Vai trò của giun đất đối với đất trồng trọt


Giun đất hay trùn đất là một trong những loài sinh vật sống trong đất có vai trò rất quan trọng đối với đất trồng trọt. Vậy vai trò của giun đất đối với đất trồng trọt là gì, cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Giun đất (còn được gọi là trùn đất) thường sống ở những khu vực đất ẩm ướt, có nhiều mùn hữu cơ bởi thức ăn của chúng là những vật chất hữu cơ hoai mục. Đối với đất trồng trọt, giun đất có vai trò rất quan trọng. Vai trò của giun đất đối với đất trồng trọt có thể kể đến như sau:

Mật độ giun trong đất là chỉ số để đánh giá chất lượng đất trồng trọt

Để đánh giá chất lượng đất trồng trọt, một trong những chỉ số người ta quan tâm là mật độ giun trong đất. Đất được coi là màu mỡ nếu số lượng giun trung bình khoảng từ 300-500 con/m2. Đối với những vùng đất kém màu mỡ và chai cứng thì gần như không tồn tại giun đất, hoặc mật độ giun trong đất rất thấp.

Giun đất bổ sung thêm dinh dưỡng cho đất

Thức ăn của giun đất là các mảnh vụn hữu cơ hoai mục như xác bã thực vật, hệ tiêu hóa của giun tập trung các thành phần hữu cơ và chất khoáng từ thực phẩm chúng ăn, do đó chất thải của giun rất giàu dinh dưỡng đối với cây trồng. Trong phân giun, các thành phần N, P, K, Mg nhiều hơn gấp 5 – 11 lần so với đất thường. Giun đất thường để lại phân giàu chất dinh dưỡng trong các hang đất của chúng, bổ sung thêm dinh dưỡng vào thành phần đất trồng, đó chính là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cây sinh trưởng và phát triển.

Khi giun chết, xác của giun cung cấp một lượng lớn Nitơ cho đất. Như vậy, giun đất có vai trò cung cấp một nguồn dinh dưỡng lớn cho đất trồng, làm tơi xốp, tăng độ phì nhiêu cho đất.

Giun đất giúp cải thiện hệ thống thoát nước, thoáng khí

Sở dĩ giun đất có vai trò cải thiện hệ thống thoát nước, thoáng khí cho đất là do trong quá trình di chuyển và đào hang sống trong đất, chúng tạo thành các đường mòn, khe hở trong đất. Nhờ vậy mà nước, không khí và các chất dinh dưỡng được lưu thông và phân bố đều trong đất.

Hệ thống thoát nước tự nhiên của đất cũng hoạt động tốt hơn, giúp đất tơi xốp, thoáng và giàu dưỡng khí, rễ cây hô hấp dễ dàng, hấp thu dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh.

Giun có vai trò cải thiện cấu trúc đất, tăng năng suất cây trồng

Vai trò của giun đất đối với đất trồng còn là cải thiện cấu trúc đất, giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, tăng năng suất khi thu hoạch. Nguyên nhân là vì phân giun và xác giun kết hợp với đất có khả năng tái tạo keo đất, ổn định nước, lưu giữ độ ẩm và góp phần tái tạo lại lớp đất mặt. Phân của giun để lại trong đất, xây dựng lại cấu trúc bề mặt đất. Lượng phân giun mỗi năm đủ để tạo thành một lớp đất dày 5mm.

Giun hoạt động trong đất giúp thoáng khí, tạo môi trường thuận lợi cho sinh vật trong đất phát triển mạnh. Đây là điều kiện để đất có hoạt động sinh học cao, góp phần giảm được tác động xấu từ sâu bệnh hại tồn tại trong đất.

Giun đất giúp hạn chế vi sinh vật gây bệnh

Giun còn có vai trò giúp hạn chế vi sinh vật gây bệnh cho cây trồng hiệu quả. Khi giun ăn xác thực vật trong đất sẽ tiêu hóa luôn những nấm mốc, vi khuẩn gây hại trên xác thực vật. Phân của giun chính là môi trường rất tốt để ngăn chặn các vi sinh vật gây hại cho cây trồng. Mật độ giun trong đất cao cũng tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật có lợi phát triển, hạn chế tuyến trùng và nấm gây hại trong đất.

Cách bảo vệ và phát triển giun đất

Một số cách giúp bảo vệ và phát triển giun đất trong đất trồng bao gồm:

Dùng vật liệu hữu cơ che phủ đất

Bón phân hữu cơ, sử dụng cỏ dại hoặc các loại cây trồng che phủ đất giúp duy trì mật độ giun đất lớn trong vườn, tạo cho chúng một môi trường sống thuận lợi, đủ nước, độ ẩm, và nguồn thức ăn dồi dào.

Hạn chế cày xới đất

Thường xuyên cày xới đất có thể làm xáo trộn môi trường sống và hoạt động của giun, làm cho số lượng giun trong đất sẽ bị giảm đáng kể. Chính vì vậy để bảo vệ giun đất thì bà con nên hạn chế cày xới đất.

Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Các loại thuốc bảo vệ thực vật có ảnh hưởng xấu tới giun, khi giun tiếp xúc phải các hóa chất độc hại này thì giun sẽ bị nhiễm độc và chết, mật độ giun trong đất giảm đi. Do đó, bà con nên sử dụng các loại chế phẩm sinh học để chăm sóc cho cây trồng thay cho các loại hóa chất độc hại nhằm bảo vệ và duy trì môi trường sống khỏe mạnh cho giun đất cũng như hệ sinh vật trong đất.

Có thể nói vai trò của giun đất đối với đất trồng là rất quan trọng, bà con nên bảo vệ môi trường sống cho giun đất để giữ cho đất đai có độ phì nhiêu tốt, cây trồng sinh trưởng và phát triển thuận lợi, cho năng suất cao.

Với các dòng máy bay nông nghiệp mới nhất hiện nay như: DJI Agras T20P, DJI Agras T30, DJI Agras T40, AgriDrone Việt Nam mang đến cho nhà nông giải pháp tốt nhất cho các công việc: rải phân bón, gieo sạ lúa, phun thuốc trừ sâu. Ứng dụng máy bay nông nghiệp giúp tối ưu hóa công việc, tăng năng suất và giải phóng sức lao động cho con người.

NHẬN TƯ VẤN