Bệnh mốc sương hại nhãn vải: Nguyên nhân và cách phòng trừ


Bệnh mốc sương mai thường gây hại ở nhiều loại cây trồng như cà chua, ớt, nho … và đặc biệt là ở nhãn, vãi. Nấm bệnh tấn công khiến cành lá thối rữa, quả rụng làm mất mùa.

Nhận thức được tác hại nghiêm trọng của bệnh, bài viết này sẽ đi sâu vào tìm hiểu về nguyên nhân và đưa ra các cách phòng trừ bệnh mốc sương hại nhãn vải hiệu quả, giúp bà con bảo vệ vườn cây xanh tốt.

Nguyên nhân gây bệnh mốc sương mai ở nhãn, vải

Bệnh mốc sương hại nhãn vải, hay còn được gọi là bệnh sương mai, chủ yếu do nấm Peronophythora litchii gây ra.

Nguyên nhân gây bệnh mốc sương mai ở nhãn, vải

Loại nấm này thường phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết ẩm ướt và mưa nhiều. Khi cây không được chăm sóc đầy đủ và bà con không vệ sinh vườn nhãn, vải kỹ càng, nấm bệnh dễ dàng lây lan và gây hại rộng hơn, đặc biệt là trong những khu vực thiếu cây trồng dày đặc.

Ngoài cây nhãn vải, bệnh mốc sương còn gây hại một số cây trồng phổ biến hiện nay như: khoai tây, nho, cà chua, ớt…

Thời điểm phát triển của bệnh

Bệnh mốc sương gây hại cây nhãn vải bắt đầu từ giai đoạn ra hoa đến khi thu hoạch và gây hại nghiêm trọng hơn trong các tháng 2, 3, và 4, khi cây bắt đầu kết trái. Điều kiện thời tiết như mưa phùn, ẩm ướt và nhiệt độ từ 22 – 25°C tạo điều kiện thuận lợi cho nấm gây bệnh phát triển. Trong giai đoạn này, bệnh có thể khiến hoa và quả rụng hàng loạt.

Từ tháng 5 đến tháng 9, thời tiết trở nên nắng nóng, làm giảm nguy cơ phát triển của bệnh, nhưng bệnh vẫn tiếp tục gây hại trong thời kỳ thu hoạch, làm ảnh hưởng đến việc bảo quản và vận chuyển quả.

Triệu chứng nhận của bệnh trên cây nhãn và vải

Bệnh mốc sương trên cây nhãn vải có thể thấy rõ trên lá, hoa và quả của cây nhãn

Các vết bệnh thường xuất hiện ở mép lá trước và lan dần vào giữa. Lá bị nhiễm bệnh nặng sẽ khô và chuyển sang màu nâu.

Khi cây nhãn bị bệnh sương mai hình thành các đốm đen nhỏ trên hoa, quả và bắt đầu lan rộng xung quanh cuống hoa và quả, khiến chúng rụng.

Triệu chứng nhận của bệnh trên cây nhãn và vải

Trong thời tiết nắng, cuống hoa có thể khô và co lại, trong khi thời tiết ẩm ướt khiến cuống hoa dễ thối và gãy.

Gần thời điểm thu hoạch, trên quả xuất hiện các đốm thấm nước, dần chuyển sang màu đen sẫm và phủ một lớp sợi nấm màu trắng bao phủ một phần hoặc toàn bộ quả.

Tác hại của bệnh mốc sương cây nhãn vải

Bệnh mốc sương là một trong những căn bệnh phổ biến và có ảnh hưởng lớn đến năng suất của các vườn trồng nhãn và vải, có thể gây thiệt hại từ 30% đến 70% sản lượng quả thu được.

Loại nấm này tấn công khiến hoa của cây nhãn bị thối và mất đi khả năng ra quả, dẫn đến việc giảm sút trong quá trình ra hoa và tạo quả. Do đó số lượng quả cũng bị giảm làm ảnh hưởng đến thu nhập của bà con nông dân.

Biện pháp phòng trừ bệnh mốc sương mai ở nhãn, vải

Bệnh mốc sương mai có thể làm giảm năng suất và ảnh hưởng đến sự phát triển của cây vải, nhãn. Bà con cần sử dụng các biện pháp phòng trừ để ngăn chặn bệnh phát triển ngay từ đầu:

Biện pháp phòng trừ bệnh mốc sương mai ở nhãn, vải

  • Sử dụng các giống nhãn, vải ít nhiễm bệnh và có khả năng chống chịu bệnh tốt.
  • Cắt tỉa cành nhánh già cỗi, tạo tán cây thông thoáng để ánh sáng và gió lọt vào, giúp giảm độ ẩm trong vườn nhãn, vải.
  • Khi cây bước vào giai đoạn ra hoa, bà con nên tiến hành tỉa chùm bông quá dày, các nhánh hoa ở cuối và đầu chùm hoa.
  • Thu dọn cành lá rụng, cỏ dại, bón vôi khử trùng đất trước khi trồng và sau khi thu hoạch.

Cách diệt trừ bệnh mốc sương hiệu quả

Ngoài các biện pháp phòng ngừa, khi phát hiện dấu hiệu của bệnh mốc sương, bà con nông dân cần áp dụng ngay các biện pháp trị bệnh.

Sau khi thu hoạch, cần tiến hành cắt tỉa cành và phun thuốc Bordeaux 1% hoặc Oxychloride đồng 1%. Trước khi hoa nở, bà con nên thực hiện phun thuốc Ridomil MZ 72 WP với nồng độ 0,2%, thực hiện 2 lần: lần đầu 1-5 ngày trước khi hoa nở và lần thứ hai 10-15 ngày sau lần đầu, tránh phun trực tiếp vào thời điểm hoa đang nở.

Để tăng cường hiệu quả phun thuốc và chăm sóc cây trồng, bà con có thể xem xét sử dụng máy bay phun thuốc nhãn vải của AgriDrone, một giải pháp hiện đại giúp phân phối thuốc đều và hiệu quả hơn trên diện rộng.

Máy bay nông nghiệp của chúng tôi cam kết mang đến giải pháp hiệu quả và tiết kiệm cho việc phun thuốc trừ sâu bệnh trên cây nhãn vải. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN