bổ sung đủ dinh dưỡng cho cây, bón cân đối giữa N-P-K, nên bón nhiều phân hữu cơ hoai mục, phân lân vi sinh, phân đa yếu tố, tránh bón đơn độc đạm để cho lúa sinh trưởng khỏe mạnh, phòng chống tốt các bệnh truyền nhiễm.

Bệnh vàng lá lúa vụ xuân do thiếu kali:

Triệu chứng: Bà con quan sát thấy lá lúa có màu vàng da cam, vàng nâu. Vết vàng ban đầu xuất hiện từ đỉnh phiến lá rồi lan theo mép lá xuống phía gốc lá. Trên phiến lá có thể xuất hiện các đốm nâu, phần phiến lá không bị vết bệnh có màu xanh đen. Bệnh thường xảy ra trên lúa gieo cấy ở chân đất lầy thụt, bón quá nhiều đạm, bón ít kali.

Cách khắc phục như sau:

  • Bón bổ sung kali với liều lượng cho mỗi sào khoảng 4-6kg kali clorua, dừng bón đạm. Đến khi lá lúa có màu xanh nhạt (giai đoạn lúa đẻ nhánh) hoặc xanh màu lá gừng (giai đoạn trổ -chín) là đã khỏi bệnh.
  • Khi canh tác trên những chân đất lầy thụt, đất hẩu, đất ngập nước thường xuyên thì bà con chú ý bón giảm đạm, tăng lân và kali bởi vì những chân đất này thường giàu đạm, thiếu kali.

Bệnh vàng lá lúa vụ xuân do thiếu lân

Triệu chứng: rễ lúa phát triển kém, tốc độ ra lá, cây sinh trưởng chậm. Lá từ màu xanh chuyển sang xanh đậm không bóng, phiến lá hơi cong lòng mo, sau phiến lá dần dần chuyển sang màu vàng, lá gốc nhanh vàng khô, mép lá có thể bị biến vàng, hạt lúa chín chậm và lép nhiều. Bệnh thường xảy ra ở những chân đất lầy thụt, chua mặn.

Cách khắc phục: Bón bổ sung lân với liều lượng 10-15kg/sào. Khi canh tác trên chân đất chua, bà con nên bón vôi trước khi bón các loại lân có tính axit (super lân Lâm Thao đơn và kép) khoảng 5-7 ngày hoặc bón các loại lân có tính kiềm như: Apatit Lào Cai, Lân nung chảy Văn Điển, Tecmô phốt phát…

Bệnh vàng lá lúa vụ xuân do lúa bị nghẹt rễ

Triệu chứng: Ban đầu ngọn lúa biến vàng, ngọn lá đỏ khô. Bệnh tiến triển nghiêm trọng thì nhiều lá phía trên bị vàng đỏ đến 1/3 lá, cây lúa dừng sinh trưởng, đẻ nhánh ít, bộ rễ của lúa thối đen có mùi tanh hôi, không phát sinh rễ mới. Bệnh thường xảy ra ở chân đất thiếu oxy, dẫn đến tình trạng yếm khí.

benh nghet re lua 01

Biện pháp khắc phục: 

  • Bón lót vôi bột 20-25kg/sào (360m2) trước khi làm đất + 2-3 gói PenacR P (gói màu vàng, giúp kích hoạt vi sinh vật có ích sinh trưởng mạnh và ức chế vi sinh vật có hại).
  • Không bón phân hữu cơ chưa hoai mục cho các chân ruộng như trên. Bón lót nhiều lân, nhiều kali, giảm đạm. Cấy xúc hoặc cấy nông tay.
  • Khi lúa mới xuất hiện bệnh, cần tháo cạn nước trong 5-7 ngày cho khô nứt chân chim (độ ẩm khoảng 60%). Bón vôi bột (25-30 kg/sào) hoặc lân supe (15-20kg) làm cỏ sục bùn, phun phân bón qua lá: A-H 503; K-H; Atonic; YogenR; đạm Thiên nông, … 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 3-5 ngày. Bà con tuyệt đối không được bón đạm. Đến khi lá lúa xanh trở lại, ra thêm lá, rễ trắng mới thì mới được bón đạm. Cần phân biệt với vàng lá do bệnh đạo ôn lá, bệnh khô vằn gây ra.

Để phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại cho lúa, bà con có thể ứng dụng công nghệ máy bay xịt thuốc sâu không người lái DJI Agras T10, T20, T30, DJI Agras T40, DJI Agras T20P.

Trên đây là một số nguyên nhân gây bệnh vàng lá lúa vụ xuân và biện pháp khắc phục. Chúc bà con mùa màng bội thu.

NHẬN TƯ VẤN