Bệnh lúa von nhận biết dấu hiệu bệnh & cách phòng trừ


Bệnh lúa von là bệnh rất thường gặp trên cây lúa và gây thiệt hại không nhỏ đối với người nông dân. Bà con cần nắm được các dấu hiệu nhận biết cũng như biết cách phòng trừ bệnh lúa von để đảm bảo năng suất mùa màng.

Bệnh lúa von là bệnh rất phổ biến và gây hại lớn ở nhiều địa phương trồng lúa trong nhiều năm trở lại đây. Tác nhân gây bệnh lúa von chính là nấm Fusarium moniliforme.

Dấu hiệu nhận biết bệnh lúa von trên đồng ruộng

Trong quá trình sinh trưởng của cây lúa, bệnh lúa von có thể xuất hiện và gây hại trên cây lúa từ giai đoạn mạ cho đến khi thu hoạch. Bà con có thể căn cứ vào các dấu hiệu sau đây để nhận biết bệnh lúa von.

benh lua von 01

Cây lúa bị bệnh lúa von có triệu chứng là cây phát triển cao vọt, cong queo, lá bệnh chuyển màu xanh nhạt sau đó có màu vàng gạch cua, giòn rồi chết nhanh chóng. Bên cạnh đó, lóng thân cây bị bệnh phát triển dài ra, thường mọc nhiều rễ phụ ở đốt và có thể thấy lớp nấm trắng bao quanh thân.

Hạt bị nhiễm bệnh lúa von thường lửng lép, vỏ hạt có màu xám. Quan sát có thể thấy lớp nấm trắng ở vỏ hạt trong điều kiện ẩm ướt.

Trong điều kiện khô, trên đốt thân và vỏ hạt của cây bị bệnh có nhiều chấm nhỏ li ti màu xanh đen, đó là quả thể của nấm gây bệnh.

Đặc điểm phát sinh phát triển bệnh lúa von

Bệnh lúa von thường phát sinh vào những năm mà có thời tiết ấm áp, bệnh thích hợp phát triển trong điều kiện nhiệt độ từ 24 – 32ºC, ẩm độ cao và ánh sáng yếu. Bệnh gây hại vào vụ mùa nặng hơn so với vụ chiêm xuân.

Nấm Fusarium moniliforme lây nhiễm vào phôi và tồn tại ở hạt. Bào tử phân sinh và quả thể bầu ở vết bệnh thường theo mưa làm rơi xuống đất và tồn tại trong đất trở thành nguồn bệnh có thể gây hại trở lại trong vòng 4 – 6 tháng.

Các bộ phận của cây lúa nằm dưới mặt đất như gốc thân, rễ dễ bị nhiễm bệnh hơn so với các vị trí đốt thân, bẹ lá.

Phòng trừ bệnh lúa von như thế nào?

Phòng trừ bệnh lúa von có vai trò rất quan trọng giúp hạn chế những tác hại do bệnh gây ra. Bà con cần kiểm tra đồng ruộng thường xuyên để phát hiện bệnh sớm và xử lý kịp thời.

benh lua von 02

Để phòng trừ bệnh, bà con cần thực hiện kết hợp các biện pháp như sau:

– Xử lý hạt giống trước khi sạ:

  • Việc xử lý giống có thể tiến hành bằng nước nóng 54ºC trong vòng 15 – 20 phút.
  • Hoặc xử lý hạt giống bằng thuốc hóa học: Thiram, Carbendazim, Benlate – C (0,25 – 0,5 l/ha), Rovral 50WP (0,1 – 0,2%),…các chất hóa học này đem lại hiệu quả cao trong việc diệt trừ nấm trên bề mặt vỏ hạt.

– Không sử dụng giống ở những vùng bị bệnh (thậm chí những hạt gần ruộng bị bệnh cũng có bào tử nấm dính trên bề mặt vỏ hạt), cần chú ý chọn giống sạch bệnh.

– Sau khi bà con xử lý hạt giống, các biện pháp phòng bệnh khác như tránh đứt chồi mạ, tránh giật nát mạ, nhổ bỏ cây bệnh trong quá trình làm cỏ sục bùn. 

– Áp dụng biện pháp gieo cấy, chăm sóc và sử dụng phân bón cho lúa hợp lý. Bón phân cân đối, chăm sóc cho cây lúa sinh trưởng phát triển khỏe mạnh ngay từ giai đoạn đầu, tăng cường sức đề kháng, hạn chế sâu bệnh hại.

Giải pháp phun thuốc trừ bệnh lúa von bằng máy bay xịt thuốc

Hiện nay nhân công trong lĩnh vực nông nghiệp rất khan hiếm do mọi người có xu hướng chuyển đổi sang các ngành nghề khác, vì thế khi cần phun thuốc trừ sâu bệnh hại, việc tìm kiếm và thuê nhân công phun thuốc rất khó. Giải pháp được ứng dụng rất hiệu quả hiện nay đó là sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái.

Máy bay xịt thuốc không người lái là giải pháp tốt nhất hiện nay giúp xử lý bệnh nhanh chóng, ngăn chặn bệnh lây lan ra diện rộng. Thay vì phải tốn hàng giờ đồng hồ lội ruộng phun thuốc bằng phương pháp thủ công, giờ đây máy bay phun thuốc chỉ cần 10 phút là hoàn thành công việc phun thuốc trên một hecta, công suất gấp hơn 20 lần nhân công lao động bằng phương pháp thủ công nên giúp tiết kiệm chi phí nhân công, giảm 30% thuốc và 90% nước, phun đồng đều, chính xác, không bị chồng lối, không giẫm đạp lên lúa, an toàn cho sức khỏe người nông dân, giảm ô nhiễm môi trường.

Các dòng máy bay xịt thuốc sâu không người lái nổi tiếng hiện nay như DJI Agras T10, DJI Agras T30, T20P, DJI Agras T40. AgriDrone Việt Nam tự hào là đơn vị tiên phong mang đến giải pháp máy bay xịt thuốc sâu mới nhất đến với bà con.

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với AgriDrone Việt Nam:

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN