Bệnh phấn trắng trên ớt


Nhắc đến những bệnh gây hại phổ biến cho cây ớt, không thể không kể đến bệnh phấn trắng. Bệnh gây hại trên hầu hết mọi loại cây trồng khiến lá cây chuyển sang màu trắng, ảnh hưởng đến khả năng quang hợp và sinh trưởng của cây. Tìm hiểu ngay các biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả bệnh phấn trắng trên ớt bằng cách đọc bài viết sau của AgriDrone.

Nguyên nhân gây bệnh phấn trắng trên ớt

Bệnh phấn trắng trên ớt do nấm Leveillula Taurica, một loại nấm gây bệnh có khả năng lây lan qua các bào tử gây nên. Bào tử của nấm này có thể di chuyển nhờ gió hoặc nước bắn, nhưng cũng có khả năng lây qua người và côn trùng như rầy, rệp, bọ trĩ và ruồi vàng.

benh phan trang tren ot

Điều kiện thời tiết mưa nhiều và độ ẩm cao là môi trường lý tưởng cho sự phát triển của bệnh phấn trắng. Đặc biệt, nếu độ ẩm không khí vượt quá 85% thì bệnh sẽ phát triển mạnh nhất. Nhiệt độ từ 15 đến 26 độ C cũng là nhiệt độ thích hợp cho sự sinh trưởng của nấm, tuy nhiên khi nhiệt độ cao hơn 36 độ C có thể tiêu diệt nấm bệnh. Mật độ trồng dày đặc và việc sử dụng phân bón có hàm lượng nitơ cao cũng là những yếu tố thúc đẩy sự phát triển của bệnh. 

Dấu hiệu nhận biết bệnh phấn trắng

Dấu hiệu nhận biết bệnh phấn trắng trên ớt thường rất rõ ràng và bà con có thể quan sát được, bao gồm:

 • Khi ớt bị nhiễm bệnh, mặt dưới của lá phủ một lớp phấn trắng phân bố đều trên bề mặt lá và là dấu hiệu sớm nhất của bệnh.
 • Trên mặt trên của lá, ứng với lớp phấn trắng dưới lá thường chuyển sang màu vàng, nhất là ở lá già, sau giai đoạn cây đã bắt đầu đậu quả.
 • Khi bệnh tiến triển nặng hơn, các mép lá có thể bị cong và lá cuối cùng sẽ rụng, lá rụng làm lộ quả dưới ánh nắng mặt trời và có thể dẫn đến tình trạng quả bị cháy nắng. 
 • Bệnh lây lan rất nhanh và không chỉ gặp trên cây ớt mà còn thường thấy trên nhiều loại cây trồng khác như bầu bí, chanh dây, hồng và xoài,…

Cách phòng ngừa bệnh phấn trắng trên cây ớt

Để kiểm soát bệnh phấn trắng trên cây ớt hiệu quả và nhanh chóng, bà con cần thực hiện biện pháp phòng trừ sau:

benh phan trang tren ot 1

 • Dựng luống cao để trồng ớt giúp đảm bảo thoát nước tốt, nhất là trong mùa mưa, qua đó giảm thiểu độ ẩm và ngăn ngừa sự phát triển của bệnh.
 • Thu gom và tiêu hủy lá khô cũng như lá bị bệnh để làm sạch vườn.
 • Không nên trồng cây ớt quá dày đặc, giảm mật độ trồng để tăng cường ánh sáng mặt trời tiếp xúc với đất, giúp hạn chế bệnh.
 • Lựa chọn những giống ớt có khả năng chống lại bệnh phấn trắng.
 • Phủ màng nhựa trên mặt đất trước khi trồng để kiểm soát độ ẩm và ngăn chặn cỏ dại.
 • Bà con nên định kỳ sử dụng thuốc phòng ngừa để bảo vệ cây ớt khỏi bệnh phấn trắng.

Phương pháp điều trị bệnh phấn trắng

Để dập dịch bệnh phấn trắng trên cây ớt nhanh gọn, bà con có thử những lời khuyên sau đây của chúng tôi:

benh phan trang tren ot 2

 • Sử dụng thuốc trừ bệnh chứa các hoạt chất phù hợp có thể ngăn chặn sự phát triển của nấm gây bệnh phấn trắng. Tuân thủ chặt chẽ liều lượng và hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất khi phun thuốc, đảm bảo thuốc phủ đều khắp cây.
 • Sử dụng các vi sinh vật có lợi, chẳng hạn như nấm Trichoderma, để hạn chế nấm bệnh phát triển. Nấm này được pha với nước theo tỷ lệ phù hợp và phun trực tiếp lên cây.
 • Ngăn chặn lây lan bệnh trong vườn ớt bằng cách cắt tỉa những lá, cành, quả bị bệnh. Cần đem những cành lá này chôn vào đất để mầm bệnh được tiêu diệt hoàn toàn.

Máy bay phun thuốc phòng trừ bệnh phấn trắng cho ớt

Sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc là phương pháp hiệu quả trong việc phòng trừ bệnh phấn trắng trên cây ớt. So với phương pháp phun thủ công truyền thống, máy bay có khả năng phun làm cho thuốc được bao phủ toàn bộ tán lá và thân cây, giúp tiêu diệt triệt để nấm bệnh. Tăng khả năng thẩm thấu thuốc, giảm thất thoát do bốc hơi hoặc trôi rửa. Bà con có thể hạn chế tiếp xúc trực tiếp với hóa chất độc hại, giảm nguy cơ ngộ độc do hít phải thuốc hoặc bị dính vào da.

Với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm và sản phẩm chất lượng cao, AgriDrone Việt Nam tự hào là nhà cung cấp uy tín các giải pháp máy bay phun thuốc cho nông nghiệp tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết mang đến cho bà con những chiếc máy bay phun thuốc hiện đại, hiệu quả cao, đáp ứng mọi nhu cầu phun thuốc bảo vệ thực vật. Bên cạnh đó còn có đội ngũ vấn tận tình, hỗ trợ chu đáo, giải đáp mọi thắc mắc của bà con.

Liên hệ ngay với AgriDrone để được tư vấn miễn phí và sở hữu giải pháp máy bay phun thuốc tiên tiến cho vườn ớt!

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN