Bệnh đốm lá trên cây sầu riêng


Bệnh đốm lá sầu riêng là một trong những bệnh mà cây sầu riêng thường mắc phải, khiến lá giảm quang hợp, rụng lá, cây còi cọc và kém phát triển. Bà con cần tiến hành các biện pháp xử lý kịp thời để không làm ảnh hưởng tới năng suất.

Sầu riêng là loại cây ăn quả luôn phải đối mặt với sự tấn công của các loại sâu bệnh, trong các bệnh hại thường gặp trên cây sầu riêng thì bệnh đốm lá rất hay gặp. Cây sầu riêng bị bệnh đốm lá khiến lá giảm quang hợp, lá cây rụng nhiều, cây còi cọc và kém phát triển. Nếu như không được xử lý kịp thời thì sẽ làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, đồng thời làm giảm năng suất quả. Vậy cụ thể những triệu chứng của bệnh và cách phòng trừ như thế nào, bà con cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

benh dom la cay sau rieng 01

Tác nhân gây ra bệnh đốm lá trên cây sầu riêng

Bệnh đốm lá sầu riêng là bệnh do nấm Phomopsis durionis gây ra. Theo thực tế, bệnh đốm lá thường phát sinh và phát triển mạnh ở những vườn trồng với mật độ quá dày, rậm rạp, thiếu ánh sáng, kém thông thoáng, thiếu chăm sóc, vườn phun nhiều phân bón lá hoặc những vườn cây lớn tuổi. Bệnh thường xảy ra vào mùa mưa, nhất là những tháng mưa dầm liên tục, đây là môi trường thuận lợi cho nấm bệnh xuất hiện và gây hại cho cây.

Triệu chứng của bệnh đốm lá sầu riêng là gì?

benh dom la cay sau rieng 02

Nắm bắt được các triệu chứng của bệnh đốm lá giúp bà con sớm nhận biết bệnh để triển khai các biện pháp xử lý kịp thời. Bệnh đốm lá tấn công làm lá xuất hiện các vết bệnh có màu nâu trên lá, dần lan rộng khiến lá cây bị rụng. Lá cây có vai trò quan trọng trong việc quang hợp để tạo ra chất khô nuôi dưỡng các bộ phận trên cây, nếu lá cây bị rụng đi thì sẽ làm giảm khả năng quang hợp, cây còi cọc, chậm lớn. Nếu bệnh đốm lá xảy ra trong giai đoạn cây ra hoa kết trái thì việc cây ra hoa sẽ ít, kết trái kém, trái cây phát triển không đều, lép, nhỏ.

Hướng dẫn cách xử lý bệnh đốm lá sầu riêng

Để phòng trừ bệnh đốm lá trên cây sầu riêng, bà con lưu ý thực hiện những phương pháp sau:

Biện pháp sinh học

Khi bà con phát hiện cây sầu riêng bị bệnh đốm lá, bà con thực hiện những công việc sau đây:

  • Bà con tiến hành cắt tỉa những bộ phận của cây sầu riêng bị bệnh và đem đi tiêu hủy để tránh lây lan.

  • Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Vaccin kết hợp với Siêu đồng với thành phần là nấm Chaetomium và công thức đồng CuSO4 có thể tiêu diệt các loại nấm hại trên cây có thời gian lưu trú trong vườn đến 20 ngày và không ảnh hưởng đến phát triển của cây và quả non. Cách thực hiện: Sử dụng 500ml Siêu đồng + 200ml Vaccin cho 200 lít nước phun trực tiếp lên cây hiệu quả sau 3 đến 5 ngày sử dụng. Bà con cho phun 2 lần liên tiếp nhau.

  • Bà con nên bổ sung định kỳ phân chuồng ủ hoai mục bằng Nấm trichoderma để bổ sung dinh dưỡng và các vi sinh vật có lợi vào đất.

Biện pháp canh tác

  • Bà con nên trồng cây sầu riêng với mật độ vừa phải, đảm bảo cho vườn thông thoáng, không nên trồng cây với mật độ quá dày, tránh trồng xen rậm rạp.

  • Tỉa cành, tạo tán nhằm tăng độ thông thoáng trong tán cây và trong vườn cây.

  • Đối với những cành cây bị bệnh đốm lá nặng, cành bị chết do bệnh cần được cắt và đem đi tiêu hủy để ngăn ngừa bệnh lây lan sang các cành cây khỏe mạnh khác.

  • Thường xuyên thăm vườn để theo dõi tình trạng sức khỏe của cây, phát hiện bệnh sớm và thực hiện các biện pháp phòng trừ kịp thời.

  • Tạo cho cây trồng một nền đất khỏe để tạo cho rễ có môi trường thuận lợi để phát triển và hút các chất dinh dưỡng nuôi cây, giúp gia tăng hệ miễn dịch, hạn chế tối đa sự tấn công của nấm bệnh trên cây trồng.

Sử dụng máy bay phun thuốc phòng trừ bệnh đốm lá trên cây sầu riêng

Để phun thuốc trừ bệnh đốm lá cho cây sầu riêng, bà con có thể ứng dụng phương pháp phun thuốc bằng máy bay không người lái với rất nhiều điểm thuận lợi.

May-bay-phun-thuoc-tru-sau-nong-nghiep-DJI-Agras-T30
Máy bay phun thuốc trừ sâu nông nghiệp DJI Agras T30

Với máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái, sau khi thuốc được đổ vào bình chứa, người vận hành sẽ tiến hành điều khiển máy bay phun thuốc thông qua một thiết bị di động, máy bay sẽ cất cánh và phun thuốc cho toàn bộ cây theo đường bay đã được lập trình sẵn. Với công nghệ phun sương và công nghệ phân nhánh đến mục tiêu, thuốc trừ sâu được phun ra dưới dạng hạt siêu nhỏ, dễ dàng bám vào lá cây, không bỏ sót, không bị rửa trôi xuống đất, nhờ đó vừa tiết kiệm thuốc, vừa đảm bảo hiệu quả diệt trừ sâu bệnh cao.

Ứng dụng máy bay phun thuốc cho cây sầu riêng giúp bà con tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí nhân công, tăng năng suất và chất lượng quả khi thu hoạch, đồng thời giúp bảo vệ sức khỏe cho con người, giảm ô nhiễm môi trường đất và nước xung quanh.

AgriDrone Việt Nam cung cấp các giải pháp máy bay phun thuốc không người lái với các thiết bị hiện đại hàng đầu hiện nay như DJI Agras T10, DJI Agras T20, DJI Agras T30. Bà con có nhu cầu tư vấn giải pháp phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng bằng máy bay không người lái xin vui lòng liên hệ đến số HOTLINE của AgriDrone Việt Nam để được hỗ trợ.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN