Bệnh tiêm hạch lúa nguyên nhân & cách phòng trừ


Bệnh tiêm hạch lúa có thể xuất hiện vào bất cứ giai đoạn sinh trưởng và phát triển nào của cây, đặc biệt gây hại nặng từ giai đoạn lúa có đòng trở đi làm thiệt hại không nhỏ về năng suất. Vậy dấu hiệu nhận biết bệnh ra sao và biện pháp phòng trừ như thế nào?

Theo các chuyên gia, bệnh tiêm hạch lúa là bệnh do nấm Sclerotium oryzae Catt gây ra, là một trong những bệnh hại trên cây lúa tương đối nguy hiểm ở nước ta, có thể xảy ra ở nhiều địa phương. Ở vụ mùa, bệnh tiêm hạch lúa thường phát sinh mạnh vào tháng 9-10. Bệnh hại lúa này có thể xuất hiện vào mọi giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây lúa, đặc biệt gây hại nặng từ giai đoạn lúa có đòng trở đi. Bệnh gây ra những thiệt hại không nhỏ về năng suất, do đó bà con cần hiểu rõ, nhận biết sớm và xử lý kịp thời. Sau đây cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu chi tiết về căn bệnh hại lúa này.

Dấu hiệu nhận biết và tác hại của bệnh tiêm hạch lúa

Bệnh tiêm hạch lúa gây ra những triệu chứng như thế nào tùy theo điều kiện ngoại cảnh. Bà con có thể thấy vết bệnh xuất hiện ở phần bẹ ngay sát mặt nước rồi lan dần lên lá.

Dấu hiệu nhận biết vết bệnh đầu tiên là những chấm nâu, dần chuyển thành màu nâu đậm, sau đó chuyển sang màu đen hẳn. Lúc mới hình thành thì vết bệnh có hình tròn, sau đó phát triển thành hình bầu dục và phát triển dài ra, ăn sâu vào trong phá hại nhu mô bẹ và ống rạ làm cho bộ phận bị bệnh thối nhũn.

Bệnh tiêm hạch lúa khiến cho cây lúa bị vàng từ đầu lá, sau đó cả lá vàng úa, khô chết. Cây lúa bị nhiễm bệnh nhẹ thì vẫn có khả năng trổ bông nhưng hạt lép nhiều. Khi cây bị nhiễm bệnh nặng sẽ có biểu hiện: Thân thối nhũn, ống rạ phân hủy thành chất nhầy, có mùi hôi, rễ thối đen và toàn bộ cây lúa bị lụi xuống.

Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh tiêm hạch lúa

Vị trí của cây lúa bị nấm xâm nhiễm tùy thuộc vào chế độ nước ở trong ruộng. Bệnh tiêm hạch lúa phát triển mạnh trong điều kiện ngập nước, nước tù và ruộng yếm khí.

Trong giai đoạn cây lúa đẻ nhánh, nếu ruộng lúa được tháo cạn nước thì bệnh sẽ giảm đi so với ruộng để nước ngập thường xuyên.

Bệnh tiêm hạch lúa gây hại nặng ở những ruộng bón phân không cân đối, bón thừa đạm, cấy với mật độ dày, ruộng thiếu ánh sáng.

Phòng trừ bệnh tiêm hạch lúa như thế nào?

Để quản lý tốt bệnh tiêm hạch lúa, bà con cần thực hiện kết hợp các biện pháp sau:

  • Sử dụng những giống lúa kháng bệnh: chẳng hạn như nhóm giống lúa Japonica (lúa Nhật) có khả năng chống bệnh cao hơn nhóm giống lúa Indica.
  • Những ruộng bị bệnh cần dọn sạch rơm rạ, gốc rạ đem đi đốt, không nên chất thành đống hoặc phủ đất các cây trồng khác ngoài đồng ruộng. Nên cày úp gốc rạ để tiêu diệt nguồn bệnh là hạch nấm trên tàn dư và đất đai.
  • Bà con nên áp dụng kỹ thuật canh tác lúa cải tiến (SRI) để cây lúa sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh ngay từ đầu, hạn chế sâu bệnh gây hại.
  • Bón phân cân đối hợp lý, nên sử dụng phân bón NPK tổng hợp chuyên dùng cho lúa, liều lượng bón tùy theo loại chân đất và theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Khi phát hiện sâu bệnh gây hại, bà con cần vơ bỏ các lá già khô chết, thay nước ruộng và sử dụng một trong những loại thuốc bảo vệ thực vật sau để phun diệt ổ bệnh như: Kasai 2,2 WP, Anvil 5SC, Rovral 50WP, Antraco 70WP… Phun kép 2-3 lần cách nhau 5-7 ngày nếu bệnh hại nặng. Lưu ý khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cần phun theo chỉ dẫn trên nhãn thuốc, đồng thời tuân thủ nguyên tắc “4 đúng” để đảm bảo hiệu quả, an toàn cho người và môi trường xung quanh.

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện nay, bà con có thể ứng dụng công nghệ máy bay nông nghiệp không người lái vào trong khâu gieo sạ lúa, phun thuốc trừ sâu cho lúa. Các dòng máy bay nổi tiếng như DJI Agras T10, DJI Agras T30, DJI Agras T40, DJI Agras T20P…, giải pháp do AgriDrone Việt Nam cung cấp với nhiều chính sách hỗ trợ trong quá trình vận hành. Giải pháp máy bay xịt thuốc sâu giúp người nông dân tiết kiệm chi phí, tiết kiệm nhân công, tăng năng suất cũng như giải phóng sức lao động cho con người.

Trên đây là thông tin cần biết về bệnh tiêm hại lúa và các biện pháp phòng trừ bệnh. Bà con nên theo dõi đồng ruộng thường xuyên để phát hiện bệnh sớm và xử lý kịp thời, hạn chế những thiệt hại về kinh tế do bệnh gây ra.

Các loại sâu bệnh hại lúa phổ biến & cách phòng trừ

NHẬN TƯ VẤN